UEFA là gì? UEFA có những giải đấu gì? – https://hanoittfc.com.vn

869 lượt xem

UEFA là gì? UEFA có những giải đấu gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ bóng đá đặt ra. Hãy đọc bài viết sau đây của META.vn để tìm hiểu rõ hơn về UEFA các bạn nhé!

UEFA là gì?

UEFA là gì?

UEFA là tên viết tắt của Liên đoàn Bóng đá châu Âu, tiếng Anh là Union of European Football Associations ( UEFA ), tiếng Pháp là Union des Associations Européennes de Football. UEFA là cơ quan quản trị bóng đá, bóng đá trong nhà và bóng đá bờ biển ở khu vực châu Âu. UEFA là một trong 6 liên đoàn lục địa của Cơ quan Quản lý Bóng đá Thế giới FIFA ( International Federation of Association Football ). UEFA lúc bấy giờ gồm có 55 liên đoàn vương quốc thành viên. Các thành viên của UEFA không chỉ có những nước ở châu Âu mà còn có một vài nước nằm một phần thuộc lãnh thổ châu Á như Israel, Kazakhstan, Azerbaijan …
UEFA đại diện thay mặt cho những liên đoàn bóng đá vương quốc tại khu vực châu Âu để tổ chức triển khai những giải đấu cho đội tuyển vương quốc và câu lạc bộ gồm có Giải vô địch bóng đá châu Âu, UEFA Champions League, UEFA Europa League và Siêu cúp bóng đá châu Âu, đồng thời trấn áp tiền thưởng, luật lệ và bản quyền tiếp thị quảng cáo cho những giải đấu này .

Aleksander Čeferin

Aleksander Čeferin – quản trị lúc bấy giờ của UEFA
Tổng thư ký tiên phong của UEFA là Henri Delaunay và quản trị tiên phong của UEFA là Ebbe Schwartz. quản trị lúc bấy giờ của UEFA là Aleksander Čeferin, ông từng là cựu quản trị của Thương Hội Bóng đá Slovenia. Aleksander Čeferin được bầu làm quản trị thứ 7 của UEFA tại Đại hội UEFA đặc biệt quan trọng lần thứ 12 ở Athens vào tháng 9 năm năm nay và ông cũng đồng thời trở thành phó quản trị của FIFA .

Lịch sử hình thành của UEFA

Lịch sử hình thành của UEFA

Liên đoàn Bóng đá châu Âu UEFA được xây dựng vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ sau cuộc đàm đạo giữa những liên đoàn bóng đá Pháp, Ý và Bỉ. UEFA khởi đầu với 25 thành viên, số lượng này đã tăng lên gấp hai lần vào đầu thập kỷ 1990 sau khi những vương quốc như Liên Xô, Tiệp Khắc và Nam Tư tan rã thành những vương quốc riêng không liên quan gì đến nhau. Năm 1959, trụ sở chính của UEFA được đặt ở Paris và sau đó là ở Bern. Năm 1995, trụ sở của UEFA đã được dời về Nyon, Thụy Sĩ .
Thành viên của UEFA hầu hết là những vương quốc độc lập và có chủ quyền lãnh thổ ở châu Âu ( Monaco và Vatican không phải là thành viên của UEFA ). Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ, 1 số ít thành viên của UEFA không phải vương quốc có chủ quyền lãnh thổ mà là một phần của một vương quốc lớn hơn theo luật lệ quốc tế như quần đảo Faroe ( vương quốc tự trị thuộc Đan Mạch ), Bắc Ireland, Scotland, Anh và Wales ( Liên hiệp Anh ), Gibraltar ( chủ quyền lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh ) và Kosovo ( chủ quyền lãnh thổ tranh chấp và được nhiều vương quốc công nhận ). Một số vương quốc UEFA là những vương quốc nằm ở hai lục địa như Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Trong khi đó, một số ít vương quốc khác được coi là một phần của châu Âu về mặt văn hóa truyền thống và chính trị như Armenia và Cộng hòa Síp ( Cyprus ) .
Bên cạnh đó, những vương quốc từng là thành viên của Liên đoàn Bóng đá châu Á ( AFC ) cũng được kết nạp vào UEFA là Israel ( do bị loại khỏi AFC năm 1974 ) và Kazakhstan. Thêm vào đó, 1 số ít liên đoàn thành viên của UEFA được cho phép những đội bóng nằm ngoài biên giới chủ quyền lãnh thổ được tham gia vào những giải đấu quốc nội của nước đó, ví dụ như AS Monaco FC tham gia giải của Pháp mặc dầu là vương quốc độc lập, những câu lạc bộ Wales như Cardiff City, Swansea City và Newport County tranh tài ở Anh …

UEFA có những giải đấu gì?

Liên đoàn Bóng đá châu Âu UEFA quản lý những giải đấu bóng đá quốc tế cấp đội tuyển vương quốc và câu lạc bộ ở châu Âu cũng như Bắc Á, Tây Nam Á và Trung Á .

Các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia do UEFA tổ chức

UEFA Nations League

UEFA tổ chức triển khai 2 trong số những giải đấu số 1 quốc tế là UEFA Nations League và Giải vô địch bóng đá châu Âu. Giải đấu chính dành cho những đội tuyển vương quốc nam là Giải vô địch bóng đá châu Âu hay gọi tắt là giải EURO, giải này được mở màn từ năm 1958 với vòng chung kết tiên phong vào năm 1960 .

>> Xem ngay: Kết quả thi đấu EURO 2021 

UEFA Nations League là giải đấu thứ 2 của bóng đá nam và được tổ chức triển khai từ năm 2018. Giải đấu này sửa chữa thay thế những trận đấu giao hữu theo lịch của FIFA và thường diễn ra 2 năm 1 lần. Các đội tuyển bóng đá nam của Pháp, Nga, Ý, Đức và Tây Ban Nha là những đội tuyển duy nhất từng vô địch châu Âu ở toàn bộ những Lever .
UEFA cũng có những giải đấu ở Lever U17, U19 và U21. Đối với những đội tuyển bóng đá nữ, UEFA tổ chức triển khai Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu cho Lever cao nhất cũng như những giải U17 và U19. UEFA cùng với Liên đoàn Bóng đá châu Phi tổ chức triển khai giải UEFA-CAF Meridian Cup dành cho những đội bóng đá trẻ. Từ năm 1999, UEFA cũng tổ chức triển khai giải UEFA Regions ‘ Cup cho những đội tuyển bán chuyên nghiệp đại diện thay mặt cho những khu vực địa phương .
Đối với bóng đá trong nhà futsal thì có 2 giải là Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu và Giải vô địch bóng đá trong nhà U21 châu Âu. Mặc dù UEFA có một ban dành riêng cho bóng đá bãi biển nhưng họ không công nhận hay tổ chức triển khai giải đấu bóng đá bờ biển chính thức nào cả. Các giải đấu bóng dành cho đội tuyển vương quốc và câu lạc bộ thành viên của UEFA đều do Beach Soccer Worldwide tổ chức triển khai .

>> Xem thêm: Lịch thi đấu Futsal World Cup 2021, kết quả, bảng xếp hạng

Các giải đấu câu lạc bộ do UEFA tổ chức

UEFA Champions League

Giải đấu số 1 của UEFA là Cúp C1 châu Âu UEFA Champions League ( UCL ) được khởi đầu từ mùa 1992 – 1993. UEFA Champions League tổ chức triển khai từ 1955 tới 1992 với tên European Champion Clubs ‘ Cup, European Cup hay Cúp C1 châu Âu. Đây là một giải bóng đá cấp câu lạc bộ hàng năm được tổ chức triển khai bởi UEFA dành cho những câu lạc bộ có thứ hạng cao tại những giải vô địch vương quốc châu Âu. UCL là một trong những giải đấu bóng đá Gianh Giá nhất trên quốc tế và là giải đấu cấp câu lạc bộ Gianh Giá nhất của bóng đá châu Âu. Giải đấu này gồm có những nhà vô địch của những giải vô địch vương quốc của những hiệp hội vương quốc. Đối với một số ít vương quốc còn có thêm một hoặc nhiều đội á quân cũng được tham gia giải này .

>> Tham khảo: Lịch bốc thăm C1, kết quả bốc thăm C1 2021/22 vòng bảng

Giải đấu hạng hai của UEFA là UEFA Europa League dành cho những đội vô địch cúp vương quốc và có thứ hạng cao tại giải vô địch vương quốc. Giải này được UEFA tổ chức triển khai từ năm 1971. Tên gọi cũ của giải UEFA Europa League là UEFA Cup với tiền thân là Inter-Cities Fairs Cup hay còn gọi là Cúp Hội chợ ( khởi đầu từ năm 1955 ). Giải đấu hạng hai khác của UEFA là UEFA Cup Winners ‘ Cup hay Cúp C2, được mở màn từ 1960, sau đó được sáp nhập vào UEFA Cup từ năm 1999, nay gọi là UEFA Europa League .
Vào tháng 12 năm 2018, UEFA đã thông tin về sự sinh ra của giải đấu hạng ba mới dành cho những câu lạc bộ và được tạm gọi là Europa League 2 ( UEL2 ). Giải đấu này quy tụ 32 đội với vòng knockout có sự góp mặt của những đội đứng thứ ba vòng bảng Europa League .
Đối với bóng đá nữ, UEFA tổ chức triển khai giải UEFA Women’s Cup từ năm 2001 và giải đã đổi tên thành UEFA Women’s Champions League vào năm 2010 .
Siêu cúp bóng đá châu Âu được tổ chức triển khai từ năm 1973 là trận đấu giữa đội vô địch Champions League và Europa League ( trước kia là đội vô địch Cup Winners ‘ Cup ) .
UEFA Intertoto Cup là một giải đấu mùa hè gồm những đội đến từ Trung Âu. Vào năm 1995, giải này được UEFA công nhận là giải chính thức. UEFA Intertoto Cup diễn ra lần cuối vào năm 2008 .
Giải đấu bóng đá trong nhà hàng đầu của UEFA là UEFA Futsal Cup. Giải đấu này được khởi đầu từ năm 2001 để thay thế sửa chữa cho Futsal European Clubs Championship. Giải Futsal European Clubs Championship dù có truyền thống cuội nguồn truyền kiếp trong hội đồng Futsal châu Âu nhưng lại không được UEFA công nhận .

Trên đây là những thông tin về UEFA và những giải đầu của UEFA mà META muốn san sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa qua là hữu dụng so với bạn. Đừng quên tiếp tục ghé META.vn để update nhiều thông tin có ích bạn nhé. Cảm ơn những bạn đã chăm sóc theo dõi bài viết !

>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu yếu mua những mẫu sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế và sức khỏe thể chất, thiết bị số – phụ kiện … thì bạn hãy truy vấn website META.vn để đặt hàng trực tuyến, hoặc bạn hoàn toàn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp những mẫu sản phẩm này tại :
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666