Hàng loạt sản phẩm công nghệ 4.0 có mặt tại triển lãm toàn cảnh CNTT

Đáng chú ý, triển lãm Toàn cảnh công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) đã thu hút nhiều doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng CNTT đến tham gia với nhiều sản phẩm, giải pháp hướng tới kỷ nguyên công nghệ 4.0, thu hút nhiều khách đến tham quan và trải nghiệm.

Các sản phẩm CNTT hướng tới kỷ nguyên công nghệ 4.0 lôi cuốn hơn 1.000 lượt thăm quan .

Hầu hết các sản phẩm này đều ứng dụng mang đậm trí tuệ Việt, thể hiện ở phần mềm điều khiển trong các thiết bị, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ học máy (Machine Learning), thực tế ảo (VR), người máy (robot), thiết bị bay (Drone), IoT, công nghệ in 3D…

Điển hình như Công ty gầnnhà.com giới thiệu nền tảng tích hợp hẹn và tìm đa thương hiệu, sự kiện có vị trí gần khách hàng nhất. Phần mềm này có thể kết nối vị trí của người dùng tức thì đến khoảng 1.500 sự kiện mỗi ngày, khoảng 25.000 cửa hiệu chuỗi và 7.500 chương trình marketing. Theo đó, người dùng chỉ cần sử dụng phần mềm này có thể tìm được vị trí mong muốn một cách dễ dàng và thuận tiện; thậm chí phần mềm này có thể tích hợp được hẹn gọi giao hàng, hẹn gọi taxi từ vị trí gần; tương lai có thể các người dùng sẽ nhìn thấy nhau trên vị trí của app nếu cùng nhau kết nối để hẹn hò…

Trình diễn ứng dụng tìm kiếm vị trí .

Đại diện đơn vị chức năng này cho biết, ứng dụng này đang được demo trên những app ứng dụng di động từ tháng 12/2017 và lôi cuốn được khoảng chừng 2 nghìn lượt tải về sử dụng, nhìn nhận cao về sự tiện ích của chúng. Dự kiến tháng 11/2018, ứng dụng này sẽ chính thức công bố và đưa vào sử dụng thoáng đãng sau khi triển khai xong .

Hay doanh nghiệp khởi nghiệp Eyeq. tech trình làng mạng lưới hệ thống camera ứng dụng AI và Machine learning cho quảng cáo ngoài trời, ứng dụng trong bảo mật an ninh và thành phố, bảo mật thông tin, quản trị quan hệ người mua, cắt giảm hàng chờ, ứng dụng kinh tế tài chính 4.0 và nâng cao thưởng thức người mua …

Robot ứng dụng công nghệ AI và máy học.

Cụ thể, trải qua mạng lưới hệ thống camera này, doanh nghiệp quảng cáo hoàn toàn có thể biết được phản ứng của người mua thích hay không thích, từ đó đặt quảng cáo đúng nơi và đúng đối tượng người dùng để hiệu suất cao quảng cáo tốt hơn ; hay trải qua camera AI, những doanh nghiệp hay cơ quan hoàn toàn có thể tích lũy và nghiên cứu và phân tích tài liệu khi nhận diện khuôn mặt, vật thể hay thậm chí còn biển số xe … nhằm mục đích ship hàng cho quản trị bảo mật an ninh công cộng. Ứng dụng có sửa chữa thay thế cho việc trấn áp, check in, giảm thiểu tiêu tốn lãng phí hàng chờ và tiết kiệm chi phí thời hạn ; giúp những tổ chức triển khai kinh tế tài chính quản trị rủi ro đáng tiếc với công nghệ tiên tiến eKYC, nắm rõ thông tin người mua và đơn giản hóa quản trị thanh toán giao dịch …

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Những công nghệ mới về điện toán đám mây, dữ liệu lớn, Social Network, Mobility, phân tích dữ liệu, kết nối vạn vật (IoT), và gần đây là Machine learning (học máy), công nghệ nhận thức (Cognitive), trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain… đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc xử lý và khai thác nguồn dữ liệu khổng lồ đang tăng lên cấp bội số nhân mỗi ngày”.

Cũng theo ông Long, trong kỷ nguyên số, tài liệu số chính là gia tài của doanh nghiệp, đó cũng chính là mấu chốt của hành trình dài quy đổi số và thay đổi phát minh sáng tạo, dẫn đến thành công xuất sắc của doanh nghiệp. Nghiên cứu mới nhất của IDC cho biết, quy đổi số sẽ góp phần khoảng chừng 1,16 nghìn tỷ USD vào GDP của châu Á Thái Bình Dương, với tỷ suất tăng trưởng hàng năm là 0,8 %. Năm 2017, chiếm khoảng chừng 6 % GDP của châu Á – Thái Bình Dương đến từ những sản phẩm và dịch vụ số, trải qua việc sử dụng những công nghệ tiên tiến số .

Demo robot tìm kiếm nơi xảy ra thảm họa thiên tai .

IDC dự báo con số này sẽ tăng lên 60% GDP khu vực vào năm 2021. Điều đó cho thấy, lợi ích mang lại từ việc chuyển đổi số là rất lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế nói chung, doanh nghiệp nói riêng. Tuy nhiên,theo số liệu của IDC, khoảng 84% các tổ chức, doanh nghiệp trong khu vực đã và đang trong hành trình chuyển đổi số, nhưng chỉ có khoảng 7% là các doanh nghiệp tiên phong và là những tổ chức có chiến lược chuyển đổi số hoàn thiện.

Tại thị trường Việt Nam, chưa có số liệu chính thức nào về sự sẵn sàng chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Nhưng theo ghi nhận của Hội Tin học TP Hồ Chí Minh, thông qua các buổi khảo sát, làm việc với các hiệp hội ngành nghề, đặc biệt những ngành có tỉ trọng và hàm lượng xuất khẩu cao (ngành sợi, ngành gỗ, ngành may…), hay các ngành liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng như bán lẻ, dược phẩm…, hầu hết các doanh nghiệp luôn có nhu cầu ứng dụng CNTT để hoạt động kinh doanh hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao.