Giải EURO 2024 sẽ trở lại với phương thức truyền thống | Bóng đá | Vietnam+ (VietnamPlus)

Giai EURO 2024 se tro lai voi phuong thuc truyen thong hinh anh 1Niềm vui phút đăng quang vô địch EURO 2020 của những cầu thủ Italy trong trận chung kết gặp đội chủ nhà Anh trên sân Wembley ở London, ngày 11/7/2021. ( Ảnh : AFP / TTXVN )

Kể từ khi ra đời năm 1960 đến nay, Vòng chung kết EURO thường chỉ do một nước đăng cai, hoặc nhiều nhất là 2 nước phối hợp tổ chức.

Năm nay, lần tiên phong trong lịch sử dân tộc, ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu đã được tổ chức triển khai tại 11 khu vực ở 10 vương quốc : Anh, Italy, Đức, Nga, Azerbaijan, Hungary, Tây Ban Nha, Romania, Hà Lan, Đan Mạch và vùng Scotland ( thuộc Vương quốc Anh ) .

Việc tổ chức một giải đấu EURO dàn trải khắp châu lục là sáng kiến của huyền thoại bóng đá Pháp Michel Platini. Tháng 12/2012, ông Platini (khi đó giữ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu – UEFA) đã đưa ra ý tưởng độc đáo này nhằm mang đến sức sống mới nhân dịp kỷ niệm ngày giải đấu ra đời.

Ông nhấn mạnh vấn đề : ” Đó sẽ là một giải đấu trong mơ để kỷ niệm 60 năm sinh ra EURO. ”

[‘Phá lưới’ tuyển Anh, Leonardo Bonucci đi vào lịch sử EURO]

Khi mới khởi đầu tiến hành sáng tạo độc đáo này, đã có nhiều quan điểm cho rằng phương pháp tổ chức triển khai trên nhiều khu vực nên được vận dụng cho những kỳ EURO tiếp theo .

Tuy nhiên, hàng loạt những vấn đề bất cập xảy ra sau đó, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các đội bóng tham dự, khi nhiều đội bóng phải di chuyển một quãng đường rất dài để thi đấu. Điều này đã khiến UEFA phải xem xét lại vấn đề và quyết định bác bỏ kế hoạch tiếp tục tổ chức EURO theo phương thức dàn trải.

Phát biểu với báo giới, quản trị UEFA – ông Aleksander Ceferin chứng minh và khẳng định : ” Nếu bạn hỏi, tôi xin vấn đáp là tôi không ủng hộ kế hoạch này nữa. Tôi nghĩ đây là một thử thách quá lớn. Sẽ không công minh khi 1 số ít đội bóng phải vận động và di chuyển hơn 10.000 km và số khác chỉ mất 1.000 km vận động và di chuyển. Kế hoạch này cũng không công minh với những cổ động viên. Nhiều cổ động viên tới Rome và sau đó 2 ngày phải tới Baku. Ý tưởng nghe thì có vẻ mê hoặc nhưng rất khó thực thi. Tôi không nghĩ tất cả chúng ta sẽ liên tục tổ chức triển khai EURO như phiên bản năm nay. ”

Như vậy, vòng chung kết EURO 2024 sẽ quay lại phiên bản cũ là tổ chức trên 1 quốc gia. Giải đấu này sẽ diễn ra tại Đức, từ ngày 14/6-14/7. Lần gần nhất Đức tổ chức một giải đấu lớn là FIFA World Cup 2006./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)