Con đường trở thành ‘tiều phu’ của hậu vệ Sầm Ngọc Đức

(Thethaovanhoa.vn)- Từ cậu bé sinh trưởng ở Quỳ Hợp (Nghệ An) được HLV Văn Sỹ Hùng “chấm” và đưa vào lò VST năm 13 tuổi, con đường bóng đá của Ngọc Đức trở nên thênh thang khi đến đầu quân cho Hà Nội. Nhưng sau đó là chuỗi ngày có thể xem là đáng quên với cầu thủ này.

Ngọc Đức được HLV Văn Sỹ Hùng “ chấm ” sau khi quan sát được năng lực tiềm năng của cậu bé này và sớm đưa vào lò VST đào tạo và giảng dạy. Cầu thủ trẻ gốc Nghệ An được “ quy hoạch ” ở vai trò hậu vệ biên. Đến năm 2009, cầu thủ sinh năm 1992 được chuyển về TP. Hà Nội T&T. Đội bóng của ông bầu chịu chơi Đỗ Quang Hiển là mơ ước của nhiều cầu thủ như Ngọc Đức khi đó và thực sự, Ngọc Đức đã thấy được bước chuyển mình can đảm và mạnh mẽ nhất trong sự nghiệp nơi đội bóng Thủ đô .

Sầm Ngọc Đức đá xấu

Mất 3 năm, Ngọc Đức dần có chỗ đứng ở đội hạng Nhất Thành Phố Hà Nội. Từ quá trình 2 V-League 2012, Ngọc Đức được gọi lên đội 1 và trở thành một tác nhân thay thế sửa chữa cho những bậc đàn anh ở CLB. Năm đó, Ngọc Đức cùng Thành Phố Hà Nội T&T cản đường XMXT Hồ Chí Minh 0-0 ở Thống Nhất để giúp SHB Đà Nẵng đăng quang đầy giật mình trên sân Tỉnh Ninh Bình. Thành Phố Hà Nội T&T cũng cán đích thứ 3 để Ngọc Đức có HCĐ tiên phong ở sân chơi V-League .
Sầm Ngọc Đức từng là tài năng hứa hẹn của Hà Nội. Ảnh: VPF
Sầm Ngọc Đức từng là tài năng hứa hẹn của Hà Nội. Ảnh: VPF

Cầu thủ từng vô địch U19 quốc gia 2011 sau đó có suất chính thức thường xuyên ở Hà Nội T&T để vô địch V-League 2013. 2 mùa giải đầu tiên, Ngọc Đức thi đấu 16 trận cho Hà Nội T&T, ít hơn V-League 2015 cầu thủ gốc Nghệ An được ra sân 17 trận. Năm 2016 và 2017, Ngọc Đức chơi đến 34/52 trận đấu của CLB và ở tuổi 25, Ngọc Đức đã có với CLB hầu hết các danh hiệu cao quý ở sân chơi quốc nội.

Đến đầu quân cho TP.Hồ Chí Minh mùa giải năm nay, Ngọc Đức nhận được nhiều sự kỳ vọng khi được xem là bản hợp đồng trị giá mà HLV Miura có trong tay. Từ thời ông thầy người Nhật Bản dẫn dắt những ĐTQG Nước Ta, Ngọc Đức cũng được lựa chọn là một trong những cầu thủ ưa thích để ra sân tiếp tục .
Ngọc Đức gần như đã có tất cả với đội bóng thủ đô ở độ tuổi đôi mươi. Ảnh: VPF


Ngọc Đức gần như đã có tất cả với đội bóng thủ đô ở độ tuổi đôi mươi. Ảnh: VPF

Điều đặc biệt trong sự nghiệp đầu quân cho CLB Hà Nội giai đoạn đầu, Ngọc Đức được nhiều người đánh giá “lành” dù chơi ở vị trí hậu vệ thường xuyên đón nhận áp lực từ các tiền vệ, tiền đạo đối phương. Ấn tượng xấu nhất của cầu thủ 26 tuổi là ở sân chơi khu vực gần 5 năm trước, Ngọc Đức có pha giật chỏ khiến cầu thủ Lào đau đớn nằm sân khi trận đấu đã qua phút bù giờ và Việt Nam đang dẫn 5 bàn cách biệt.

Ở cấp CLB đến mùa giải năm ngoái, Ngọc Đức khiến nhiều người ghi dấu ấn xấu đi với cầu thủ đồng hương Nguyễn Anh Hùng. Ban kỷ luật thống nhất treo giò 8 trận và phạt 30 triệu đồng với cầu thủ trưởng thành từ lò VST rất nhanh sau đó. Từ đó đến nay, Ngọc Đức nổi như cồn với những pha xấu chơi. Tháng 4 năm nay, hậu vệ Thành Phố Hồ Chí Minh liên tục phạm lỗi nặng với cầu thủ đồng hương khác là Văn Đức ( SLNA ) để nhận án cấm 3 trận và phạt 15 triệu đồng .
Tuy nhiên sự nghiệp cầu thủ này bắt đầu đi xuống với cú vào bóng với Anh Hùng năm 2017 trước khi cập bến TP.HCM năm nay. Ảnh: VPF
Tuy nhiên sự nghiệp cầu thủ này bắt đầu đi xuống với cú vào bóng với Anh Hùng năm 2017 trước khi cập bến TP.HCM năm nay. Ảnh: VPF

Đến tối 22/7, Ngọc Đức lại có pha “ tiều phu đốn củi ” khi để nguyên gầm giày vào cầu thủ Than Quảng Ninh. Điều trùng hợp khá như mong muốn cho những nạn nhân của Ngọc Đức là họ không gặp phải chấn thương nặng. Ngọc Đức đang chờ án phạt nặng mà Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường vừa xem lại băng đã thông tin “ chắc như đinh sẽ phạt nặng ” .
Từ chỗ là hậu vệ “ lành tính ”, Ngọc Đức cho thấy mình ngày càng “ thích nghi ” với mùi đấm đá bạo lực ở V-League khi 3 năm trời tiên phong ở TP.HN T&T, Ngọc Đức không nhận thẻ đỏ nào. Đến mùa năm nay, Ngọc Đức nhận 5 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ ( 2 thẻ vàng cộng dồn ) sau 19 lượt trận. Năm ngoái, sự chỉ trích của dư luận khiến Ngọc Đức sau đó không dám tái phạm sau vụ Anh Hùng và thậm chí còn không nhận thêm thẻ nào .