Ứng viên đại biểu Quốc hội khoá XV: Con, cháu ai cũng phải căn cứ vào tiêu chuẩn

Ứng viên đại biểu Quốc hội khoá XV : ” Con, cháu ai cũng phải địa thế căn cứ vào tiêu chuẩn “Dư luận phản ánh quy trình trình làng ứng viên khối Quốc hội có hiện tượng kỳ lạ ” ưu tiên ” con cháu, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu khẳng định chắc chắn con, cháu ai cũng vẫn phải địa thế căn cứ theo tiểu chuẩn .

.
Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Tuấn Anh vấn đáp báo chí truyền thông ( Ảnh Duy Linh ).

Với chủ trương tăng đại biểu Quốc hội chyên trách lên 40% cho khoá XV, hiện nay, vẫn thiếu ứng viên chuyên trách, dư luận nói rằng có hiện tượng đưa con cháu vào danh sách ứng viên, chúng tôi khẳng định là không chú trọng con cháu, mà nếu là con cháu thì vẫn phải theo tiêu chuẩn.

Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Tuấn Anh đã vấn đáp như trên tại cuộc họp báo sáng 23/3 về kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIV .
Câu hỏi được nêu ra là báo cáo giải trình tổng kết nhiệm kỳ này của Quốc hội có nêu hạn chế nhiều đại biểu đã không xứng danh với sự đáng tin cậy của cử tri, phải cho thôi làm trách nhiệm. Quốc hội đã chủ trương tăng đại biểu chuyên trách, nhà chuyên viên khoa học khi bầu đại biểu nhiệm kỳ mới, nhưng trong list ứng viên khối Quốc hội, theo những quan điểm tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai vừa mới qua của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì không thấy thấy nhiều tri thức, chuyên viên có tên tuổi, mà còn có hiện tượng kỳ lạ ưu tiên con cháu chỉ huy, ứng viên không đủ tiêu chuẩn cũng được ra mắt. Vậy việc này có được xem xét ở những bước tiếp theo trong quá trình bầu cử hay không ?
Trả lời, ông Nguyễn Tuấn Anh khẳng định chắc chắn, câu hỏi báo chí truyền thông đặt ra cũng là mong ước cử tri cả nước, làm thế nào Quốc hội khóa mới bầu ra được đại biểu xứng danh .
Ông Tuấn cũng nhấn mạnh vấn đề điều đáng tiếc là một số ít đại biểu Quốc hội đương nhiệm đã không triển khai xong trách nhiệm được phó thác. Nhiệm kỳ này là một trong những nhiệm kỳ có nhiều đại biểu Quốc hội bị đưa ra xem xét ; có những đại biểu giữ cương vị cao trong cỗ máy nhà nước, kể cả Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, đó là điều đáng tiếc, ông nói .
” Có điều chứng minh và khẳng định, trong 494 vị được bầu cho đến khi bước vào kỳ họp thứ nhất đều đủ điều kiện kèm theo làm đại biểu Quốc hội. Trong quy trình tiến hành trách nhiệm đại biểu phát sinh những điều mà trong qua trình thẩm tra tư cách đại biểu chưa phát hiện được “, ông Tuấn Anh nói thêm .

Về  ý kiến cho rằng, ứng cử viên khoá mới không huy động nhiều chuyên gia có kinh nghiệm, ông Tuấn Anh cho biết đại biểu Quốc hội chuyên trách có tiêu chuẩn riêng.

Vì vậy cơ quan tham mưu cũng đã yêu cầu xem xét một số ít trường hợp chuyên viên, đặc biệt quan trọng là một số ít đại biểu khônbg còn tuổi tái cử nhưng đến giờ chưa có hiệu quả đơn cử .
Vị Phó ban Công tác đại biểu cũng bày tỏ rằng rất mong ước tiếp đón ứng viên từ bên ngoài về làm đại biểu chuyên trách. Tuy nhiên, số lượng đại biểu chuyên trách được xu thế tăng lên từ 35-40 % nên lúc bấy giờ vẫn còn đang thiếu .
Dư luận có cho rằng, quy trình trình làng ứng viên khối Quốc hội có quan tâm con cháu ông Tuấn Anh khẳng định chắc chắn không chú trọng đối tượng người dùng nào đơn cử, nhưng nếu có con cháu vẫn phải địa thế căn cứ theo tiểu chuẩn .
Việc xem xét yêu cầu về ứng viên còn đến tận 10 ngày trước kỳ họp thứ nhất của khóa XV, sau khi hiệp thương lần 3 thì mới công bố list chính thức. Quan trọng nhất là đủ tiêu chuẩn, điều kiện kèm theo, không vì cơ cấu tổ chức mà làm giảm đi chất lượng của đại biểu Quốc hội – ông Tuấn Anh chứng minh và khẳng định .

Phó ban Công tác đại biểu cũng bày tỏ ” luôn mong muốn tiếp thu ý kiến nhà báo, cử tri, nhân dân cả nước để làm sao có Quốc hội khóa XV thực sự đổi mới”.

Trả lời thêm câu hỏi trên, Tổng thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói, đại biểu Quốc hội khóa XV có tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn riêng của đại biểu chuyên trách là phải từ vụ trưởng trở lên, có quy hoạch đại biểu Quốc hội chuyên trách .
Ông Phúc cũng cho biết ứng viên là chuyên viên tỷ suất tương đối cao, sau hiệp thương lần 2 có 16/205 ứng viên ở TW là giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ có 63/205, thạc sĩ có 94/205 …