Nghiêm Xuân Tú: ‘Cầu thủ Quảng Ninh chẳng biết trông cậy vào ai’

Tiền vệ Nghiêm Xuân Tú và những cầu thủ Quảng Ninh phải hàng loạt lên tiếng trên mạng xã hội để mong chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân tỉnh và CLB xử lý chuyện nợ lương, thưởng .Nghiêm Xuân Tú (trái) đi bóng trong sự truy cản của các cầu thủ Đà Nẵng, ở vòng 2 V-League 2021 trên sân Cẩm Phả. Ảnh: VPF.Nghiêm Xuân Tú ( trái ) đi bóng trong sự truy cản của những cầu thủ TP. Đà Nẵng, ở vòng 2 V-League 2021 trên sân Cẩm Phả. Ảnh : VPF .- CLB Quảng Ninh nợ lương, thưởng của những cầu thủ từ khi nào ?

– Từ giữa năm 2020. Ban đầu, lãnh đạo CLB bảo đợi UBND tỉnh giải ngân. Gần đây, khi chúng tôi hỏi lại thì họ nói rằng chưa có phương án giải quyết rõ ràng. Trong đội, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế tốt nên khi lâm vào tình cảnh này, nhiều người rất khổ sở. Chúng tôi là những người lao động, bây giờ gặp rắc rối tài chính thì không biết trông cậy vào ai.

– Đó phải chăng là nguyên do những cầu thủ Quảng Ninh hàng loạt lên tiếng trên mạng xã hội thời điểm ngày hôm nay ?- Đúng thế. Chúng tôi đã họp bàn và thống nhất cùng lên tiếng. Vừa để tạo dư luận cho những cấp chỉ huy nghe thấu, vừa để bảo vệ chính những cầu thủ .Thực tình, tôi cũng như những cầu thủ khác đều đã nghĩ đến hình ảnh của CLB nên không than vãn hay san sẻ gì suốt mấy tháng tiên phong. Lúc đó, mọi người đều tin vào lời hứa của chỉ huy CLB. Chúng tôi còn động viên nhau nỗ lực. Việc tập luyện và tranh tài như tám vòng vừa mới qua, đạt vị trí nhì bảng V-League 2021, là nỗ lực ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Nhưng, đến lúc này, lời hứa vẫn chỉ là lời hứa, còn lương, thưởng thì chưa thấy đâu. Chúng tôi buộc phải lên tiếng cùng nhau. Cầu thủ nào cũng có đời sống, có mái ấm gia đình để lo toan .- Theo hợp đồng lao động ký với CLB, khi đội bóng trả lương chậm ba tháng thì cầu thủ được quyền đơn phương chấm hết hợp đồng. Tại sao anh và những đồng đội không chọn giải pháp ra đi ?- Trước thềm mùa giải 2021, tôi được bốn đội bóng khác nhau liên hệ mời về tranh tài và trả tiền lót tay rất lớn. Nhưng vì quản trị CLB, chú Phạm Thanh Hùng, và vì tình cảm với CĐV cũng như miền đất mỏ mà tôi quyết định hành động ở lại. Các bạn bè khác cũng có nguyên do tương tự như, như Nguyên Sa ví dụ điển hình. Khi cậu ấy chấn thương và không hề tranh tài, bên cạnh việc chi trả điều trị chấn thương theo hợp đồng, chú Hùng còn liên tục tương hỗ, động viên … Chú luôn cư xử như vậy với những cầu thủ. Thế nên, đồng đội đều nghĩ sẽ cố gắng nỗ lực cùng đội bóng vượt qua tiến trình khó khăn vất vả để đền đáp tình cảm đó. Nhưng đến giờ thì khó quá rồi .

Tôi năm nay 33 tuổi rồi, cơ hội thi đấu đỉnh cao không còn nhiều và thực sự, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài bảo vệ tương lai của mình.

– Như Xuân Tú san sẻ, quản trị Phạm Thanh Hùng luôn chăm sóc và có uy tín với những cầu thủ. Tại sao những anh không gặp ông Hùng để giãi bày ?- Một số cầu thủ như tôi, Mạc Hồng Quân … vẫn hoàn toàn có thể gặp chú Hùng để san sẻ. Nhưng yếu tố này không dễ xử lý. Chúng tôi cũng đãnói chuyện và họp với Giám đốc của CLB để thông tin về vấn đề lần này. Không ai muốn phải đưa ra pháp lý. Anh em cũng luận bàn nhiều mới thống nhất công khai minh bạch trên mạng xã hội. Nếu không hiệu suất cao mới tính tiếp, như nhờ VFF và VPF can thiệp để bảo vệ cầu thủ .- Trước trận đấu với Tỉnh Bình Dương, những cầu thủ chủ chốt của Quảng Ninh đã đình công bằng cách nghỉ tập. Sau đó tại sao những anh trở lại tập luyện và tranh tài thông thường ?- Khi đó chỉ huy Sở Văn hoá và Thể thao xuống gặp, hứa hẹn là trong tuần sẽ có tiền và giải ngân cho vay cho những cầu thủ. Cho nên, chúng tôi lại bảo nhau đá hai trận vừa qua, thắng cả Tỉnh Bình Dương lẫn CLB Hồ Chí Minh. Nhưng chúng tôi đợi hết tuần này vẫn chưa thấy gì. Chúng tôi cũng không thể nào liên lạc được với vị chỉ huy đó nữa .- Trong thông tin ngày hôm nay, những anh công bố nếu không được xử lý sẽ đơn phương chấm hết hợp đồng sau quy trình tiến độ I. Tại sao không phải là thời gian khác ?

– Từ đầu mùa, khi hàng loạt cầu thủ trụ cột ra đi, chúng tôi đã có những cuộc họp thẳng thắn liên quan tới vấn đề này. Cho đến nay cũng đã nửa năm trôi qua rồi, những ai ở lại cũng đã cống hiến hết mình và quá sức chịu đựng không chỉ của bản thân mà cả gia đình nữa.

Trong thâm tâm, chúng tôi đều mong ước CLB có thời hạn để đưa ra hướng xử lý tổng lực, để đồng đội hoàn toàn có thể yên tâm tranh tài. Chứ cứ chạy ăn từng bữa như thế này rất stress. Sau khi công khai minh bạch trên mạng xã hội, bạn bè mong ước những cấp chỉ huy tương quan có một câu vấn đáp đơn cử và dứt điểm. Mất rất nhiều năm và sức lực lao động của nhiều người mới hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được hình ảnh đẹp về CLB Quảng Ninh. Nếu cứ như thế này mà mất đi thì rất đáng tiếc .

Đồng Việt