‘Ó biển’ Nguyễn Hải Anh treo giày đắp nền bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu

Nguyễn Hải Anh là cái tên rất đặc biệt quan trọng của bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu, vùng đất nổi danh về du lịch, dầu khí và khí hậu trong mơ hoặc bóng chuyền, nhưng suốt bao nhiêu năm vẫn là vùng trắng bóng đá .
Trong giới bóng đá Việt, Nguyễn Hải Anh cũng thuộc diện ” hiếm có khó tìm ” khi lấy bằng cử nhân, tốt nghiệp khóa 28, khoa bóng đá trường ĐH thể dục thể thao TW 2 ( Quận Thủ Đức ) rồi mới đến với bóng đá chuyên nghiệp năm 2009 và sau này là đội tuyển vương quốc .
Nhờ sự trợ giúp của HLV Đoàn Minh Xương, chàng trai sinh năm 1987 thử sức mình ở những đội Quân khu 7, Bình Thuận trước khi tỏa sáng trong màu áo giúp Kiên Giang lên V-League với 11 bàn thắng ở giải hạng Nhất 2011 .

Sở hữu sự nghiệp rất nhiều màu sắc kéo dài từ Đồng Tháp, Đồng Nai, CLB TP.HCM… cơ duyên đã đến với Hải Anh khi bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu được “hà hơi tiếp sức” để từ hạng Ba đi một mạch lên hạng Nhì, hạng Nhất.

'Ó biển' Nguyễn Hải Anh treo giày đắp nền bóng đá Bà Rịa - Vũng Tàu - ảnh 1
Hải Anh là thủ lĩnh mẫu mực cả trong lẫn ngoài sân cỏ của ” Ó Biển ” CLB Bà Rịa – Vũng Tàu
Toàn Cao

Ở mùa giải tiên phong tại hạng Nhất, cựu tuyển thủ vương quốc này với băng đội trưởng không phụ lòng người hâm mộ khi giúp tập thể trẻ, vô danh của HLV Trần Minh Chiến gây hết cú sốc này đến cú sốc khác tại giải hạng Nhất cũng như Cúp vương quốc .
Với 3 bàn thắng cùng rất nhiều dấu ấn ở cả trong lẫn ngoài sân cỏ, Hải Anh thực sự là điểm liên kết lịch sử vẻ vang để nền bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu có điểm khởi đầu và hướng đến tương lai chinh phục V-League .
Hải Anh bày tỏ : ” Tôi như mong muốn được góp sức cho bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu từ giải hạng Nhì lên hạng Nhất, nay là ngôi á quân mùa giải 2020. Có một chút ít hụt hẫng khi quê nhà không lên hạng V-League nhưng nhìn lại chúng tôi đã ó mùa giải thành công xuất sắc .
Tôi rất vui khi đã cùng đội bóng tạo ra sức hút và tình yêu bóng đá cho người dân địa phương. Chúng tôi đã đặt được những viên gạch tiên phong để người Bà Rịa – Vũng Tàu hoàn toàn có thể tự hào về nền bóng đá tỉnh nhà ” .

'Ó biển' Nguyễn Hải Anh treo giày đắp nền bóng đá Bà Rịa - Vũng Tàu - ảnh 2

Hải Anh là hình tượng và là gạch nối cho tương lai của bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu
Toàn Cao

” Khôn đâu tới trẻ, khỏe đâu tới già “, ở tuổi 33 Hải Anh đã phải đi đến quyết định hành động khó khăn vất vả là giã từ nghiệp quần đùi áo số để chuyển hướng sang học nghề huấn luyện và đào tạo .

Từ mùa bóng tới, anh sẽ là trợ lý của HLV Trần Minh Chiến – người đã biến tân binh giải hạng Nhất Bà Rịa – Vũng Tàu thành cái tên đáng gờm không chỉ hạng Nhất mà còn quật ngã SLNA, TP HCM FC và suýt nữa CLB TP.Hồ Chí Minh ở Cúp vương quốc .
Thật tiếc, khi người đội trưởng mẫn cán đã không hề toàn vẹn ước nguyện là đưa những chiến binh ” Ó biển ” đoạt được tấm vé lên chơi V-League để hoàn tất cú nhảy tam cấp lịch sử vẻ vang .
Nhưng những hụt hẫng đó sẽ được nén lại trong lòng, để anh liên tục giấc mơ chinh phục trong vai trò mới là cánh tay phải của HLV Trần Minh Chiến, và xa hơn là một ngày trở thành thuyền trưởng của đàn ” Ó biển ” Bà Rịa – Vũng Tàu .

'Ó biển' Nguyễn Hải Anh treo giày đắp nền bóng đá Bà Rịa - Vũng Tàu - ảnh 3
Hải Anh bên cạnh người anh Trần Minh Chiến ngày nhận ngôi á quân giải hạng Nhất 2020
Toàn Cao

” Kết thúc sự nghiệp tranh tài, chuyển sang đào tạo và giảng dạy trước hết tôi phải trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức, đi học để tu dưỡng và học hỏi, tích góp thêm từ những người đi trước .
Tôi đã học hỏi rất nhiều khi được thao tác với HLV Trần Minh Chiến 2 năm qua. Đặc biệt là cách anh ấy thu phục được lòng bạn bè, truyền cảm hứng để bước vào sân mỗi người đều cháy hết mình, tạo nên ý thức ” Ó Biển ” khiến tổng thể phải tôn trọng .
HLV Minh Chiến rất kỷ luật trong tập luyện và chỉ huy tranh tài, chú ý tinh tế những cụ thể nhỏ nhưng hoạt động và sinh hoạt hàng ngày rất hòa đồng và tự do. Anh để bạn bè tự giác là chính chứ không gò bó áp bặt trong khuôn khổ cứng ngắc .
Để thành tài huấn luyện và đào tạo rất khó và là cả một con đường dài. Nhưng tôi sẽ cố gắng nỗ lực học hỏi từ HLV Minh Chiến cũng như tổng thể những HLV khác ở trong và ngoài nước để có hành trang tốt nhất góp phần cho bóng đá quê nhà, để một ngày ” Ó biển ” Bà Rịa – Vũng Tàu tung cánh ở khung trời V-League “, tuyển thủ từng mở 2 studio ảnh cưới Nguyễn Hải Anh san sẻ .

Khoe thầy sân bóng đá cộng đồng đáp nghĩa trường xưa

'Ó biển' Nguyễn Hải Anh treo giày đắp nền bóng đá Bà Rịa - Vũng Tàu - ảnh 4

Hải Anh cùng người thầy Đoàn Minh Xương bên trung tâm bóng đá cộng đồng mới mở

Nhân vật cung ứng

Ngay sau trận sau cuối của mùa giải, ngày hôm nay Nguyễn Hải Anh đã mời thầy cũ và cũng là ân nhân của mình là chuyên viên bóng đá Trần Minh Xương xuống quê nhà ở huyện Xuyên Mộc ( tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ). Tại đây, anh đã tự hào khoe thầy ngày mở bán khai trương sân bóng tự tạo 7 người khang trang ở trường trung học phổ thông Xuyên Mộc, nơi đã có 3 năm gắn bó thời học viên cấp 3. ” Sân bóng này tôi xây nên cái chính để ủng hộ ship hàng công tác làm việc giảng dạy của nhà trường. Đến chiều hoàn toàn có thể ship hàng cho hội đồng xung quanh. Vào cuối tuần, tôi mở TT bóng đá hội đồng Xuyên Mộc Kids để tạo sân chơi cho những em nhỏ địa phương sau những ngày theo học trên trường “, Nguyễn Hải Anh tự hào san sẻ .