Con trai bà Phạm Chi Lan bỏ việc ngàn đô để đi bán bếp lò

” Cách đây cỡ 5 năm, con trai của cô thuyết phục vợ nó bỏ việc làm ngân hàng nhà nước quốc tế, lương hơn 10.000 USD một tháng để đi bán … bếp lò, vì nó tin rằng cái bếp lò đó sẽ giúp được rất nhiều nông dân nghèo và bảo vệ môi trường tự nhiên nước mình .Lần tiên phong, chuyên viên Phạm Chi Lan có những trải lòng về mái ấm gia đình mình, đơn cử là về người con trai, trong một cuộc gặp gỡ với trang It’s happen to be VietNam tại Úc .Chuyên gia kinh tế tài chính Phạm Chi Lan Open nhiều trên báo chí truyền thông, ấn tượng về bà được những người từng gặp nhắc đến luôn là một người phụ nữ nhỏ bé, khuôn mặt phúc hậu và phong thái đơn giản và giản dị. ” Những cuộc họp có cô, lần nào cô cũng đi bằng taxi, mùa lạnh thì vẫn một hai cái áo vest nâu giông giống nhau, phát biểu thì vẫn luôn đau đáu về kinh tế tài chính nước nhà. “

Mảnh mai, trang nhã, giọng nói lúc nào cũng nhẹ nhàng, khúc chiết, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, ngay cả khi đã về hưu vẫn là người rất được xã hội chú ý bởi những ý kiến sắc sảo, thực tế của bà trong lĩnh vực kinh tế thời cơ chế thị trường. Thế hệ của bà, rất ít người phụ nữ học kinh tế, vậy mà bà thuộc số chuyên gia kinh tế hàng đầu ở nước ta. Ở góc độ của một chuyên gia, bà đã được thừa nhận và có thể nói cũng rất nổi tiếng.

Bếp không sử dụng củi mà sử dụng phế thải nông nghiệp như rơm, cỏ, thậm chí là lõi ngô! Bếp chỉ thải ra khói trong 2′ đầu và một lần đốt có thể giữ nóng tới 45′ sau đó.

Việc để lại một di sản và có một niềm tin vào điều tốt lành như vậy giá trị hơn nhiều những gì vật chất có thể đem lại được. Không cần biết ngoài kia cô làm vua làm tướng, chức nọ chức kia như thế nào, nhưng để xứng đáng với điều đó, cô, làm mẹ, phải tin vào tụi nó.”

( ảnh : cafe f )
Những tâm sự rất đời thường của chuyên viên kinh tế tài chính Phạm Chi Lan đã chạm được vào trái tim fan hâm mộ, khi được gần 6 ngàn người thích và phản hồi. Dù chuyên viên đã ở cái tuổi mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gọi bằng ” bà “, nhưng mọi người vẫn gọi chuyên viên bằng đại từ thân thương là ” cô “, họ viết : ” Thật sự thì hiếm ai tận tâm, đau đáu và dám nói thật về kinh tế tài chính nước nhà như cô Chi Lan. Người phụ nữ đẹp thật sự ! ”

“Đây là một người mà mình thật sự kính trọng và khâm phục. Ấn tượng nhất là những lần cô trả lời câu hỏi, câu hỏi dù khó đến đâu nhưng cô luôn trả lời dõng dạc, dứt khoát và tuyệt nhiên không chút vấp nào.”

Chuyên gia Phạm Chi Lan nổi tiếng là người thẳng thắn và tiếp tục phát biểu những quan điểm trái chiều. Bà từng thừa nhận rằng, nhiều khi sự thẳng thắn của bà và những đồng nghiệp khi còn làm tại Ban điều tra và nghiên cứu VCCI cũng làm cho 1 số ít cơ quan Nhà nước không dễ chịu, thậm chí còn Ban của cô viết tắt là BNC còn bị gọi là ” bọn ngáng chân “. ” Đúng là chúng tôi luôn ngáng chân những ai cố ý tạo ra những kẽ hở trong chủ trương hoặc cài cắm quyền lợi của họ vào, bất chấp sự phương hại tới quyền lợi vương quốc, quyền lợi hội đồng xã hội và doanh nghiệp. ”
Thiết kế chủ trương không khi nào thuận tiện, bất kỳ chủ trương nào cũng có 1 số ít được lợi, và một số ít hoàn toàn có thể bị thua thiệt. Chuyên gia kinh tế tài chính Phạm Chi Lan khi nào cũng cố gắng nỗ lực đứng tối đa về góc nhìn của người thua thiệt, để giúp giảm bớt ngân sách mà những người yếu thế hoặc xã hội phải gánh chịu. Số được lợi phải là hầu hết, và được hưởng lợi một cách chính đáng, công minh, rồi từ quyền lợi họ được hưởng mà góp phần trở lại cho xã hội. ” Nhưng không phải ai cũng thích thế, và có những nhóm luôn ” chiến đấu ” rất kinh khủng cho quyền lợi của họ, mà giờ đây ta hay gọi là ” quyền lợi nhóm “. ”
Lời trải lòng khan hiếm của bà, như 1 quan điểm sống rất thẳng thắn những cũng thật sự truyền cảm hứng đến những người làm kinh tế tài chính, đến làn sóng khởi nghiệp vì đam mê tại Nước Ta lúc bấy giờ. Nó cũng cho tất cả chúng ta nhìn thấy 1 ” góc ” khác của người phụ nữ cả đời đau đáu về kinh tế tài chính nước nhà, như lời người được trực tiếp nghe bà trải lòng : ” Chuyên gia, cố vấn kinh tế tài chính Phạm Chi Lan khi tôi gặp khác hẳn với những gì mọi người hay biết về cô trên báo chí truyền thông. Vì mọi người quên rằng, ngoài chiếm hữu một trí tuệ vượt bậc ở tuổi 72, cô còn là một người mẹ. ”