“Hãy mua toàn bộ cầu thủ Việt Nam sang Malaysia thi đấu”

Cựu danh thủ Malaysia Datuk M.Karathu cho rằng, thay vì dùng những ngoại binh kém chất lượng, dẫn đến việc nhập tịch không vừa lòng, những đội bóng Malaysia hãy mua hàng loạt cầu thủ Việt Nam về tranh tài .
Vấn đề xung quanh cầu thủ nhập tịch liên tục được những cựu cầu thủ, chuyên viên bóng đá của Malaysia phản hồi sôi sục. Trong đó, quan điểm của danh thủ Datuk M.Karathu, người từng khoác áo tuyển Malaysia quá trình từ năm 1960 – 1970, là sốc nhất. Theo ông, việc những cầu thủ nhập tịch tranh tài kém, xuất phát từ trong thực tiễn giải vô địch vương quốc Malaysia ( M.League ) không lôi cuốn được những ngoại binh giỏi về tranh tài .

“Nhiều cầu thủ nước ngoài đang thi đấu tại M.League vốn là những người không thể thi đấu ở những giải vô địch quốc gia hàng đầu Châu Âu và Nam Mỹ. Thay vì chọn những cầu thủ như thế, tốt hơn hết hãy mua toàn bộ các cầu thủ Việt Nam về thi đấu.

Hãy nhìn bản lĩnh và tinh thần thi đấu của các cầu thủ Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á vừa qua, còn cầu thủ Malaysia đi bộ trên sân, nhận thẻ vàng và chẳng thể hiện được gì. Bất cứ cầu thủ được trao cơ hội khoác áo tuyển quốc gia cũng phải thi đấu hết mình trong 90 phút” – ông Kurathu cho biết trên hãng thông tấn Bernama.

Tiền đạo De Paula từng thử việc bất thành ở V.League, sau đó sang Malaysia thi đấu và nhập tịch thi đấu cho họ khi đã 34 tuổi. Ảnh: Mỹ Trang.Tiền đạo De Paula từng thử việc bất thành ở V.League, sau đó sang Malaysia thi đấu và nhập tịch thi đấu cho họ khi đã 34 tuổi. Ảnh: Mỹ TrangTuyển Malaysia có 3 cầu thủ nhập tịch ( không có gốc Malaysia ) gồm Liridon Krasiqi ( gốc Kosovo ), Sumareh ( gốc Gambia ) và Guilherme de Paula ( gốc Brazil ). Những cầu thủ này đều có tối thiểu 5 năm sinh sống và tranh tài tại Malaysia, trải qua sàng lọc kỹ càng trước khi nhập tịch. Chuyên môn tốt nhưng họ chơi khá tệ ở 3 trận vòng loại vừa mới qua. Ở trận thua Việt Nam 1-2, tiền đạo Krasniqi vừa vào sân đã nhận thẻ vàng và tranh cãi kinh hoàng với huấn luyện viên Park Hang-seo .Theo ông Kurathu, việc nhập tịch những cầu thủ đã lớn tuổi là ý tưởng sáng tạo tồi của Liên đoàn bóng đá Malaysia ( FAM ). Thay vào đó, FAM cũng nên chú trọng hơn đến công tác làm việc giảng dạy trẻ. Ngoài ra, ông cũng khuyên những cầu thủ hậu bối nên sang Nhật Bản, Nước Hàn – những nền bóng đá cao tranh tài thay vì ở lại M.League và nhận mức lương cao ngất ngưỡng .