Mike Phelan, Rene Meulensteen và công việc của một Trợ lý HLV trưởng Manchester United

Vai trò trợ lý hay HLV số 2 của Manchester United chắc chắn sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc HLV trưởng là ai, song có một số nguyên tắc cơ bản luôn nhất quán. Để làm trợ lý HLV trưởng ở một trong số những CLB lớn nhất thế giới đòi hỏi một bộ kỹ năng để đối phó với các tình huống.

Manchester United và công việc trợ lý HLV trưởng hình ảnh
HLV Ole Gunnar Solskjaer và trợ lý Mike Phelan

Hãy hỏi Ed Woodward về cấu trúc ở Manchester United và ông sẽ nói bạn biết CLB thiên về quy mô “ manager ” thay vì “ head coach ”. Một quyền lực tối cao đáng kể được trao cho HLV trưởng và người trợ lý cũng có những nghĩa vụ và trách nhiệm to lớn .

 

Vai trò trợ lý hay HLV số 2 của Manchester United chắc như đinh sẽ đổi khác tùy thuộc vào việc HLV trưởng là ai, tuy nhiên có một số ít nguyên tắc cơ bản luôn đồng điệu. Để làm trợ lý HLV trưởng ở một trong số những CLB lớn nhất quốc tế yên cầu một bộ kỹ năng và kiến thức để đối phó với những trường hợp .
Mike Phelan đã là trợ lý HLV trưởng của Manchester United trong 7 năm chia làm 2 quá trình, quá trình đầu cho Sir Alex Ferguson và hiện tại là Ole Gunnar Solskjaer. Ông san sẻ : “ Có rất nhiều stress, áp lực đè nén và những nhìn nhận về những gì bạn đang làm. Vì thế để thao tác trên sân tập bạn phải cần tự tin. Bạn là người mà những cầu thủ lắng nghe. Bạn phải truyền đạt những ý tưởng sáng tạo nhanh nhất hoàn toàn có thể và chiếm được lòng tin của họ .

Nếu bạn không hề truyền đạt cho những cầu thủ, họ sẽ nhanh gọn rời bỏ bạn. Điều quan trọng là bạn phải đi trước và luôn tạo ra áp lực đè nén tương thích cho những cầu thủ và bản thân mình để làm được nhiều hơn. Bóng đá luôn tăng trưởng .

Thách thức ở Lever mà tôi huấn luyện là phân phối thông tin và biết họ diễn giải nó như thế nào. Bạn hoàn toàn có thể nhìn điều đó trong mắt, bạn hoàn toàn có thể nghe thấy nó nhưng điều quan trọng là họ phải tin yêu. Đôi khi trong những buổi tập bạn nên hỏi những cầu thủ xem họ nghĩ gì và liệu họ hoàn toàn có thể bổ trợ điều đó không .

Các cầu thủ hiểu cách quản lý và vận hành của game show, đó là ghép những mảnh ghép lại với nhau để tổng thể và toàn diện bức tranh đẹp hơn. Bạn phải để họ tăng trưởng, thử nghiệm và phải kiên trì ” .

Manchester United và công việc trợ lý HLV trưởng hình ảnh
HLV Jose Mourinho và cựu trợ lý Rui Faria

Bất kể CLB có lớn hay nhỏ thì những người trợ lý giỏi nhất đều có những đậm chất ngầu hòa hợp với người đưa ra những quyết định hành động sau cuối hay còn gọi là HLV trưởng. Họ cần phải biết cách xử lý yếu tố của những cầu thủ khi có những người cứng đầu hay hay không dễ chịu. Tại Man United, trách nhiệm còn lớn hơn bởi những cái tôi rất cao .

Sự đậm cá tính của Jose Mourinho tại Man United đã tạo ra những chia rẽ mà ở đầu cuối nó cho thấy ông đã không còn ở đỉnh điểm. Nhiều người tin rằng quy trình đi xuống đó đã trở nên nhanh hơn khi trợ lý Rui Faria quyết định hành động rời vị trí để theo đuổi sự nghiệp HLV trưởng vào năm 2018 .

Một nguồn tin san sẻ : “ Mất Rui là một mất mát to lớn. Giống như hầu hết những trợ lý HLV trưởng giỏi nhất, anh ấy là người hoàn toàn có thể chuyện trò khi một cầu thủ không cảm thấy niềm hạnh phúc. Anh ấy sẽ quàng tay qua vai họ và nói ‘ Hôm nay đừng đến gặp HLV trưởng, tôi khuyên cậu nên làm thế. Hãy để việc đó cho tôi. Tôi sẽ gọi cho cậu rồi sau đó cậu hãy đến và gặp ông ấy ” .

Đó là điều Rui giỏi, anh ấy sẽ khiến Jose bớt nguồn năng lượng xấu đi. Jose sẽ bớt cáu gắt với những cầu thủ. Ông ấy muốn cạnh tranh đối đầu và bạn không hề làm điều đó. Thật buồn vì tôi nhớ anh ấy là một HLV xuất sắc ” .

Manchester United và công việc trợ lý HLV trưởng hình ảnh
HLV Sir Alex Ferguson và trợ lý đầu tiên tại Manchester United, HLV Brian Kidd

Mourinho dường như đã lấy lại được tinh thần ở Tottenham Hotspur, nơi ông được hỗ trợ bởi HLV trẻ Joao Sacramento. Bộ đôi này chưa từng làm việc với nhau trước khi gia nhập Spurs, và khoảng cách tuổi tác cũng từng là câu chuyện tương tự của Rene Meulensteen, thành viên cốt cán trong ban huấn luyện của Sir Alex Ferguson từ 2008 đến 2013.Mourinho có vẻ như đã lấy lại được niềm tin ở Tottenham Hotspur, nơi ông được tương hỗ bởi HLV trẻ Joao Sacramento. Bộ đôi này chưa từng thao tác với nhau trước khi gia nhập Spurs, và khoảng cách tuổi tác cũng từng là câu truyện tương tự như của Rene Meulensteen, thành viên cốt cán trong ban huấn luyện của Sir Alex Ferguson từ 2008 đến 2013 .
Sir Alex khởi đầu kỷ nguyên Premier League với Brian Kidd là cánh tay phải, sau đó là Steve McClaren, Carlos Quieroz rồi Phelan. Ngoài ra có một tiến trình ngắn ngủi Walter Smith là cánh tay phải .

HLV Rene Meulensteen san sẻ với The Athletic : “ Tôi nhớ Sir Alex bảo tôi rằng ông ấy luôn thích có những người trẻ xung quanh. Họ có khát vọng và những sáng tạo độc đáo tươi mới. Họ giúp ông ấy luôn trẻ và giữ tuy duy hướng về phía trước ” .

HLV Louis van Gaal đã vận dụng triết lý đó khi nắm quyền tại đội bóng chủ sân Old Trafford. Khi thao tác tại Man United, ông 62 tuổi và chỉ định Ryan Giggs ( 40 tuổi ) cũng như Albert Stuivenberg ( 43 tuổi ) làm trợ lý .

Stuivenberg đã từng dẫn dắt đội tuyển U17 Hà Lan từ năm 2006 đến 2013 và ông gặp Van Gaal 1 năm sau đó sau khi chuyển lên đội U21 .

Manchester United và công việc trợ lý HLV trưởng hình ảnh
Mike Phelan khi còn làm việc cho HLV Sir Alex Ferguson

Người đang là trợ lý tại đội tuyển Xứ Wales lẫn CLB Arsenal nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3 năm 2018: “Ông ấy là HLV trưởng và ông ấy đã đưa HLV U21 vào các cuộc họp trinh sát của mình. Ở đó chúng tôi gặp nhau và có lẽ đó là nơi ông ấy đã kiểm tra tôi. ‘OK, cậu nghĩ thế nào? Và tại sao cậu lại nghĩ thế?’. Bạn phải thể hiện những gì mình suy nghĩ và có lẽ tôi đã thuyết phục ông ấy để ông ấy đề nghị tôi đến làm việc cùng.Người đang là trợ lý tại đội tuyển Xứ Wales lẫn CLB Arsenal nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3 năm 2018 : “ Ông ấy là HLV trưởng và ông ấy đã đưa HLV U21 vào những cuộc họp thám thính của mình. Ở đó chúng tôi gặp nhau và có lẽ rằng đó là nơi ông ấy đã kiểm tra tôi. ‘ OK, cậu nghĩ thế nào ? Và tại sao cậu lại nghĩ thế ? ’. Bạn phải biểu lộ những gì mình tâm lý và có lẽ rằng tôi đã thuyết phục ông ấy để ông ấy đề xuất tôi đến thao tác cùng .
Ông ấy rất có tổ chức triển khai, đó là điểm chung của chúng tôi. Ông ấy cũng rất rõ ràng về những gì mình muốn, cách ứng xử với những cầu thủ số 1, tôi đã học được từ cách ông ấy tiếp xúc vì đó luôn không phải điều thuận tiện. Ngoài ra còn cả trong những khoảnh khắc giải pháp, những trường hợp phải gây áp lực đè nén ” .

Như đã nói, Stuivenberg đang làm trợ lý ở đội tuyển Xứ Wales, sắm vai người hỗ trợ cho Giggs. Ngoài ra, ông cũng làm việc dưới quyền HLV trưởng Mikel Arteta ở Arsenal bên cạnh Steve Round, một cựu “số 2” khác của Man United trong quãng thời gian David Moyes nắm quyền.

Ông bày tỏ : “ Nếu bạn không đưa ra những giải pháp thì bạn không hề có lựa chọn đúng đắn. Liệu tất cả chúng ta có gây áp lực đè nén không ? Chúng ta sẽ phòng thủ ở đâu ? Chúng ta hoàn toàn có thể tiến công và khiến họ tổn thương ở đâu ? Đó là những cuộc luận bàn thông thường mà bạn phải có. Tất nhiên, Ryan không đống ý với mọi thứ tôi nói và tôi thì cũng không ngồi khóc ở một góc. Đó là trách nhiệm của tôi. Và đó là toàn bộ những gì Louis kỳ vọng ở tôi ” .

Meulensteen, người hiện đang là trợ lý HLV trưởng đội tuyển nước Australia, miêu tả về thời kỳ của ông : “ Luôn có một đội luận bàn về đội bóng, tập luyện và kế hoạch. HLV trưởng muốn có một đội ngũ giỏi chứ không phải những con người chỉ biết gọi dạ bảo vâng .

Manchester United và công việc trợ lý HLV trưởng hình ảnh
HLV Sir Alex Ferguson và trợ lý Rene Meulensteen

Bạn cần những người có thể đặt câu hỏi với những lý do đúng đắn chứ không phải tiêu cực. Khi quyết định được đưa ra, điều quan trọng là tất cả phải thống nhất và tin vào nó. Đó là một phần nữa của việc là thành viên của đội hỗ trợ: lòng trung thành”.Bạn cần những người hoàn toàn có thể đặt câu hỏi với những nguyên do đúng đắn chứ không phải xấu đi. Khi quyết định hành động được đưa ra, điều quan trọng là tổng thể phải thống nhất và tin vào nó. Đó là một phần nữa của việc là thành viên của đội tương hỗ : lòng trung thành với chủ ” .
McClaren, trợ lý HLV trưởng Man United từ năm 1999 đến 2001, nói về quyền lực tối cao của Ferguson : “ HLV trưởng giống người dẫn dắt chương trình. Ông ấy đảm nhiệm góc nhìn bóng đá. Ông ấy đưa ra mọi quyết định hành động ” .

Tuy nhiên hoàn toàn có thể có những sắc thái giải pháp trong đó. Meulensteen bày tỏ : “ Đôi khi mọi thứ không rắc rối nhưng nếu bạn bước vào những trận đấu lớn, bạn thực sự cần có Kế hoạch A, Kế hoạch B và có lẽ rằng cả Kế hoạch C. Chúng tôi có nhiều cầu thủ ở quý phái số 1 và HLV trưởng muốn sử dụng đội hình của mình một cách tốt nhất hoàn toàn có thể. Chính do đó chúng tôi có những cuộc tranh luận như vậy ” .

Meulensteen nhớ lại trận đấu giữa Man United và Man City trên sân Old Trafford vào tháng 9 năm 2009 : “ Darren Fletcher ghi 2 bàn bằng cách đánh đầu, 1 từ trường hợp đá phạt và 1 từ trường hợp bóng sống. Đó là một trong những điều chúng tôi đã xác lập vì Micah Richards sẽ không nỗ lực quá áp sát. Cậu ấy sợ bị vượt qua, vì vậy cậu ấy không áp sát, điều đó cho Giggs những thời cơ để đưa bóng một cách tuyệt đối vào vòng cấm .

Hơn nữa, thực tiễn là những tiền vệ của họ không đi theo những người xâm nhập vào vong cấm và đó là những gì Fletch làm giỏi. Cậu ấy cao và giàu nguồn năng lượng ” .

Trong buổi tập ở tuần lễ trước thêm trận bán kết Champions League 2008 gặp Barcelona, cách trợ lý Carlos Quieroz cần mẫn chỉ từng cầu thủ Man United về những vị trí phòng ngự họ cần phải đứng để giữ sạch lưới được ghi lại khá cụ thể. Nhưng điều đó là khá hiếm bởi như Giggs nói “ Mọi người luôn biết trách nhiệm của mình ” .

Song, điều đó đã biến hóa dưới thời Van Gaal. “ Louis thao tác nhiều hơn trên góc nhìn giải pháp, với những cầu thủ mới, những lối chơi khác ” .

Là trợ lý, Giggs chịu nghĩa vụ và trách nhiệm giám sát những trận đấu tập. Ông là một trong nhiều trợ lý của Man United tiến tới việc làm HLV trưởng và không hề phủ nhận việc làm HLV ở Old Trafford sẽ mở ra nhiều cánh cửa dẫn tới tiềm năng đó .

Manchester United và công việc trợ lý HLV trưởng hình ảnh
HLV Louis van Gaal và trợ lý Ryan Giggs

Đó là một phần lý do Ferguson có sự luân chuyển nhân sự đội ngũ liên tục khi Kidd rời khỏi Old Trafford để trở thành HLV trưởng Blackburn Rovers; McClaren dẫn dắt Middlesbrough và Smith dẫn dắt đội tuyển Scotland. Queiroz thì tới Real Madrid sau đó trở về rồi lại rời đi để làm việc ở đội tuyển Bồ Đào Nha.Đó là một phần nguyên do Ferguson có sự luân chuyển nhân sự đội ngũ liên tục khi Kidd rời khỏi Old Trafford để trở thành HLV trưởng Blackburn Rovers ; McClaren dẫn dắt Middlesbrough và Smith dẫn dắt đội tuyển Scotland. Queiroz thì tới Real Madrid sau đó quay trở lại rồi lại rời đi để thao tác ở đội tuyển Bồ Đào Nha .
Phelan đã từng giành thương hiệu HLV xuất sắc nhất tháng ở Hull City trước khi bị sa thải. Meulensteen cũng từng là HLV trưởng Fulham. Tuy nhiên có một yếu tố rõ ràng luôn cần hầu hết những trợ lý đã rời Man United để tới những đội bóng khác vượt qua .

“ Sau khi rời Manchester United, tôi tới Fulham và Maccabi Haifa và điều khiến tôi tâm lý là đẳng cấp và sang trọng cao của những cầu thủ tôi đã từng thao tác cùng. Các cầu thủ ở United tiếp thu mọi thứ rất nhanh, bạn thực sự hoàn toàn có thể dựa vào trình độ, kinh nghiệm tay nghề của họ và cách họ nhận nghĩa vụ và trách nhiệm ”, Meulensteen bật mý .

Sau khi giành 4 thương hiệu lớn với tư cách cầu thủ ở Man United và 11 thương hiệu nữa với tư cách HLV, Phelan tương thích với những tiêu chuẩn đó. Ông là người tiên phong HLV Solskjaer liên lạc sau khi nhà cầm quân người Na Uy trở thành HLV tạm quyền của “ Quỷ đỏ ”. Lúc này, thực trạng khiến vai trò của ông độc lạ so với quy trình tiến độ trước .

Việc huấn luyện được thực thi hầu hết bởi Michael Carrick và Kieran McKenna với sự tương hỗ của Richard Hartis, Martyn Pert và Mark Dempsey. Trong khi đó, Phelan sẽ đảm nhiệm những nghĩa vụ và trách nhiệm lớn hơn. Ông trò chuyện với CLB về vai trò giám đốc kỹ thuật trước khi ký hợp đồng dài hạn làm trợ lý HLV trưởng và tham gia vào công tác làm việc chuyển nhượng ủy quyền. Ông bay cùng Solskjaer tới Bồ Đào Nha để xem Bruno Fernandes hồi tháng 1 và tiến cử Harry Maguire .

Ông nói trong một cuộc hội thảo chiến lược như sau : “ Chú ý tới cụ thể là điều tối quan trọng. Tất cả mọi người tham gì vì Man United để lại một di sản, một thành tựu .

 

Một HLV hiện tại được bao quanh bởi tập thể gồm có nhiều người người, những nghiên cứu và phân tích viên, đội ngũ khoa học thể thao, y tế, tổng thể tăng trưởng hàng ngày. Điều quan trọng nhất là cách bạn tích hợp toàn bộ lại với nhau. Hãy là chính mình. Nếu bạn cố gắng nỗ lực là một người nào khác, khá dễ để mọi người nhận ra ” .

Lược dịch từ bài viết “‘Everybody joins to leave a legacy’: What’s it like being the No 2 at Man United” của tác giả Laurie Whitwell trên The Athletic.