Xám Messi Thái Bình – Chiến kê huyền thoại 19 độ thông

3.9
/
5
(
12
bầu chọn
)

Hôm nay vipnhacai.net sẽ giới thiệu với anh em một chiến kê huyền thoại của làng gà chọi Việt Nam. Đó chính là Xám Messi, một chiến kê đã đưa tên tuổi của anh Bình Vổ vang danh khắp cả nước và Xám Messi cũng lập kỷ lục khi là con gà chọi sống lâu nhất Việt Nam với 14 năm tuổi.

Xám Messi thành tích sơ bộ 19 độ thông – Không trả độ ; ( đúng ra thêm 4,5 độ cỏ thời kỳ đầu nữa là hai mấy cái, nhưng mình không đưa vào vì không xác nhận được ) .

Thời kỳ thi đấu

2007 – 2009 : Thời kỳ này đỉnh điểm gọi trạng toàn miền Bắc, hoàn toàn có thể chấp bao 8, 500 – 400 + Hiện tại năm năm nay ( đang là lông 10 ), vẫn sống và đang là trống chuồng nhà a Bình – Tỉnh Thái Bình + Hậu duệ : Lứa nào cũng ra được vài con xuất sắc .
Đến giờ đây có lẽ rằng khá là nhiều rồi, đều tranh tài C1 đỉnh cao quý, nhưng chưa con nào được duyên trường như bố .

xam messi

Xuất xứ xám Messi

Gà Nam, được a Hưng Mận tuyển ra, chuyển anh Ninh Toét ở An Mỹ – Quỳnh Phụ, sau chuyển đến A Bình ( giá 25 tr ) + Theo quan điểm cua 1 số đồng đội tận mắt chứng kiến Xám Messi tranh tài thì Con này thật sự xứng danh ở tốp đầu của Phủ Khai Vương vì cả đời thắng lợi, thách đấu toàn nước, rất nhiều sư kê nổi tiếng đã thất thủ trước nó. Nó là một con gà chọi tổng lực hay về cả lối lẫn đòn, có duyên độ và đặc biệt quan trọng là toàn ăn những trận kết, gặp toàn đối thủ cạnh tranh nổi tiếng một vùng. Trong cuộc sống tranh tài của nó đều tranh tài ở bảng kết và to tiền .

Về Đòn lối

Xám Messi tầm gà khá cao (lông 1 – trạng khoảng 25), trói chặt hai mang đâm cựa đốc cổ, hốc vai, chân đá không quá to đòn nhưng mau chân và giật cựa, con nào bị nó đánh cũng gẫy cổ thả vòi voi, đầu nó rất khôn không tìm thấy đầu mà đánh, nên ban đầi còn gọi là Xám không đầu. khi bị đánh thì nó cũng có độ tải đòn, đầu thì toàn luồn sau gáy đối thủ. Lông sau thì hơn lùn và đi dưới thông vỉa 2 mang nhiều hơn, đối thủ gẫy thì dứt điểm nhanh, lên xuống đánh nhuần nhuyễn.

Thành tích cụ thể của Xám Messi

Cũng giống như Ô Quỷ Tỉnh Nam Định hay Ô Taxi, theo nhiều người nhìn nhận thì Xám Messi là một con gà chọi hay tổng lực về cả đòn lẫn lối chính do đó cuộc sống tranh tài của Xám Messi Tỉnh Thái Bình đã thách đấu cả nước và dành được tổng số 20 huy chương vàng lớn nhỏ. Đây thực sự là một con gà chọi duyên độ vì sinh ra đúng vào thời kỳ đỉnh điểm của làng gà chọi Nước Ta, ăn nhiều độ kết, gặp đối thủ cạnh tranh toàn là gà của những tay chơi nổi tiếng một vùng .

xam messi thai binh

Trước khi từ trong miền Trung ra, nó cũng ăn mấy cái rồi, nhưng không kê vào, không đồng đội bảo độ kể mất uy con gà đi + Trong tay a Hưng Mận ăn 2 cái. ( Nhiều đồng đội bảo ăn 4 cái mới đúng ) .

Kỳ 1: Ăn ở Lào Cai hơn, 4 hồ

Kỳ 2: Ăn ở Hòn Gai, 5 hồ

Kỳ 3: Gặp gà anh Tới Điên ở Hưng Yên, kỳ này chấp 1,5 không khách, đang đá thì hô Công An xong hòa nhưng công an không đến ^^ (Tới Điên thời Hương Lúa thì nhiều ae biết rõ, khét tiếng chơi ngông ở miền Bắc, thời điểm này xuống phong độ nên ít xuất hiện hơn)

Kỳ 4: Ăn gà Cú Lửa của Anh Sơn (Rất kết ở Tiên Lãng – Hải Phòng), đá tại sới nhà chú Nhuẫn tại Tiên Lãng. Kỳ này cả Tiên Lãng theo Cú, cuối cùng Xám Messi ăn thuyết phục. Nhiều anh em mất xe vì nó, nên anh em trêu đùa con Messi ăn cả huyện Tiên Lãng. Sau Kỳ này nghỉ lông lỡ 3 tháng, sang năm 2008 bắt đầu thời kỳ đỉnh cao của sới Hương Lúa (C1 của miền Bắc ngày đó)

Kỳ 5: Ăn tại Cẩm Phả, 5 hồ

Kỳ 6: Đá sới Dốc Lã với gà Tới Điên mua từ Miền Nam ra, kỳ này 5 hay 6 hồ gì đó. Cũng là lần thứ 2 gặp gà anh Tới Điên và anh Tới Điên thua thông 2 trận với Xám Messi. Kỳ này Xám messi vì sợ lộ bóng không ai ghép nên đã được nhuộm thành màu Ô.

Kỳ 7: Ăn gà Xám Đấm của chú Ngọc ở Đông Hòa (chủ cũ) tại Hà nội (Xám Đấm cũng là một con gà kết, trước kỳ này ăn gà kết Nam Định 3 hồ và bị mất mắt, sau chuyển lên Hà Nội), nhưng nhờ tài năng Xám Messi giành chiến thắng sau 11 hồ và vẫn có cơ hội để chinh phục đỉnh cao mới. (Kỳ này Xám Messi vẫn phải nhuộm màu Ô để cải trang)

Kỳ 8: Ăn tại Đông Triều, 6 hồ, bao 50

Kỳ 9: Ăn tại sới Phú Gia – Đông Triều gặp gà của đội Tú Cao lúc đó con Xám Messi chưa được gọi là Messi mà gọi là Xám Không Đầu đá ở bảng cân 2.7 Kg. Vừa thả gà là chấp 8 – 7 xong thì chấp dần xuống, gà Tía Chân Vàng của Đội Tú Cao cũng rất kết nhưng bị Xám trói chặt hai mang đâm cựa vào đốc cần nhưng gà Tú Cao sờ dọc hầu phản lại. Thấy có đòn trả nên cả đội Tú Cao vào tiền gồng giá chống trả đến cùng nhưng đến hồ thứ 4 thì gẫy cổ, 6 hồ thì bốc thua. Khi ra trả tiền xếp một đống mãi mới thanh toán xong. Kỳ này riêng a Bình được 1 tỷ, bớt lại cho đội a Tú 20tr lấy duyên.

Kỳ 10: Đá tại Móng Cái gặp gà Vinh Thiu cháu Phương Linh Hột đá bao 200 triệu. Con gà của Vinh Thiu không phải là gà quá kết nhưng trước khi gặp Xám MS nó cũng ăn được 6 kỳ. Kỳ này thả gà chấp 4, 7 hồ đối thủ bê thua. Đội Móng Cái thua khoảng 400.

Kỳ 11: Ăn gà Ô Độc Long của Quý Vâu Bắc Ninh tại sới Hương Lúa. Kỳ này Xám Messi kém đối thủ 1 lạng 6 nhưng đối thủ mất 1 mắt, ghép gà đá xoa. Tầm 9 hồ chấp đối thủ ở giá 1,5, có lẽ đây là trận đấu vất vả nhất của Xám Messi vì sau Kỳ đá với Vinh Thiu, MS bị thương rất nặng, nhưng ngày đó do quá hăng thi đấu nên đá sớm.

Kỳ này MS bị đá vào chỗ bị thương cũ do gà Móng Cái để lại và bị chấp xuông 1,5 không có khách. Tưởng chừng như sẽ thua nhưng MS sinh thế quay sang không đánh lối như thường ngày mà chuyển sang đánh du kích, cứ chui vào bụng nằm nghỉ ra lại đánh 2 hoặc 3 cái khiến gà mù không hề tìm đầu đánh. Đến hồ 15 Ô Độc Long đi ngoài ra cơm và chịu thua ở hồ 18 .

Sau kỳ này Messi được gọi là ông Vua gà chọi.

Kỳ 12: Ăn gà Viêt Trì 6 hồ, bao 100 cũng tại Hương Lúa. Gà của đội Việt Trì cũng là một con gà khá kết vì trước khi gặp MS trả 90tr không bán.

Kỳ 13: Ăn gà cu thuan ti, bao 50 tr, 3 hồ họ thua bê.

Kỳ 14: Ăn gà Thịnh Gia Lai – Kỳ này a Bình đá chung với Tú con, bao 500. Kỳ này MS bị đánh thả cổ, bị chấp xuống 2 nhưng ăn lên, khá nhiều hồ. Thời đó đội Gia Lai quá mạnh, nhiều gà hay, nhiều tiền, để cân được không phải điều đơn giản. Ở Hương Lúa ngày trước, Thịnh Gia Lai từng phát biểu một câu với Chủ sới: “em chỉ mong ngoài Bắc có người đá được với em” (tất nhiên hồi đó là huy hoàng của Thịnh Gia Lai, giờ thì không rõ còn chơi gà không, vì mất tích trên bản đồ gà chọi). Xong kỳ này Xám Messi về thay lông

Kỳ 15: Sang vụ lông thứ 3,5 đá ơ Cẩm Phả với Gà Máy Chém của Tuyền Còi, ăn 9 hô.

Đúc mái

Sau khi thắng trận này anh Bình thấy Messi không còn phong độ nên để đúc mái. Và Messi đúc mái cũng rất có duyên khi năm nào cũng ra được một vài con xuất sắc, đặc biệt quan trọng phải kể đến Xám Chíp, ăn rất nhiều kỳ kết .
Năm 2018 mình cũng rất có duyên khi được anh Bình để lại cho một đôi mái dòng Messi về ghép với Ô Quỷ Tỉnh Nam Định tại trại gà FC Cafe 430 Vũ Hữu Lợi P. Cửa Nam Tp Tỉnh Nam Định. Ô Quỷ Tỉnh Nam Định đi với mái dòng Messi cũng rất có duyên, ra được rất nhiều gà hay, mình cũng đã chuyển cho đồng đội những tỉnh chơi và có nhiều con ăn rất nhiều kỳ. Tuy nhiên vì thời hạn gần đây trào lưu gà chọi đi xuống và những sới lớn có vẻ như không còn hoạt động giải trí nên chưa có con nào ăn được kỳ C1. Hi vọng trong thời hạn tới những sới C1 sẽ mở lại để dòng Ô Quỷ + Messi sẽ được chinh phục những đỉnh điểm .

Huyền thoại Xám Messi đã ra đi mãi mãi

Vào năm 2020 Xám Messi đã chết khi sống thọ 15 tuổi và lập kỷ lục là con gà chọi sống lâu nhất Nước Ta. Sau khi Xám Messi chết anh Bình chôn em nó dưới gốc cây tùng to nhất trong khuôn viên nhà mình .
Vẫn biết là đến sớm hay muộn thôi, nhưng bao năm gắn bó vẫn thấy rất là buồn, về với đất, hy vọng kiếp sau lại được kết hôn với Quê Lúa lần nữa .
Từ 2006, nở ra từ Tỉnh Quảng Ngãi, về với a Bình mảnh đất Quê Lúa năm 2007. Sau 3,5 vụ lông tranh tài, e giành được 20 vàng không trả độ. Thời kỳ đỉnh điểm lúc đó, từng chấp bao rất nhiều đối thủ cạnh tranh ghê gớm ở cùng trạng cân .

Cuộc đời Xám Messi Thái Bình có lẽ cũng là may mắn, sinh ra vào đúng thời kỳ đỉnh cao của làng gà Việt Nam. Anh em cùng tuổi chơi gà này cũng chứng kiến được nhiều thăng trầm của gà chọi. Với tình hình hiện tại, vì nhiều lý do, sau này có lẽ cũng khó để có được phong trào cho bùng nổ như những năm vừa qua.

Cũng ngắm cho em vị trí đẹp nhất trong khuôn viên nhà lâu rồi, dưới gốc tùng lớn nhất, mặt quay ra hồ nước. Cũng mong con cháu của Xám Messi sau này có được thành tích tốt .

TẠM BIỆT XÁM MESSI

Bước chân lặng lẽ ra đi.
Cuối phương trời ấy biết khi nào về.
Nỗi buồn trên khắp vùng quê.
Của làng gà chọi não nề lắm thay.
Tưởng chừng ngắn tựa gang tay.
Mười lăm năm ấy bao ngày đã qua.
Cuộc đời như bản hùng ca.
Chiến binh lừng lẫy sáng loà thiên thu.
Trời buồn mây kéo âm u.
Gốc tùng nghe gió vi vu gợi sầu.
Vọng lại từ cõi thâm sâu.
Bao nhiêu dấu ấn ngày đầu chiến chinh.
Đặt chân đến đất Thái Bình.
Bén duyên chủ- tớ nghĩa tình thiết tha.
Trải qua sóng gió phong ba.
Trở về với đất chiều tà phong sương.
Để lại nỗi nhớ niềm thương.
Chiến kê huyền thoại muôn phương tiếc hoài.
Chẳng bao giờ hết nguôi ngoai.
Trên mình mãnh tướng bao đai anh hùng.

Thơ : Minh Nhí