Quan tâm đầu tư, tạo cơ hội cho bóng đá trẻ

Quang Hải trong một trận đấu của đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: VFF)Quang Hải trong một trận đấu của đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: VFF)Dù sao tất cả chúng ta cũng được góp mặt ở sân chơi đỉnh điểm và tranh tài sòng phẳng, nhiệt huyết. Nhưng, nỗi buồn lớn nhất khép lại năm cũ là thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo không hề bảo vệ được ngôi vô địch khi phải dừng bước tại bán kết AFF Suzuki Cup 2020. Thất bại này mang đến hụt hẫng và gây nên không ít tranh luận về đường hướng thiết kế xây dựng, tăng trưởng lực lượng kế cận ở các đội tuyển vương quốc cùng nhiều nỗi lo bởi những thử thách lớn của năm 2022 .Trong năm nay, bóng đá Việt Nam có nhiều tiềm năng để hướng tới và chinh phục. Ba tháng đầu năm, đội tuyển Việt Nam sẽ tham gia bốn trận đấu còn lại của vòng loại World Cup 2022 với các đội tuyển nước Australia, Trung Quốc, Oman và Nhật Bản. Ðến cuối năm, đội tuyển của tất cả chúng ta sẽ trở lại cuộc đua giành chức vô địch AFF Suzuki Cup 2022 .Cùng với đó, đội tuyển U22 / U23 sẽ tham gia SEA Games 31 để bảo vệ Huy chương vàng và vòng chung kết giải U23 châu Á, ASIAD 19, giải U23 Ðông Nam Á. Tính ra, riêng với các cấp đội tuyển trẻ, đã có khoảng chừng hơn 20 trận đấu quốc tế, một lịch trình hoàn toàn có thể nói là xum xê .

Những thành tích đã có và thất bại mới đây cùng mục tiêu sắp tới đang tạo áp lực không nhỏ lên các đội tuyển, nhưng cũng mở ra cơ hội mới để bóng đá Việt Nam phát triển. Ðây cũng là năm có nhiều biến động trong cơ cấu tổ chức của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và công tác huấn luyện của các đội tuyển. Nhiều khả năng, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có huấn luyện viên mới thay ông Park Hang-seo sau SEA Games 31 và huấn luyện viên người Hàn Quốc sẽ chỉ tập trung vào đội tuyển quốc gia. Ðã có nhiều lo lắng khi những thay đổi có thể tạo nên các hiệu ứng tiêu cực, song cũng mang lại nhiều kỳ vọng về những cơ hội mới cho sự phát triển.

Nhìn vào thực tế hiện nay, có thể nói đội tuyển Việt Nam đang có một thế hệ cầu thủ xuất sắc ở các tuyến. Chính họ đã từng là lứa cầu thủ trẻ của U22/U23 trước đây, sau đó là nòng cốt cho đội tuyển quốc gia đã làm nên những chiến công vang dội suốt bốn năm qua, góp phần khẳng định vị thế của bóng đá nước nhà trên các đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, lứa cầu thủ ấy đang có những bước chững lại và đang bước vào độ tuổi cứng, trong khi thế hệ cầu thủ đàn em vẫn chưa cho thấy được khả năng nối tiếp xứng đáng ở các giải đấu vừa qua. Mục tiêu bảo vệ tấm Huy chương vàng ở SEA Games 31 của đội tuyển U22/23 Việt Nam chắc chắn không dễ dàng gì nếu nhìn vào sức mạnh của các đội tuyển U22/23 như Thái Lan, Indonesia, Philippines… với nhiều cầu thủ lứa này đã và đang thi đấu cho đội tuyển quốc gia các nước và thể hiện được khả năng của mình ở các giải đấu khu vực cũng như cấp châu lục.

Ðể có một nền bóng đá thật sự tăng trưởng vững chắc, về lâu bền hơn, cần những đổi khác mang tính kế hoạch, chăm sóc góp vốn đầu tư lan rộng ra về nền tảng, làm cơ sở cho cấp đội tuyển. Trong đó chú trọng góp vốn đầu tư bóng đá trẻ và tính chuyên nghiệp của giải bóng đá vô địch vương quốc, tạo nên sự thừa kế, tiếp nối đuôi nhau giữa các thế hệ. Thành tích hoàn toàn có thể lên xuống so với những nền bóng đá tăng trưởng, nhưng đẳng cấp và sang trọng và trình độ của họ là không hề phủ nhận bởi họ có một nền tảng tăng trưởng chuyên nghiệp, bổ trợ liên tục từ nguồn lựa chọn dồi dào. Sự tăng trưởng của bóng đá trẻ với nhiều năng lực được huấn luyện và đào tạo sẽ cung ứng đủ nhân lực cho các đội tuyển dựa trên sự cạnh tranh đối đầu và năng lực thay thế sửa chữa. Ðồng thời, giúp cho các cầu thủ trẻ có thời cơ cọ xát, nâng cao trình độ, tiếp thu kinh nghiệm tay nghề để hình thành những đội bóng mạnh trong tương lai, tranh tài đồng đều ở các tuyến .Những thăng quan tiến chức của đội tuyển Việt Nam thời hạn qua, không đồng nghĩa tương quan với sự tân tiến chung của cả nền bóng đá. Bên cạnh việc nâng cao hơn chất lượng và tính chuyên nghiệp của giải vô địch vương quốc, điều quan trọng là nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy trẻ. VFF và các câu lạc bộ cần liên tục góp vốn đầu tư tốt hơn và có hướng tăng trưởng tương thích cho bóng đá trẻ và lan rộng ra hơn nữa cánh cửa lên đội tuyển vương quốc cho cầu thủ trẻ .Những năm gần đây, VFF và các câu lạc bộ chuyên nghiệp số 1 như Hoàng Anh Gia Lai, Thành Phố Hà Nội … đã đổi khác hẳn kế hoạch huấn luyện và đào tạo cầu thủ trẻ với quy trình tiến độ tuyển chọn gắt gao, từ hàng nghìn cầu thủ năng khiếu sở trường mới chọn ra được một số ít kĩ năng trẻ ; thuê chuyên viên giỏi của quốc tế huấn luyện và đào tạo cả kỹ thuật, thể lực và dinh dưỡng. Các câu lạc bộ cũng cần mạnh dạn đặt niềm tin vào cầu thủ trẻ, tạo thời cơ cho họ trên sân cỏ. Có như vậy, tất cả chúng ta mới mong có được những lứa cầu thủ năng lực cho các cấp đội tuyển .