Đài Phát thanh và Truyền hình Long An – Nhiều ý kiến trái chiều về việc gọi cầu thủ nhập tịch vào ĐT Việt Nam

Đã đăng vào 13/07/2017 lúc 15 : 07

Việc HLV Hữu Thắng muốn triệu tập cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung đầu tháng 9 tới đã nhận được những ý kiến trái chiều từ giới chuyên môn trong nước.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí trong nước sáng 11/7 vừa qua, HLV Hữu Thắng đã bày tỏ mong muốn triệu tập 1-3 cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung tháng 9 tới để chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2019.

Ngay lập tức yêu cầu của vị kế hoạch gia người xứ Nghệ đã nhận được những quan điểm trái chiều từ giới trình độ trong nước. Theo đó, có cả những quan điểm đồng ý chấp thuận với đề xuất kiến nghị này nhưng cũng có những quan điểm phản đối việc triệu tập cầu thủ nhập tịch lên tuyển .

Trao đổi với báo chí truyền thông trong nước ngày ngày hôm nay, ông Nguyễn Sỹ Hiển, quản trị Hội đồng HLV vương quốc lên tiếng ủng hộ việc triệu tập cầu thủ lên đội tuyển Nước Ta. Theo quan điểm của ông Hiển, việc không triệu tập cầu thủ nhập tịch là một thiệt thòi cho đội tuyển và cả cầu thủ bởi điều này khiến đội tuyển Nước Ta không tập trung chuyên sâu được sức mạnh cao nhất : “ Cũng khá vô lý bởi về mặt pháp lý, họ đã chính thức trở thành công dân Nước Ta. Vậy, nên chăng tất cả chúng ta tự cởi bỏ ý niệm coi cầu thủ nhập tịch như người lạ lẫm, bởi trong toàn cảnh toàn thế giới hóa bóng đá, việc triệu tập cầu thủ nhập tịch hoàn toàn có thể coi như một xu thế chính đáng ” .

Cùng quan điểm với ông Hiển, ông Bùi Xuân Hòa, Giám đốc quản lý và điều hành CLB SHB Đà Nẵng cũng tiến cử tiền đạo Đỗ Merlo lên đội tuyển Nước Ta trong đợt tập trung chuyên sâu tới đây. Theo ông Hòa, Merlo là một cầu thủ giỏi về trình độ, khỏe về thể lực, tốt về đạo đức, không có sự phức tạp về nhân cách mà không được gọi vào tuyển Nước Ta thì rất tiêu tốn lãng phí .

quản trị CLB Hải Phòng Đất Cảng, Trần Mạnh Hùng cũng khẳng định chắc chắn : “ Không nên tước bỏ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của cầu thủ nhập tịch ”. Trong khi đó, Giám đốc quản lý và điều hành của FLC Thanh Hóa, Nguyễn Trọng Hoài cũng cho rằng đây là thời gian thích hợp để VFF đưa ra quyết sách tương thích cho sự tăng trưởng của bóng đá Nước Ta. Theo ông Hoài việc triệu tập cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển Nước Ta sẽ mang lại nhiều quyền lợi : “ Tôi được biết, số cầu thủ đủ tiêu chuẩn đá cho đội tuyển, trong tâm khảm và trái tim họ, đều thiết tha góp sức cho Tổ quốc mới, quê nhà mới của mình. Khát vọng rất chính đáng này càng khiến họ có động lực phấn đấu hết mình cho đội tuyển VN. Chúng ta không có gì phải xấu hổ khi sử dụng cầu thủ nhập tịch cả ” .

Nhieu y kien trai chieu ve viec goi cau thu nhap tich vao DT Viet Nam hinh anh 2

Hữu Thắng mở cơ hội lên tuyển cho các cầu thủ nhập tịch 

Bên cạnh những quan điểm ủng hộ việc HLV Hữu Thắng triệu tập cầu thủ nhập tịch nhằm mục đích tăng cường sức mạnh của đội tuyển Nước Ta tại những đấu trường khu vực. Thì cũng có những quan điểm phản đối yêu cầu này. Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho biết nếu đội tuyển Nước Ta trao thời cơ cho cầu thủ nhập tịch sẽ ngay lập tức nâng cao chất lượng của đội tuyển bởi những cầu thủ nhập tịch đều là những cầu thủ có trình độ tiêu biểu vượt trội so với cầu thủ nội và sẽ là nhân sự trụ cột của đội bóng. Ông Vinh cho rằng việc HLV Hữu Thắng ủng hộ trao thời cơ cho cầu thủ nhập tịch cũng là chuyện dễ hiểu. Bởi bất kể một HLV nào cũng mong ước có được đội hình mạnh nhất trong tay .

Tuy nhiên, cựu HLV của SLNA cũng cho rằng yếu tố này ảnh hưởng tác động trực tiếp tới sự tăng trưởng của cả một nền bóng đá, cần được điều tra và nghiên cứu, xem xét thận trọng : “ Nếu đã gật đầu cho cầu thủ nhập tịch lên tuyển thì sao lại chỉ chọn vài ba người chứ không phải là nhiều hơn số đó. Thế có công minh với những cầu thủ nhập tịch khác hay không khi nếu xét cùng vị trí, phần đông những cầu thủ nhập tịch đều có trình độ tốt hơn cầu thủ Việt ” .

Ông Vinh nhấn mạnh vấn đề : “ Đội tuyển vương quốc mang trong mình những trách nhiệm và đặc thù khác xa so với CLB. Bản sắc của một đội bóng là điều không dễ có được. Nó là hiệu quả của cả một quy trình kiến thiết xây dựng lâu bền hơn và đừng nên hấp tấp vội vàng đánh đổi ” .

 

Theo cựu HLV của SLNA, những thiếu thốn của đội tuyển Nước Ta thời gian hiện tại về lâu về dài hoàn toàn có thể sẽ thôi thúc những lò huấn luyện và đào tạo, những đội bóng phải biến hóa để tìm ra cách tuyển dụng và đào tạo và giảng dạy cho ra những chân sút chất lượng hơn. Chỉ có góp vốn đầu tư và coi trọng công tác làm việc huấn luyện và đào tạo trẻ mới là con đường đúng đắn để tăng trưởng bền vững và kiên cố một nền bóng đá, chứ không hề chỉ trông vào cầu thủ nhập tịch .

Nguồn: Dũng Phương (tổng hợp) – thethaovietnam