Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

FIFA World Cup sẽ là giải vô địch bóng đá quốc tế lần thứ 22 và được tổ chức triển khai ở Qatar. Để được đăng cai tổ chức triển khai Giải vô địch bóng đá quốc tế này, những ứng viên cần bảo vệ việc miễn thị thực du lịch, giấy phép lao động và thuế cho những người có tương quan đến việc tổ chức triển khai giải đấu này .

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Hàng loạt quan chức FIFA bị tố nhận hối lộ để bầu Qatar làm chủ nhà World Cup 2022

Theo tài liệu tổng quát của FIFA, chính phủ xin đăng cai World Cup phải thiết lập một môi trường không thị thực hoặc tạo thuận lợi cho thủ tục thị thực nhằm đáp ứng nhu cầu của những người tham gia chuẩn bị, tổ chức và đăng cai giải đấu.

Theo đó, bất kể thủ tục cấp thị thực nào cũng phải được vận dụng một cách không phân biệt. Bên cạnh đó, cơ quan chính phủ những nước cần bảo vệ việc cấp giấy phép lao động hợp lệ vô điều kiện kèm theo và không có hạn chế hoặc phân biệt đối xử nào cũng như miễn thuế cho FIFA, những đơn vị chức năng tổ chức triển khai FIFA World Cup, những đơn vị chức năng phụ trợ ( nếu có ) cũng như bất kể đơn vị chức năng nào tham gia chuẩn bị sẵn sàng, thực thi và bế mạc cuộc tranh tài .Các pháp luật khắc nghiệt là thế, nhưng với những vương quốc luôn chuẩn bị sẵn sàng nguồn kinh tế tài chính thì họ luôn có những kế hoạch riêng để hoàn toàn có thể tổ chức triển khai được giải bóng đá này với những mục tiêu lớn phía sau. Là người có quyền hành trong tay nên nhiều quan chức FIFA cũng ” mắt nhắm mắt mở ” cho qua .

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Jack Warner bị cáo buộc đã nhận 5 triệu USD để bỏ phiếu bầu Nga làm nước chủ nhà World Cup 2018Các công tố viên của Mỹ đã gây chấn động khi công bố 1 số ít thông tin tìm hiểu tương quan đến việc nước chủ nhà World Cup 2022 là Qatar đã mua chuộc một số ít thành viên Ủy ban FIFA. Hồ sơ vấn đề cũng đã được Tòa án Q. Brooklyn, thành phố Thành Phố New York ( Mỹ ) đảm nhiệm và đang trong quy trình tìm hiểu .Cụ thể, ông Nicolás Leoz – cố quản trị Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ và cựu quản trị Liên đoàn bóng đá Brazil Ricardo Teixeira đã được phía Qatar ” mua chuộc ” để bỏ phiếu cho nước này trong cuộc họp Ủy ban điều hành quản lý của FIFA .

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Tuyển Pháp vô địch World Cup 2018 tại Nga, giải đấu vốn bị tìm hiểu nhiều tương quan đến việc gian lận phiếu bầu. Ảnh : Getty ImagesJack Warner – cựu quản trị Liên đoàn bóng đá khu vực Bắc và Trung Mỹ ( Concacaf ) cũng bị cáo buộc từng nhận được 5 triệu USD để bỏ phiếu bầu Nga làm nước chủ nhà World Cup 2018. Số tiền này đến từ 10 công ty ” ma ” ở những khu vực khác nhau, từ Anguilla, CH Síp hay Quần đảo Virgin của Anh .

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Guatemala – Rafael Salguero cũng được hứa hẹn đút túi 1 triệu USD để bầu cho Nga. Trong số này, ông Leoz đã qua đời hồi tháng 8 năm ngoái nên miễn truy tố. Ông Salguero đã nhận tội vào năm 2018 với hai tội danh gồm âm mưu lừa đảo qua mạng và một tội danh là âm mưu lật đổ cùng âm mưu rửa tiền.

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Ở nhiệm kỳ do Sepp Blatter làm quản trị, FIFA dính đến rất nhiều bê bối nhận hối lộ, tham nhũng. Ảnh : Getty ImagesTrước đó, Alejandro Burzaco – cựu trưởng ban marketing của công ty Torneos y Competencias từng ra làm chứng vào năm 2017 rằng cả 3 liên đoàn Nam Mỹ trong Ủy ban điều hành quản lý FIFA đều đã nhận tiền triệu đô để giúp Qatar vượt qua Mỹ trở thành nước chủ nhà World Cup 2022 .Trong công bố mới đây, ông William F Sweeney Jr – Phó Giám đốc đảm nhiệm văn phòng FBI ở Thành Phố New York cho biết : ” Việc trục lợi và hối lộ trong bóng đá quốc tế đã có từ lâu và được biết đến từ nhiều thập kỷ. Các bị cáo và đồng phạm của họ đã làm tác động ảnh hưởng việc quản trị và kinh doanh thương mại bóng đá quốc tế với những khoản hối lộ và tham nhũng, tham gia vào những kế hoạch lừa đảo hình sự gây ra mối đe dọa đáng kể cho môn bóng đá ” .Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông tin rằng, hai cựu giám đốc của 21 st Century Fox là Hernan Lopez và Carlos Martinez đã bị buộc tội trả tiền cho những quan chức Conmebol để có được thông tin đấu thầu bản quyền truyền hình. Được biết, Fox giành được quyền phát sóng World Cup 2018 và 2022 vào năm 2011 nhưng sau đó FIFA đã trao bản quyền truyền hình World Cup 2026 cho Fox mà không qua đấu thầu .Điều này khiến những nước đang có dự tính đua đăng cai World Cup 2026 cảm thấy mất niềm tin vào tổ chức triển khai quyền lực tối cao này. Họ hoài nghi rằng hồ sơ đến sớm hay muộn giờ không còn là yếu tố mà cái chính có phải là quyền lợi của ” nhóm trên ” trong đó là bao nhiêu ?

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

World Cup 2022 sẽ có 32 đội tham gia và 64 trận đấu được diễn ra .Hiện tại, để chuẩn bị sẵn sàng cho World Cup 2022, nước chủ nhà Qatar đã có những sự sẵn sàng chuẩn bị rất là chu đáo. Quốc gia nằm ở khu vực Tây Á không tiếc tiền để giúp hình ảnh của mình trong mắt bạn hữu quốc tế trở nên tốt đẹp hơn, và World Cup 2022 chính là 1 thời cơ như vậy .

Họ chấp nhận chi tiền để mời hàng loạt những ngôi sao làm đại sứ World Cup, thuê những kiến trúc sư giỏi nhất thiết kế những sân vận động kỳ vĩ và giờ thi đưa ra ý tưởng này. 

World Cup 2022 sẽ có 32 đội tham gia và 64 trận đấu được diễn ra. 64 cũng chính là số lượng sân tập mà Qatar dự tính cung ứng cho 32 đội tại giải đấu này, mỗi đội tuyển sẽ có 2 sân tập, tổng thể đều làm từ mặt cỏ tự nhiên và khá đầy đủ trang thiết bị tân tiến nhất .

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Mỹ cùng những liên minh trải qua việc đấu thầu đồng đăng cai World Cup 2026