Bầu Đức: “Cầu thủ ngoại nhập tịch chỉ để kiếm tiền”

Mới đây, việc tiền đạo Gaston Merlo người Argentina được CLB SHB Đà Nẵng hoàn tất thủ tục nhập tịch Nước Ta và mang tên Đỗ Merlo, cùng với việc hàng công của ĐTQG thiếu một trung phong đã dấy lên tranh cãi có nên hay không gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển .Bầu Đức: Cầu thủ ngoại nhập tịch chỉ để kiếm tiền - Ảnh 1.

Nói về vấn đề này, ông bầu của CLB HAGL, Đoàn Nguyên Đức đã thẳng thắn phản đối việc gọi cầu thủ ngoại nhập tịch lên ĐTQG. Theo bầu Đức đa phần những cầu thủ ngoại nhập tịch với mục đích được tạo thêm cơ hội thi đấu ở V.League, và kiếm thêm thu nhập, chứ không phải vì màu cờ sắc áo tổ quốc. 

“Việt Nam có hàng chục cầu thủ nhập tịch, trong đó đa phần là các ông tây ba lô, sang đây để kiếm tiền. Nhiều ông không đủ chuyên môn cạnh tranh suất ngoại binh nên phải nhập tịch để được thi đấu. Mà hầu hết, các CLB chủ động đề cập việc nhập tịch cho họ, rồi khi có quốc tịch Việt Nam thì lương của họ cũng được cao hơn. Thế nên, các cầu thủ ngoại nhập tịch chủ yếu là để mưu sinh chứ có vì màu cờ sắc áo đội tuyển đâu mà gọi họ lên tuyển làm gì”. 

Bầu Đức cũng cho biết, chỉ nên khuyến khích kêu gọi những cầu thủ Việt Kiều, là những người có dòng máu Việt Nam về nước thi đấu và phục vụ cho đội tuyển: “Những cầu thủ như Đặng Văn Lâm, Lee Nguyễn… họ mang dòng máu Việt, là người Việt thực sự, thì mới xứng đáng được lên khoác áo ĐTQG.”

Bầu Đức: Cầu thủ ngoại nhập tịch chỉ để kiếm tiền - Ảnh 2.

Phát biểu của bầu Đức trọn vẹn đúng với thực tiễn. Bởi từ khi chủ trương nhập tịch được những CLB ở Nước Ta vận dụng đến nay đã có hàng chục cầu thủ ngoại được mang họ Nước Ta dù họ không có dòng máu Việt. Trong đó, phần lớn là những cầu thủ không cạnh tranh đối đầu được với những ngoại binh ở V.League, thậm chí còn có không ít cầu thủ chỉ xuất thân ” vắt sữa bò ” ở châu phi và được đổi đời nhờ nhập tịch Nước Ta .Thời HLV Calisto từng gọi 1 số ít nhập tịch lên tuyển, nhưng câu truyện những cầu thủ ” tây balo ” sau khi nhập tịch thường dở chứng đến nay vẫn là yếu tố nhức nhối. Đó là nguyên do, V.League giờ đây cũng ra quy định nhằm mục đích hạn chế những đội bóng nhập tịch, khi chỉ được ĐK chỉ 1 cầu thủ duy nhất .Hiện nay, những cầu thủ nhập tịch điển hình nổi bật có hai tiền đạo Hoàng Vũ Samson và Đỗ Merlo. Tuy nhiên, trong thực tiễn cũng như nhiều cầu thủ nhập tịch khác, Hoàng Vũ Samson từ khi có họ Nước Ta đã không ít lần có những hình ảnh xấu xí trên sân cỏ bởi cách hành xử của mình. Trong khi đó, cái tên mới nhập tịch là Đỗ Merlo cũng đã luống tuổi, và đương nhiên dù có gọi cầu thủ này lên tuyển cũng chỉ là giải pháp trong thời điểm tạm thời .