Ngôi sao nhập tịch Malaysia nổi loạn: Trái đắng của việc “xây nhà từ nóc”

” Tình trạng nhập tịch không hề quyết định hành động thành công xuất sắc của đội tuyển Malaysia ” – dòng tít ấy Open trên tờ Hmetro ( Malaysia ) trong buổi sáng này. Không phải ngẫu nhiên mà báo giới Malaysia đề cập tới yếu tố nhập tịch ngay ở thời gian AFF Cup 2020 đang diễn ra. Ngôi sao nhập tịch Malaysia nổi loạn: Trái đắng của việc xây nhà từ nóc - 1 Sự làm mưa làm gió của cầu thủ De Paula khiến cho nội bộ đội tuyển Malaysia rối ren. Việc chân sút gốc Brazil, De Paula đã nổi nóng sau khi bị thay ra sân, đá văng chai nước ngay trước mặt HLV Tan Cheng Hoe thực sự là ” cú tát đau đớn ” với đội bóng. Mặc dù sau đó, HLV Tan Cheng Hoe đã ra sức bảo vệ học trò nhưng những điều trông thấy thực sự đau đớn lòng với những người hâm mộ Malaysia.

Tất nhiên, trường hợp của De Paula không phải là cá biệt. Cách đây 1 năm, chân sút nhập tịch Sumareh từng nổi loạn bằng việc không trở lại tập trung ở CLB Pahang, để gây sức ép đòi ra đi. Ngay trước thềm giải đấu, Sumareh cũng “mất tích” một cách bí ẩn. Sau đó, anh không có tên trong danh sách tham dự AFF Cup vì… chấn thương. Nhiều quan điểm cho rằng, lý do trên chỉ nhằm “hợp thức hóa” sự nổi loạn của cầu thủ gốc Gambia.

Thực tế, những góp phần của những cầu thủ nhập tịch cho bóng đá Malaysia trong những năm qua rất hạn chế. Bởi lẽ đó, HLV Tan Cheng Hoe không ngần ngại gạch tên hàng loạt cầu thủ nhập tịch như Matthew Davies, La’Vere Corbin-Ong, Brendan Gan, Liridon Krasniqi. Thậm chí, ông chỉ sử dụng 24 cầu thủ ở AFF Cup ( trong khi lao lý được ĐK 30 người ). Không biết vô tình hay cố ý, ngôi sao 5 cánh hiện tại trong đội hình của Malaysia, Akhyar Rashid đã giật mình thốt lên : ” Thật tuyệt vời khi giành thắng lợi ở trận đấu có nhiều cầu thủ nội hơn trong đội hình xuất phát “. Dù thế nào thì câu nói ấy cũng là dẫn chứng của việc nội bộ Malaysia đang chia rẽ. Ngôi sao nhập tịch Malaysia nổi loạn: Trái đắng của việc xây nhà từ nóc - 2 Nhiều cầu thủ nhập tịch Malaysia bị chỉ trích không vì màu cờ sắc áo.

Nhưng dù sao, không phải tới tận bây giờ, những người Malaysia mới nói lên điều đó. Hồi tháng 6 năm nay, cựu danh thủ Safee Ali từng gọi dự án nhập tịch của Liên đoàn bóng đá Malaysia là “một cú lừa”.

Trong khi đó, chuyên viên bóng đá Datuk M Karathu nhấn mạnh vấn đề rằng những cầu thủ nhập tịch của Malaysia chỉ như ” hàng chợ “. Ông cho biết : ” Những cầu thủ quốc tế tranh tài ở giải VĐQG Malaysia vốn chỉ là những người trôi dạt, không trụ lại nổi châu Âu và Nam Mỹ. Hãy nhìn ý thức chiến đấu của đội tuyển Nước Ta. Còn cầu thủ Malaysia chỉ biết đi bộ trên sân, nhận thẻ vàng và không biểu lộ được gì “. Malaysia không phải là đội bóng tiên phong ở trào lưu nhập tịch cầu thủ. Singapore từng rất thành công xuất sắc với chủ trương này với những chức vô địch AFF Cup liên tục. Thế nhưng, nó chỉ ở tiến trình nhất định và không có tính thừa kế. Ở thời gian này, bóng đá Nước Singapore đang phải làm lại, với sự tăng trưởng từ nền tảng trong công tác làm việc đào tạo và giảng dạy trẻ ở địa phương. Trường hợp của Indonesia là vật chứng nổi bật nhất. Họ đồng ý bỏ lỡ những cầu thủ nhập tịch để ” đập đi xây lại ” cùng với HLV Shin Tae Yong. Còn lại, bóng đá Philippines vẫn lay lắt trong nhiều năm qua, mà không hề vươn tới thành công xuất sắc dù sử dụng khá nhiều cầu thủ nhập tịch ( hoặc gốc Philippines ). Ngôi sao nhập tịch Malaysia nổi loạn: Trái đắng của việc xây nhà từ nóc - 3

Sau nhiều năm theo đuổi chính sách nhập tịch, bóng đá Singapore đang phải phát triển lại từ đầu, nhờ lứa cầu thủ trẻ.

Lợi thế của chủ trương nhập tịch là những đội bóng có sẵn nguồn lực để chinh chiến. Thế nhưng, mặt trái ở chỗ, những cầu thủ này không mang niềm tin dân tộc bản địa đủ lớn. Bên cạnh đó, ở góc nhìn nào khác, việc Open quá nhiều cầu thủ nhập tịch khiến cho những cầu thủ nội không còn nhiều thời cơ tăng trưởng. Thực trạng này bóng đá Trung Quốc đang phải trải qua, khi chất lượng cầu thủ địa phương rất thấp. Họ đã phải đánh đổi vì tấm vé dự World Cup nhưng giờ đây lại ngày càng xa với tiềm năng ấy. Sự làm mưa làm gió của De Paula ở đội tuyển Malaysia chỉ là một ví dụ nổi bật. Sẽ thật khó để vươn tới thành công xuất sắc nếu như toàn đội không nhìn về một hướng. Ngôi sao nhập tịch Malaysia nổi loạn: Trái đắng của việc xây nhà từ nóc - 4