Vì sao cầu thủ Việt kiều chưa xuất hiện nhiều ở tuyển Việt Nam?

Lực lượng cầu thủ gốc Việt tranh tài ở nước ngoài góp phần cho đội tuyển Nước Ta gần như bằng không, tuy nhiên đó không phải là điều đáng lo .vì sao cầu thủ việt kiều chưa xuất hiện nhiều ở tuyển việt nam?
Thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn đang chơi bóng tại Giải Vô địch quốc gia CH Séc

Sự việc Filip Nguyễn nhiều năng lực chọn chơi cho đội tuyển Cộng hòa Séc ( CH.Séc ) một lần nữa cho thấy, đội tuyển Nước Ta không phải miền đất hứa so với cầu thủ Việt kiều dù họ có kĩ năng và đặc biệt quan trọng là khát khao, tình yêu cháy bỏng muốn trở lại góp phần cho quê nhà .

Từ lựa chọn của Filip Nguyễn

Thủ thành Filip Nguyễn (đang khoác áo CLB Slovan Liberec tại Giải Vô địch quốc gia CH Séc) mới đây đã lần thứ hai được triệu tập vào đội tuyển CH Séc để chuẩn bị cho hai trận đấu tại UEFA Nations League. Dù cơ hội thi đấu không nhiều nhưng với tuyên bố sẵn sàng ra sân, Filip Nguyễn dường như đã lựa chọn CH Séc thay vì đội tuyển Việt Nam.

Điều này không quá giật mình bởi từ lâu mái ấm gia đình Filip Nguyễn đã thông tin rằng quy trình nhập quốc tịch Nước Ta gặp nhiều trở ngại về mặt sách vở. Bên cạnh đó, cầu thủ 28 tuổi luôn hướng tới Bundesliga, một trong 5 giải vô địch vương quốc số 1 châu Âu nên việc góp mặt trong đội hình CH.Séc có giá trị bảo vệ hơn nhiều so với tranh tài cho đội tuyển Nước Ta .
Từ trường hợp của Filip Nguyễn, lan rộng ra ra, tất cả chúng ta thấy trong những năm qua, lực lượng cầu thủ gốc Việt tranh tài ở nước ngoài trở lại góp phần cho đội tuyển Nước Ta gần như bằng không. Trường hợp Đặng Văn Lâm có đôi chút độc lạ bởi anh chơi bóng chuyên nghiệp tại Nước Ta, thành danh ở V-League trước khi lên tuyển .
Dù Liên đoàn Bóng đá Nước Ta ( VFF ) luôn coi cầu thủ có gốc gác Việt ở nước ngoài là nguồn bổ trợ chất lượng cho đội tuyển vương quốc, nhưng việc lôi cuốn số này về khoác áo tuyển Nước Ta lại không hiệu suất cao .
Cạnh Filip Nguyễn, hàng loạt cái tên khác như : Patrik Lê Giang, Kelvin Bùi, Jason Quang – Vinh Pendant … đã được nhắm tới nhưng đến nay chưa có bất kể hành động nào cho thấy họ sẽ mang màu áo đỏ .
Trao đổi với Báo Giao thông, một chỉ huy VFF chứng minh và khẳng định, tổ chức triển khai này vẫn rất là chăm sóc tới những cầu thủ mang dòng máu Nước Ta đang tranh tài ở nước ngoài, có sự theo dõi, nhìn nhận liên tục nhưng việc họ có về nước chơi cho đội tuyển vương quốc Nước Ta hay không còn nhờ vào nhiều yếu tố .
“ Đầu tiên những bạn ấy bắt buộc phải có quốc tịch Nước Ta. Việc nhập quốc tịch lại phải tuân thủ những pháp luật của Luật Quốc tịch. Với một vài trường hợp gần đây đánh tiếng muốn khoác áo đội tuyển Nước Ta, VFF đều có những hướng dẫn đơn cử, thậm chí còn tìm mọi giải pháp tương hỗ nhưng vì những nguyên do khác nhau mà họ chưa thể mang quốc tịch Nước Ta. Ngay cả khi đã có quốc tịch, được lên tuyển hay không còn nhờ vào vào quyết định hành động của HLV trưởng ”, vị chỉ huy VFF nói .
Trong khi đó, HLV Dương Hồng Sơn cho rằng, sở dĩ đội tuyển Nước Ta chưa lôi cuốn được nguồn lực từ nước ngoài đơn thuần do vị thế của tất cả chúng ta còn thấp .
“ Đã là cầu thủ chuyên nghiệp, ai cũng có lựa chọn để tăng trưởng bản thân tốt nhất, chơi bóng ở thiên nhiên và môi trường cao nhất hoàn toàn có thể. Bóng đá Nước Ta tuy vài năm gần đây tân tiến rõ ràng nhưng đó là văn minh so với chính mình, chứ trên bình diện châu Á hay quốc tế còn quá nhỏ bé ”, ông Sơn nghiên cứu và phân tích .

Chưa nên nghĩ nhiều về cầu thủ Việt kiều

Tiếp nối quan điểm của mình, HLV Dương Hồng Sơn cho rằng, thời gian này chưa nên nghĩ nhiều tới việc làm sao để kéo cầu thủ gốc Việt ở nước ngoài về Nước Ta mà phải chú trọng vào góp vốn đầu tư, tăng trưởng nội lực .
“ Chỉ khi nào tự thân bóng đá Nước Ta có sức hút đủ lớn, tất cả chúng ta mới khiến những cầu thủ Việt kiều giỏi chú ý quan tâm. Như hiện tại, khá nhiều cầu thủ Việt kiều về nước tìm thời cơ chơi bóng, rồi phát biểu về khao khát khoác áo đội tuyển nhưng thực tiễn năng lượng không cao. Điểm mấu chốt nhất nếu muốn bóng đá Nước Ta đi lên, giàu sức hút là phải nâng tầm giải vô địch vương quốc về cả chất lẫn lượng ”, cựu thủ môn tuyển Nước Ta nhận xét .
Về phần mình, bình luận viên Ngô Quang Tùng nhìn nhận, bóng đá Nước Ta không nên coi nguồn cầu thủ gốc Việt trên quốc tế là thứ gia tài quý giá, bắt buộc phải có vào thời gian này .
“ Trường hợp như Filip Nguyễn, trình độ tiệm cận mức trung bình khá ở châu Âu không nhiều, thậm chí còn cực ít. Nếu họ có năng lượng thì đã tăng trưởng được ở nước địa phương, không phải chơi tại những giải hạng thấp. Do đó, tất cả chúng ta phải gật đầu thực tiễn, cầu thủ giỏi luôn lựa chọn 50-50 hoặc thậm chí còn chỉ 30-70 %, còn những cầu thủ chất lượng thấp thì tuyển Nước Ta cũng không cần. Bởi lẽ, số này dù có bổ trợ cũng chẳng thể nâng tầm đội tuyển. Ngay cả những nước Khu vực Đông Nam Á, khi sử dụng cầu thủ mang hai dòng máu thì phần lớn chơi cũng chỉ ở mức trung bình so với bình diện khu vực ”, ông Tùng ví dụ .
Nói là vậy nhưng bình luận viên Ngô Quang Tùng vẫn quan tâm, bóng đá Nước Ta cần duy trì mối liên hệ với người việt sinh sống ở nước ngoài ở nước ngoài, mạng lưới hệ thống cộng tác viên để không bỏ sót năng lực .
“ Bóng đá rất khó nói trước, nay hoàn toàn có thể cầu thủ A chưa thành tài nhưng ngày mai mọi chuyện sẽ khác. Hay cầu thủ B khi chơi Lever trẻ thì thông thường nhưng qua tuổi 18 lại xuất sắc. Bởi vậy, dù không đặt quá nhiều kỳ vọng nhưng mạng lưới hệ thống thông tin cần được duy trì, thông suốt ”, ông Tùng kết lại .

Theo HLV Dương Hồng Sơn, xuất khẩu cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài cũng là con đường để thu hút cầu thủ Việt kiều về chơi bóng cho đội tuyển Việt Nam hoặc các CLB V-League. Đáng tiếc, những trường hợp xuất ngoại của chúng ta đa phần đều thất bại, ngoại trừ Đặng Văn Lâm đang chơi tốt tại Thái Lan.

Song song với việc góp vốn đầu tư, tăng trưởng bóng đá Nước Ta, HLV Dương Hồng Sơn nhấn mạnh vấn đề, việc theo dõi, phát hiện những năng lực trẻ là người gốc Việt chơi bóng ở nước ngoài cần được làm sớm hơn. “ Chúng ta nên tìm kiếm nguồn cầu thủ trẻ có tiềm năng, nếu được hoàn toàn có thể thuyết phục mái ấm gia đình họ để đưa về Nước Ta huấn luyện và đào tạo hoặc theo sát bước tiến của những em ở nước ngoài và nếu thiết yếu sẽ lôi kéo về bổ trợ cho đội tuyển ”, ông Sơn nói .