Điểm lại 11 lần vô địch của các đội bóng tại AFF Cup

AFF Cup được xây dựng năm 1996 bởi sáu liên đoàn bóng đá trong khu vực là những thành viên của Liên đoàn bóng đá Khu vực Đông Nam Á ( AFF ) gồm Xứ sở nụ cười Thái Lan, Brunei, Malaysia, Nước Singapore, Philippines và Indonesia. Những năm đầu, giải đấu này còn có tên gọi theo nhà hỗ trợ vốn là Tiger Cup và gần đây được đổi thành AFF Suzuki Cup .

1. Thái Lan – AFF Cup 1996 (Singapore)


Thái Lan đăng quang lần đầu tiên tại AFF Cup
Thailand đăng quang lần tiên phong tại AFF Cup

Giải đấu tiên phong được tổ chức triển khai trên đất Nước Singapore từ ngày 1-15 tháng 9 năm 1996. Đất nước xinh đẹp Thái Lan nằm ở bảng B cùng Malaysia, Philippines, Malaysia, Nước Singapore. Với thành tích ba, thắng một hòa Thái Lan đã đứng đầu bảng để tiến vào bán kết ( thắng Philippines 5-0, thắng Brunei 6-0, hòa Malaysia 1-1 và thắng Singapore 1-0 ). Tại bán kết Thái Lan đương đầu với đội tuyển Nước Ta và thắng 4-2. Chung kết Thái Lan gặp lại Malaysia và đã thắng 1-0 bởi pha lập công duy nhất của Kiatisuk Senangmuang .
Giải đấu này thực sự thành công xuất sắc với người Đất nước xinh đẹp Thái Lan, bởi ngoài chức vô địch thì họ còn có Vua phá lưới thuộc về Netipong Srithong-in với 7 bàn thắng .

2. Singapore – AFF Cup 1998 (Việt Nam)


Singapore đánh bại chủ nhà Việt Nam để vô địch


Nước Singapore vượt mặt chủ nhà Nước Ta để vô địch

Nước Ta trở thành nước chủ nhà của AFF Cup lần thứ hai và giải đấu này đã được rút gọn xuống còn 8 đội. Đội bóng quốc đảo sư tử Nước Singapore nằm ở bảng A cùng Nước Ta, Malaysia và Lào. Tại vòng bảng, Nước Singapore thắng Malaysia 2-0, hòa Việt Nam 0-0 và thắng Lào 4-1. Với 7 điểm như Nước Ta nhưng Nước Singapore đã phải xếp thứ hai do thua đội chủ nhà về chỉ số phụ .
Tại bán kết, Nước Singapore đã thắng 2-1 trước Indonesia và gặp lại Nước Ta, đội đã thắng xứ sở của những nụ cười thân thiện 3-0 tại bán kết. Trận chung kết, Nước Singapore đã thắng Nước Ta với bàn thắng duy nhất được ghi bởi cái sống lưng của Sasi Kumar .

3. Thái Lan – AFF Cup 2000 (Thái Lan)


Thái Lan tiếp tục khẳng định vị thế số 1 khu vực với chức vô địch năm 2000
Xứ sở nụ cười Thái Lan liên tục chứng minh và khẳng định vị thế số 1 khu vực với chức vô địch năm 2000

Hai năm sau khi tuyệt vọng tại Nước Ta, Thailand trở lại sân nhà cho tiềm năng tái chinh phục AFF Cup và họ đã tranh tài rất can đảm và mạnh mẽ. Tại vòng bảng, Xứ sở nụ cười Thái Lan thắng cả ba trận, hạ Myamar 3-1, hạ Indonesia 4-1 và thắng Philippines 2-0. Tại bán kết, xứ sở của những nụ cười thân thiện liên tục hạ gục Malaysia với tỉ số 2-0 để gặp lại Indonesia trong trận chung kết. Với sức mạnh tiêu biểu vượt trội, Vương Quốc của nụ cười đã tái lập lại tác dụng thắng đậm trước Indonesia như vòng bảng ( 4-1 ) .
Với 5 bàn thắng có được, Worrawoot Srimaka đã san sẻ thương hiệu Vua phá lưới cùng Gendut Doni Christiawan, chân sút người Indonesia đã ghi bàn ở phút 120 để giúp đội bóng xứ vạn hòn đảo loại Nước Ta tại bán kết ( 3-2 )

4. Thái Lan – AFF Cup 2002 (Indonesia và Singapore)


Lần thứ ba vô địch AFF Cup của Thái Lan
Lần thứ ba vô địch AFF Cup của Xứ sở nụ cười Thái Lan
Lần tiên phong AFF Cup được tổ chức triển khai tại hai vương quốc. Vương Quốc của nụ cười trên con đường bảo vệ ngôi vô địch đã nằm chung bảng với Malaysia, Lào và Nước Singapore. Đội bóng này đã khởi đầu thuận tiện với thắng lợi 5-1 trước Lào, nhưng sau đó họ đã giật mình thua 1-3 trước Malaysia. Trận đấu ở đầu cuối họ đã hòa 1-1 trước Nước Singapore và cùng có 4 điểm với đội chủ nhà sau vòng bảng, tuy nhiên Thailand có vị trí nhì bảng sau Malaysia do chỉ số phụ tốt hơn .
Vẫn trên đất Nước Singapore, Đất nước xinh đẹp Thái Lan đã bộc lộ một bộ mặt khác tại bán kết, họ đã thuận tiện tiêu diệt đội tuyển Nước Ta 4-0 và gặp Indonesia ở chung kết. Trận chung kết, Xứ sở nụ cười Thái Lan dẫn trước 2 bàn nhưng đã bị đối thủ cạnh tranh cầm hòa 2-2 sau 120 phút, ở loạt sút luân lưu các cầu thủ Thailand sút thành công xuất sắc cả 4 quả phạt trong khi Sugiantoro và Sandy của Indonesia sút hỏng. Xứ sở nụ cười Thái Lan đã thắng 4-2 và đăng quang lần thứ ba .

5. Singapore – AFF Cup 2004


Singapore lần thứ hai vô địch AFF Cup
Nước Singapore lần thứ hai vô địch AFF Cup

Thể lệ của AFF Cup 2004 có những đổi khác lớn khi các trận bán kết và chung kết tranh tài theo thể thức lượt đi, lượt về, thay vì một trận như trước kia. Địa điểm tổ chức triển khai các trận bán kết cũng diễn ra ở các vương quốc có quyền vào bán kết ( lượt nước nào nước đó tổ chức triển khai, tuy nhiên năm đó Myanmar vào bán kết nhưng đã nhờ tranh tài tại Malaysia ) .
Nước Singapore nằm chung bảng với Nước Ta, Lào, Campuchia và Indonesia. Trận đầu ra quân, Nước Singapore đã xuất sắc cầm hòa 1-1 trước Nước Ta, tiếp đến họ hòa 0-0 trước Indonesia, thắng 6-2 trước Lào và thắng 3-0 trước Campuchia đã giúp Nước Singapore có được vị trí thứ hai của bảng A với 8 điểm. Họ cạnh tranh đối đầu với Myanmar ở bán kết, tại Kuala Lumpur đội bóng quốc đảo sư tử đã thắng 4-3 và trận lượt về ở sân nhà thua 1-2 sau 90 phút. 30 phút hiệp phụ Nước Singapore đã ghi thêm ba bàn để thắng chung cuộc 8-2 sau hai lượt trận .
Trận chung kết gặp Indonesia, Nước Singapore thắng 3-1 tại Jakarta và thắng 2-1 trên sân nhà để lần thứ hai vô địch AFF Cup .

6. Singapore – AFF Cup 2007


Lần thứ ba vô địch sân chơi khu vực của Singapore
Lần thứ ba vô địch sân chơi khu vực của Nước Singapore

Do 1 số ít trục trặc nên AFF Cup lần thứ 6 đã không hề diễn ra vào cuối năm 2006 như thông lệ 2 năm tổ chức triển khai một lần, giải đấu lần thứ 6 được tổ chức triển khai vào tháng 1 năm 2007. Singapore trên hành trình dài bảo vệ ngôi vô địch đã được tranh tài tại vòng bảng trên sân nhà, nơi họ chung bảng với Nước Ta, Indonesia và Lào .
Trận ra quân, Singapore hòa 0-0 với Nước Ta, trận thứ hai họ thắng 11-0 trước Lào để chiếm ngôi đầu bảng. Trận sau cuối, Singapore hòa 2-2 với Indonesia trong thế liên tục dẫn bàn. Họ đã có ngôi đầu bảng B. Gặp Malaysia ở bán kết, cả hai lượt trận đều kết thúc với tỉ số 1-1 và hai đội đã phải tranh tài luân lưu, Nước Singapore đã thắng 5-4. Chung kết Nước Singapore thắng 2-1 trước Xứ sở nụ cười Thái Lan trên sân nhà và hòa 1-1 tại sân khách. Với tác dụng chung cuộc là 3-2, Nước Singapore đã lên ngôi AFF Cup lần thứ ba .

7. Việt Nam – AFF Cup 2008


Việt Nam vô địch AFF Cup 2008
Việt Nam vô địch AFF Cup 2008
Do Myanmar không hề tổ chức triển khai AFF Cup nên vòng bảng đã diễn ra tại Indonesia và Đất nước xinh đẹp Thái Lan. Việt Nam đã khởi đầu không tốt bằng trận thua 0-2 trước Đất nước xinh đẹp Thái Lan nhưng đã thắng 3-2 ( Thành Lương và cú đúp của Vũ Phong ) trước Malaysia. Trận cuối vòng bảng, Nước Ta thắng Lào 4-0 ( Thành Lương, Việt Thắng, Thanh Bình và Quang Thanh ghi bàn ), nhờ đó Nước Ta vào bán kết với vị trí nhì bảng .
Tại bán kết, Nước Ta đã hòa không bàn thắng với Nước Singapore ở Mỹ Đình, tuy nhiên đã thắng 1-0 tại sân khách với bàn thắng duy nhất của Quang Hải. Nước Ta vào chung kết với Xứ sở nụ cười Thái Lan, tại sân đối phương các học trò của HLV Calisto đã thắng 2-1 nhờ các pha lập công của Tấn Tài và Công Vinh. Trận lượt về tại Nước Ta, Công Vinh đã ghi bàn ở phút bù giờ thứ 4 để giúp Nước Ta hòa 1-1, chung cuộc Nước Ta thắng 3-2 và lần đầu đăng quang ngôi vô địch .

8. Malaysia – AFF Cup 2010


Malaysia lần đầu vô địch AFF Cup
Malaysia lần đầu vô địch AFF Cup

Thành tích tại vòng bảng của Malaysia không mấy ấn tượng, họ thua tan tác trước Indonesia 1-5 trong trận ra quân, rồi hòa không bàn thắng với xứ sở của những nụ cười thân thiện ở lượt trận thứ hai. Phải nhờ đến trận thắng 5-1 trước Lào, Malaysia mới có được vị trí nhì bảng để vào bán kết gặp đội chủ nhà Nước Ta .
Với thắng lợi 2-0 ở lượt đi trên sân nhà, Malaysia đã thuận tiện cho việc tìm vé vào chung kết. Trận hòa 0-0 ở Mỹ Đình đã giúp Malaysia vào chung kết và gặp lại Indonesia. Khi được tranh tài trên sân nhà, Malaysia đã biểu lộ bộ mặt khác, họ thắng 3-1 và khiến Indonesia tuột hy vọng vô địch. Đội bóng xứ vạn hòn đảo chỉ thắng 2-1 ở lượt về, qua đó nhìn Malaysia lên ngôi vô địch .

9. Singapore – AFF Cup 2012 (Malaysia và Thái Lan)


Singapore lần thứ 4 vô địch AFF Cup
Nước Singapore lần thứ 4 vô địch AFF Cup

Nước Singapore nằm ở bảng B tranh tài tại Malaysia, họ đã thắng đội chủ nhà 2-0 tại trận mở màn, tuy nhiên thất bại 0-1 trước Indonesia khiến đội bóng này khó khăn vất vả. Trận đấu gặp Lào, Nước Singapore đã bị dẫn trước hai bàn nhưng rồi họ đã ngược dòng giành thắng lợi 4-3, qua đó có ngôi đầu bảng vào bán kết. Thắng Philippines sau hai lượt trận với tỉ số 1-0, Nước Singapore đã gặp xứ sở của những nụ cười thân thiện ở chung kết. Họ đã thắng 3-1 trên sân nhà và thua 0-1 trên đất Đất nước xinh đẹp Thái Lan, chung cuộc Nước Singapore vẫn có lần thứ 4 vô địch AFF Cup .

10. Thái Lan – AFF Cup 2014

Tại vòng bảng tổ chức triển khai ở Nước Singapore, Xứ sở nụ cười Thái Lan đã biểu lộ sức mạnh tiêu biểu vượt trội trước các đối thủ cạnh tranh Malaysia, Nước Singapore và Myanmar với ba trận toàn thắng. Ở vòng bán kết, Thailand tiêu diệt Philippines với tổng tỉ số 3-0 để tiến vào chung kết. Tại chung kết lượt đi trên sân nhà, xứ sở của những nụ cười thân thiện thắng 2-0 trên sân nhà và thua 2-3 trên sân Malaysia, tác dụng Vương Quốc của nụ cười vẫn thắng chung cuộc 4-3 và giành cúp vô địch. 12 năm, Đất nước xinh đẹp Thái Lan mới lại vô địch AFF Cup .


Thái Lan lại vô địch AFF Cup sau 12 năm
Vương Quốc của nụ cười lại vô địch AFF Cup sau 12 năm

11. Thái Lan – AFF Cup 2016

Vương Quốc của nụ cười nằm chung bảng B với các đội chủ nhà Philippines, Indonesia và Nước Singapore, đội bóng này đã toàn thắng cả ba trận ở vòng đấu bảng để đứng nhất bảng A. Tại vòng bán kết, các cầu thủ Xứ sở nụ cười Thái Lan biểu lộ đẳng cấp và sang trọng tiêu biểu vượt trội trước Myanmar và thắng nhàn nhã với tổng tỉ số 6-0 sau hai lượt trận. Xứ sở nụ cười Thái Lan gặp lại Indonesia ở chung kết .
Trận chung kết lượt đi trên sân của Indonesia, đội chủ nhà thắng 2-1 trước Vương Quốc của nụ cười. Tuy nhiên, khi được tranh tài trên sân nhà, Xứ sở nụ cười Thái Lan đã thắng 2-0, qua đó ngược dòng thắng 3-2 để đăng lần thứ năm tại đấu trường khu vực .


Thái Lan có lần thứ năm vô địch AFF Cup và trở thành đội bóng giàu thành tích nhất đấu trường này
Vương Quốc của nụ cười có lần thứ năm vô địch AFF Cup và trở thành đội bóng giàu thành tích nhất đấu trường này

12. AFF Cup 2018: Việt Nam hay Malaysia?

Phù Sa