Vệ sinh máy lạnh như thế nào là sạch?

Vệ sinh máy lạnh định kỳ là thao tác bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Chỉ với các thao tác có thể tự học và các dụng cụ dễ tìm là bạn có thể tự tiến hành vệ sinh máy lạnh tại nhà. Tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện tuần tự theo hướng dẫn và tuân thủ các nguyên tắc an toàn về điện.

Vệ sinh máy lạnh có quan trọng không?

Thông thường, những hãng điện lạnh đều khuyến nghị bạn nên vệ sinh máy lạnh định kỳ mỗi 3 tháng 1 lần nếu sử dụng tiếp tục và 6 tháng 1 lần nếu sử dụng tần suất thấp. Tuy nhiên, ít người tuân thủ đúng những hướng dẫn về thời hạn vệ sinh máy lạnh định kỳ. Nhiều người dùng còn không bảo dưỡng bảo trì mạng lưới hệ thống máy lạnh điều hòa lần nào cho đến thiết bị hư hỏng, có tín hiệu bị chảy nước hay quạt không mát. Thực tế, thói quen sử dụng này tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị và sức khỏe thể chất người sử dụng máy lạnh nhiều hơn bạn nghĩ .

Vệ sinh máy lạnh như thế nào là sạch?

Bởi vì trong quá trình sử dụng, trao đổi không khí giữa bền ngoài và phà ra không khí đã làm lạnh, máy lạnh ít nhiều sẽ bị bụi bẩn trong không khí bám lại. Dù các dòng máy lạnh hiện đại có tính năng lọc không khí, lọc bụi bẩn và kháng khuẩn rất hiệu quả, nhưng việc bụi bẩn tích tụ lâu ngày là không thể tránh khỏi. Nếu bạn không vệ sinh lạnh định kỳ, lớp bụi bẩn sẽ ngày một nhiều hơn, cản trở khả năng vận hành của thiết bị và làm bẩn nguồn không khí phà ra, lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Vệ sinh máy lạnh có khó không?

Việc vệ sinh máy lạnh tại nhà vốn dĩ không khó khi bạn tuân thủ những bước hướng dẫn vệ sinh máy lạnh định kỳ, trang bị những dụng cụ thiết yếu và dành thời hạn thực thi. Vậy những bước vệ sinh máy lạnh đúng là gì, bạn đã biết chưa ? Hãy cùng xem cụ thể những bước vệ sinh máy lạnh định kỳ tại nhà ngay bên dưới bạn nhé .
>> Xem thêm : Vệ sinh máy lạnh định kỳ có giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí điện không ?

Bước 1: Kiểm tra máy lạnh có hoạt động bình thường hay không?

Trước khi vệ sinh, bạn cần phải kiểm tra máy lạnh có hoạt động giải trí thông thường hay không. Cách kiểm tra khá đơn thuần : hãy kiểm soát và điều chỉnh xuống nhiệt độ thấp nhất và kiểm tra độ lạnh không khí. Sau đó dùng remote chỉnh quạt tản gió xem có hoạt động giải trí thông thường không. Nếu phát hiện máy lạnh hoạt động giải trí không tốt thì bạn nên liên hệ đơn vị chức năng thay thế sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp để được kiểm tra kịp thời nhé. Còn nếu thiết bị vẫn đang “ không thay đổi phong độ ” thì tất cả chúng ta chuyển sang bước thứ 2 nhé .

Vệ sinh máy lạnh như thế nào là sạch?

Bước 2: Tháo lắp và vệ sinh dàn lạnh

Để tháo lắp dàn lạnh, đầu tiên bạn cần phải tháo quạt đảo gió, rồi bật nắp trước máy lạnh theo chiều lên trên tháo tấm lọc bụi ra khỏi thân máy. Sau đó dùng tua vít 4 cạnh để tháo ốc cố định vỏ máy trên dàn lạnh và tháo vỏ máy bên ngoài. Đừng quên dùng khăn khô hoặc bọc ni lông để bọc lại khu vực mạch điện trên cục lạnh. Lúc này bạn sẽ thấy bộ phận cần vệ sinh bên trong. Hãy dùng bọc chuyên dụng bọc lại cục lạnh để tránh nước văng ra rồi vệ sinh bên trong máy. Bạn có thể vệ sinh bộ phận máy bên trong máy bằng vòi xịt để xịt rửa vệ sinh với nước hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Xịt thật kỹ từng chi tiết, từ cánh quát lồng sóc và quạt lồng sóc đến bộ lọc không khí đã tháo ra trước đó. Sau khi đã chắn chắn mọi thứ sạch sẽ, bạn để các bộ phận ở nơi khô ráo làm khô nhé.

>> Xem thêm : Có nên sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh không ?

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng

Vệ sinh dàn nóng có phần đơn thuần hơn. Bạn chỉ cần tháo vỏ bảo vệ mặt trước dàn nóng ra và xịt rửa cánh quạt, những góc cạnh chứa bụi bên ở bên trong rồi đến mặt sau cục nóng là được. Đừng quên xịt rửa vỏ bảo vệ cục nóng đã tháo ra trước đó nữa nhé. Lưu ý là tuyệt đối không xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch, mạch điện bạn nhé. Cuối cùng là dùng khăn khô lau lại hàng loạt thân dàn nóng .

Bước 4: Kiểm tra ga máy lạnh, nạp thêm nếu thiếu

Hãy nhân ngày vệ sinh máy lạnh định kỳ để kiểm tra thực trạng gas xem có đủ hay không, có bị rò hay không, … Có thể kiểm tra thực trạng gas bằng đồng hồ đeo tay đo gas chuyên sử dụng. Nếu thấy thiếu gas thì bạn nên bơm thêm vào theo đúng khuyến nghị từ nhà phân phối .

Vệ sinh máy lạnh như thế nào là sạch?

Bước 5: Kiểm tra máy lạnh lần cuối

Vệ sinh tổng thể toàn bộ cục nóng, cục lạnh bằng khăn sạch. Sau đó lắp đặt các thiết bị lại theo đúng thứ tự ban đầu đã tháo ra. Cuối cùng là kiểm tra xem máy có bị sự cố gì hay không bằng cách sử dụng remote khởi động máy lạnh, sau đó hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất.

Những lưu ý quan trọng khi vệ sinh máy lạnh

  • Hãy ngắt toàn bộ điện trước khi vệ sinh máy lạnh
  • Để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị bạn cần bảo dưỡng vệ sinh máy lạnh đúng cách: làm sạch dàn lạnh và dàn nóng ít nhất 3 tháng một lần. Đồng thời đừng quên làm sạch các bộ phận bên trong cũng như bên ngoài thiết bị bằng chổi lông mềm ít nhất nửa tháng 1 lần.
  • Nếu bạn không có thời gian để tự thực hiện việc vệ sinh thì dịch vụ vệ máy lạnh định kỳ tại Điện Lạnh VinCool luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/24, ở bất cứ quận huyện nào quanh thành phố Hồ Chí Minh với bảng giá hợp lý nhất.

Bảng giá vệ sinh máy lạnh

Hạng mục công việc Đơn vị tính Số lượng máy Đơn giá (VND)
Dịch vụ vệ sinh – Bảo trì máy lạnh
Vệ sinh máy lạnh treo tường 1.0 – 2.5 HP Bộ 1 – 10 Bộ 100,000 – 150,000
Máy tủ đứng, âm trần, áp trần 2 HP – 3.5 HP Bộ 1 – 5 Bộ 180,000 – 250,000
Máy tủ đứng, âm trần, áp trần 4 HP – 5.5 HP Bộ 1 – 5 Bộ 300,000 – 400,000
Sạc Gas bổ sung
Máy lạnh treo tường – Gas R22 PSI 1 7,000
Máy lạnh treo tường – Gas R410A, R32A PSI 1 10,000

Lưu ý

: Những trường hợp vệ sinh máy lạnh ở vị trí khó, cần đến thang dây và thiết bị bảo hộ, chúng tôi sẽ khảo sát báo giá riêng.

THỜI GIAN LÀM VIỆC:

  • Thứ 2 – Chủ Nhật (Kể cả ngày lễ)
  • 7h – 19h (Làm việc ngoài giờ theo yêu cầu)

HOTLINE 24/7: 0768.234.7390768.248.739