Sáng mãi thương hiệu số 7 Thiền Quang

ANTD.VN – Trên con phố nhỏ Thiền Quang của Hà Nội có một ngôi nhà đặc biệt quan trọng mà người dân vẫn trìu mến gọi bằng cái tên “ số 7 ”. Đây chính là trụ sở của Phòng Cảnh sát hình sự ( CATP Hà Nội ). 75 năm qua, từ bà bán hàng nước cho đến anh “ xe ôm ”, từ công dân Thủ đô hay những người ngoại tỉnh mỗi khi có việc tương quan đến bảo mật an ninh trật tự đều tìm đến ngôi nhà này như một cứu cánh. Và cái tên gọi “ số 7 ” cũng là nỗi thấp thỏm của những băng nhóm tội phạm .

Sáng mãi thương hiệu số 7 Thiền Quang ảnh 1

Những trận đánh “huyền thoại”

Về chiều dài, phố Thiền Quang tương đối ngắn so với hàng trăm tuyến phố của Hà Nội. Nếu đi bộ từ đầu đến cuối phố chắc cũng chỉ mất vài phút. Ngôi nhà “số 7” nằm khiêm tốn trên con phố ấy đã làm nên không biết bao nhiêu chiến tích lẫy lừng của lực lượng Cảnh sát hình sự Thủ đô trong công cuộc bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Một điều đặc biệt mà bất cứ ai khi đến với Phòng Cảnh sát hình sự đều cảm nhận được, đó chính là chất thép trong mỗi cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Môi trường này như một lò luyện để mỗi người lính đều được hun đúc. Và khi ra trận, họ trở thành những “khắc tinh” của các loại tội phạm cho dù chúng có là những đối tượng sừng sỏ nhất, nguy hiểm nhất.

“ Đã là Cảnh sát hình sự và lại là quân của “ số 7 ” thì điều đó đồng nghĩa tương quan với việc xa nhà đi công tác làm việc biền biệt ” – Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự nói như thể đó là điều hiển nhiên. Những vấn đề mà quân của “ số 7 ” thụ lý, tìm hiểu thì 100 % đều là trọng án, có đặc thù đặc biệt quan trọng. Đương nhiên nó cũng tỷ suất thuận với độ khó và đồng nghĩa tương quan với việc từ chỉ huy cho tới từng cán bộ, chiến sỹ khi “ nắm án ” đều phải chạy đua với thời hạn để làm sáng tỏ vấn đề, truy bắt nhanh gọn tội phạm. Từ những vụ án mạng nghiêm trọng, cho đến những vụ án cướp ngân hàng nhà nước không phải là hiếm và mới xảy ra trên địa phận cả nước trong đó có Hà Nội những năm qua. Tuy nhiên, việc đối tượng người dùng Trần Hữu Trung lại nổ súng gây án vào đúng thời gian cả nước đang căng mình dồn mọi nguồn lực chống đại dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 đã có tác động ảnh hưởng xấu đi tới dư luận xã hội. Ngay sau khi vụ án xảy ra, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp ngặt nghèo với Cục Cảnh sát hình sự ( Bộ Công an ), CAH Sóc Sơn, Công an những tỉnh Thành Phố Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh nhanh gọn tìm hiểu vụ án, truy bắt đối tượng người dùng cùng những đồng phạm. Đối tượng gây án có vũ khí nóng, lại có kinh nghiệm tay nghề nhiều năm trốn truy nã, giỏi thay hình đổi dạng và rất manh động. Dù vậy, cũng chỉ sau ít ngày, đối tượng người tiêu dùng Trung đã bị bắt. Khẩu súng đối tượng người dùng cất công đi giấu ở trên rừng cũng được Ban chuyên án tìm thấy, tịch thu.

Sáng mãi thương hiệu số 7 Thiền Quang ảnh 2

Lan tỏa mãi “thương hiệu số 7”

Vụ án bắt nhanh những đối tượng người dùng dùng vũ khí cướp ngân hàng nhà nước ở phố Huỳnh Thúc Kháng vào giữa năm 2020 cũng để lại tiếng vang rất lớn, được nhân dân, chỉ huy những cấp biểu dương, khen ngợi. Dù gặp rất nhiều khó khăn vất vả bủa vây nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ, thủ phạm đã bị bắt, tang vật được tịch thu. Hay như vụ án triệt phá ổ nhóm đánh bạc, tổ chức triển khai đánh bạc trên mạng với số tiền lên tới 64.000 tỷ đồng cũng làm nức lòng nhân dân Thủ đô và cả nước. Chưa hết, hàng loạt những chuyên án lớn đấu tranh với tệ nạn khai thác, bảo kê tài nguyên, tín dụng thanh toán đen, trộm cắp, mua và bán cổ vật xuyên vương quốc … cũng đã được Phòng Cảnh sát hình sự tìm hiểu tò mò. Tốc độ tìm hiểu án được đẩy rất nhanh, đi cùng với đó là công tác làm việc phòng ngừa được đơn vị chức năng tiến hành có chiều sâu. Ở Phòng Cảnh sát hình sự, có vẻ như mỗi trinh thám, mỗi điều tra viên, mỗi vị chỉ huy đều có tối thiểu một năng lượng đặc biệt quan trọng. Người thì là chuyên viên chuyên “ đọc vị ” tâm ý tội phạm, có cán bộ lại là bậc thầy về hỏi cung, có chiến sỹ lại kỳ tài về nhập vai trinh thám, người lại cực giỏi về sử dụng những loại vũ khí … Nhận ra được năng lượng thao tác, sở trường của từng vị chỉ huy, từng chiến sỹ và đặt họ vào vị trí đơn cử để phát huy hết năng lực là điều rất tinh tường của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội. Chính điều đó đã tạo nên một tập thể Phòng Cảnh sát hình sự đoàn kết, thống nhất, dày dạn kinh nghiệm tay nghề trận mạc, dữ thế chủ động, không khoan nhượng, thắng lợi với bất kể loại tội phạm nào.

Nói đến Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội, phải nhắc tới một đơn vị có tới 3 lần vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngoài ra, còn có 2 cá nhân và 2 đội thuộc đơn vị được tặng thưởng danh hiệu cao quý nhất này. Trong phòng truyền thống của tập thể còn đó là những cờ thi đua xuất sắc, các tấm Huân chương, Bằng khen của Chính phủ, Bộ Công an… được treo ở những nơi trang trọng nhất.

Đại tá Nguyễn Bình tâm sự : “ Mỗi tấm huân chương, bằng khen này đều gắn liền với những thành tích, chiến công vang dội của đơn vị chức năng. Và cũng từ cái nôi này, lớp lớp những thế hệ cán bộ, chiến sỹ đã trưởng thành. Người là Anh hùng, người làm chỉ huy hạng sang ở những đơn vị chức năng khác. Từ một trinh thám trẻ mới ra trường cho đến những tìm hiểu viên kỳ cựu, tổng thể cùng chung tay thiết kế xây dựng nên một tên thương hiệu “ số 7 ” khắc tinh của toàn bộ những loại tội phạm trong đại chiến bảo vệ cho sự bình yên của nhân dân, cho sự bảo đảm an toàn của Thủ đô ”. Mới nhất, trong Hội nghị Tổng kết chuyên án của Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã nhắc tới tên thương hiệu “ số 7 ” của CATP Hà Nội. Đại tướng khẳng định chắc chắn, đây là một “ địa chỉ đỏ ” trong đấu tranh phòng chống những loại tội phạm. 75 năm kiến thiết xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSHS Thủ đô, không hề kể hết được đã có bao nhiêu chuyên án, vụ án, bao nhiêu đối tượng người dùng bị đơn vị chức năng phát hiện, tìm hiểu, bắt giữ. Chỉ biết rằng, để đem lại được bình yên cho nhân dân phải đánh đổi bằng nhiều đêm dài thức trắng của chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị chức năng. Đánh đổi bằng những tháng ngày xa nhà biền biệt, những giờ phút sum vầy mái ấm gia đình trong ngày lễ Tết thiếu vắng người chồng, người cha bởi họ còn bận băng rừng, vượt suối lần theo dấu vết tội phạm. Đánh đổi bằng những mất mát, quyết tử của những liệt sỹ, thương bệnh binh và cả sự thiệt thòi của thân nhân người lính hình sự. Dẫu vậy, vượt lên toàn bộ, lính “ số 7 ” vẫn sẵn sàng chuẩn bị hết mình cho trách nhiệm và tự hào bởi “ màu cờ sắc áo ” của họ luôn được người dân đặt trọn niềm tin. Để đem lại được bình yên cho nhân dân phải đánh đổi bằng nhiều đêm dài thức trắng của chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị chức năng. Đánh đổi bằng những tháng ngày xa nhà biền biệt, những giờ phút đoàn viên mái ấm gia đình trong ngày lễ Tết thiếu vắng người chồng, người cha bởi họ còn bận băng rừng, vượt suối lần theo dấu vết tội phạm. Đánh đổi bằng những mất mát, quyết tử của những liệt sỹ, thương bệnh binh và cả sự thiệt thòi của thân nhân người lính hình sự. Dẫu vậy, vượt lên tổng thể, lính “ số 7 ” vẫn chuẩn bị sẵn sàng hết mình cho trách nhiệm và tự hào bởi “ màu cờ sắc áo ” của họ luôn được người dân đặt trọn niềm tin.