Trưởng Ban trọng tài: ‘VAR cố bới vết trong bàn thắng của Việt Nam’ – VnExpress

Ông Dương Văn Hiền, Trưởng Ban trọng tài VFF, cho rằng tổ VAR đã tìm mọi cách để bắt lỗi của Nước Ta trong bàn mở tỷ số trận đấu Oman, ở vòng loại World Cup tối 12/10 .Tiến Linh ghi bàn hợp lệ nhưng phải đợi 5 phút sau, tổ VAR mới xác nhận đó là bàn thắng. Ảnh: AFCSau khi Tiến Linh ghi bàn, những trọng tài mất gần năm phút để kiểm tra VAR, trước khi công nhận bàn thắng cho Nước Ta. Ảnh : AFC- Công tác trọng tài trong trận Oman – Nước Ta ở lượt thứ tư bảng B gây ra nhiều tranh cãi. Đứng từ góc nhìn của một người làm nghề, ông nhìn nhận thế nào ?

– Tôi nghĩ trọng tài chính Adham Makhadmeh đã hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng tổ trọng tài VAR lại khác, nó thật buồn cười và vô lý. Chắc hẳn, không chỉ tôi mà ai xem trận đấu cũng có cảm giác ức chế trước những tình huống VAR can thiệp.

Điển hình là bàn mở tỷ số của Nước Ta phút 39. Đó là một pha làm bàn hợp lệ của Tiến Linh, trọng tài Makhadmeh đã xác nhận bàn thắng và nhanh gọn quay trở lại khu vực giao bóng. Nhưng VAR can thiệp, nhu yếu kiểm tra đi kiểm tra lại xem Hồ Tấn Tài có phạm lỗi khi tranh cướp bóng hay không. Khi không tìm ra lỗi, họ lật lại trường hợp trước đó để xem Công Phượng có việt vị hay không .Họ phần nhiều muốn ” bới lông tìm vết “, để tìm lỗi của Nước Ta ở bàn thắng này. Nhưng nên nhớ, theo luật, cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không tham gia trường hợp thì không hề bị bắt lỗi. Rõ ràng, Công Phượng không có tác động ảnh hưởng trong pha bóng đá, không tham gia cản trở mà chỉ là hậu vệ Oman tự phá bóng lên rồi chuyền ngang để Tấn Tài cướp bóng thôi. Vậy mà phải mất quá nhiều thời hạn để xác lập được bàn thắng. Quả thật tôi thấy bực mình .Tiến Linh mở tỷ số

This video is not available in your country due to copyright restrictions !Tiến Linh mở tỷ số
– Còn hai lần Nước Ta bị thổi phạt đền, tương quan đến Tấn Tài ở hiệp một và Duy Mạnh ở hiệp hai, thì sao ?- Hai trường hợp đó, trọng tài Makhadmeh đã giải quyết và xử lý đúng mực trước rồi VAR mới xem lại. Rõ ràng, không hề bênh vực được vì cánh tay của Tấn Tài và Duy Mạnh đã văng trúng mặt đối thủ cạnh tranh trong vòng cấm. Đó là lỗi hành vi nên phải chịu phạt đền. Ở đây, tất cả chúng ta không hề nói vô tình được, vì luật đã pháp luật rồi .- Theo ông, đâu là những trường hợp còn hoàn toàn có thể gây tranh cãi ở trận đấu trên sân Sultan Qaboos ?

– Trước khi có các bàn thắng xuất hiện, tôi đã lăn tăn về tình huống của Quang Hải phút 26. Trọng tài có thể thổi phạt đền cho Việt Nam, bởi hậu vệ Oman đã choàng hai tay ôm Quang Hải sau khi cậu ấy vượt qua được một chốt chặn. Khi đó, màn hình VAR đã báo tín hiệu can thiệp, nhưng trọng tài Makhadmeh khước từ. Có thể ông ấy đã có góc quan sát tốt và cho rằng lỗi chưa đáng phải thổi phạt đền nên bỏ qua VAR. Theo luật, trọng tài trên sân có quyền nghe VAR hoặc không, và ông ấy đã bảo lưu quyết định đó.

Còn về quả phạt góc dẫn đến bàn thua của Nước Ta, luật không cấm những cầu thủ tập trung chuyên sâu đông trong khu vực thủ môn. Chỉ khi họ có hành vi xô đẩy, cản trở thủ môn thì trọng tài mới can thiệp. Do đó, rất khó để thổi phạt trong trường hợp này. Trọng tài trên sân sau đó đã trao đổi thêm với tổ VAR rồi mới quyết định hành động giữ bàn thắng cho Oman .

Đức Đồng