Nguyên nhân dẫn đến thất bại của Đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Saudi Arabia

Nếu như chia trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam cùng với đội tuyển Saudi Arabia thành 2 phần thì chiếc thẻ đỏ của cầu thủ Đỗ Duy Mạnh được coi như là bước ngoặt vô cùng khác biệt, quyết định đến việc thành bại giữa cả 2 bên.

Bàn thắng bất ngờ của Quang Hải

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của Đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Saudi Arabia

Khi mà trận đấu vừa được diễn ra chưa đầy 3 phút, đôi bên vẫn còn chưa kịp làm nóng người, chỉ ngay từ cơ hội đầu tiên và thậm chí cũng như tình huống được coi là nguy hiểm duy nhất ở trong suốt cả trận đó, đội tuyển Việt Nam đã có ngay cho mình 1 bàn thắng nhờ vào công của Quang Hải. Cầu thủ đã mắc sai lầm ở trong tình huống dẫn đến bàn thua này của đội chhur nhà là hậu vệ sinh năm 1997 tên là Abdulelah Al-Amri, cầu thủ này mới có 3 trận được khoác chiếc áo tuyển Saudi Arabia và cũng được coi là mắt xích yếu bậc nhất trong đội hình của đội bóng Tây Á này.

HLV Herve Renard đã nói rằng bàn thắng của Quang Hải chính là điều “nằm ngoài kế hoạch” với cả đội tuyển Saudi Arabia và đội tuyển Việt Nam. Sau chính bàn thua ấy, đội tuyển Saudi Arabia từ thế chủ nhà, ở cửa trên những tưởng sẽ có thể dễ dàng áp đặt và tấn công rồi từng bước một bóp ngẹt đối thủ của mình thì lại bắt đầu phải tính đến việc đẩy nhanh tiến độ của việc tấn công khi mà trận đấu mới đi chưa đầy 1/3 thời gian đầu tiên.

Việc ở sân nhà, có khán giả theo dõi từ lợi thế bỗng nhiên trở thành những áp lực khiến việc ghi bàn là điều mà Saudi Arabia đã có thể làm 22 lần trước đó tại các vòng loại đã qua trở giờ thành nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Lợi thế về tỷ số cũng như tâm lý đã có thể rút ngắn đáng kể phần nào sự cách biệt về chuyên môn ở giữa hai đội bóng. Xuyên suốt cả 45 phút hiệp 1, Saudi Arabia đã không thể nào tìm được đường vào khung thành của thủ môn Tấn Trường. Họ đã có ít cơ hội hơn là kỳ vọng và đương nhiên sẽ rất khó có thể tìm được bàn thắng.

Việc có lợi thế dẫn bàn đã cho phép đội tuyển Việt Nam có thể “toàn tâm toàn ý” cùng với chiến lược ban đầu của mình là phòng ngự chủ động. Bản đồ nhiệt cũng cho thấy đã số thời gian đội tuyển Việt Nam hầu như đều chỉ hoạt động ở bên phía nửa sân nhà của mình.

Bước ngoặt của trận đấu mang tên “Duy Mạnh nhận thẻ đỏ”

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của Đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Saudi Arabia

Nếu như mọi thứ như ở hiệp 1 đều có thể tiếp tục được diễn ra ở hiệp 2 thì đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể mơ về một điều kỳ diệu nào đó. Nhưng mà cuộc sống thì lại vốn đầy những bất ngờ. Thầy trò HLV Park đã có một khoảnh khắc vô cùng đặc biệt của Quang Hải thì bên đối thủ cũng xuất hiện một may mắn mang tên là Duy Mạnh.

Giống hệt như pha bóng của Quang Hải trước đó, tình huống của Duy Mạnh đến ngay từ đầu hiệp 2, không có bất kì một dấu hiệu báo trước. Duy Mạnh cản phá một cú dứt điểm của cầu thủ bên phía đối thủ ở  trong vòng cấm bằng đùi nhưng lại vô tình làm cho bóng nảy lên vào chạm tay. Duy Mạnh trước đó đã phải nhận thẻ vàng đầu tiên bởi lỗi vào bóng từ phía sau chỉ mới khoảng được hơn 1 phút và thẻ thứ hai đến một cách chóng vánh vì lỗi chơi bóng bằng tay.

Vô cùng nghiệt ngã và cũng gần như vô lý. Đội tuyển Việt Nam chỉ phải nhận 3 thẻ vàng trong suốt cả trận đấu này nhưng một mình Duy Mạnh đã phải chịu đến 2 thẻ. Thầy trò HLV Park rơi vào thế mất người ở trong một trận đấu mà đội bóng của chúng ta đã chơi phòng ngự vô cùng kín kẽ nhưng mà khoa học, không chơi bạo lực cũng như không hề đá xấu, không chơi triệt hạ. Theo như thống kê, số lỗi của mà đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Saudi Arabia ở trận đấu này là 13-13, nhưng mà đối thủ thì lại không nhận bất cứ một thẻ phạt nào. Chiếc thẻ đỏ của Duy Mạnh từ đó trở thành một quyết định vô cùng nghiệt ngã cho đội tuyển Việt Nam.

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của Đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Saudi Arabia

Nhưng lại càng cay đắng hơn cho Duy Mạnh, khi mà anh đã phải nhận thẻ đỏ, trở thành tội đồ ở trong mổ trận cầu có lẽ là trận cầu hay nhất của anh ở cấp độ đội tuyển trong một vài năm qua. Với hơn 50 phút có mặt ở trên sân, Duy Mạnh chính là trung vệ đã để lại ấn tượng gần như là mạnh mẽ nhất.

Anh luôn biết chọn vị trí một cách chuẩn xác mà không mắc bất kì một sai lầm nào, không hề có lỗi vị trí, không hề có pha chuyền bóng hỏng. Duy Mạnh nổi bật nhất với 3 tới 4 tình huống kịp thời can thiệp giải nguy cho đội tuyển, trong đó phải kể đến pha cứu thua có giá trị như là một bàn thắng ở phút thứ 28 của trận đấu. Chính sự sụp đổ sau đó là một điều không thể nào tránh khỏi. Trên sân không còn chàng trai sinh năm 1996 ấy nữa, đội tuyển Việt Nam đã để thua tới 3 bàn chỉ sau 25 phút, điều mà chúng ta đã không để xảy ra trong suốt hơn 50 phút trước đó.

Nhưng mà bên phía Saudi Arabia, ở cả hai hiệp đấu thì đội bóng này gần như chẳng khác gì mấy. Họ đã có những điều chỉnh cũng như có những thay đổi con người mới nhưng mà cuối cùng thì vẫn phải chờ đợi một lợi thế bất ngờ “từ trên trời rơi xuống” để có thể giành được thắng lợi cuối cùng này.

Nói về trận đấu này, HLV trưởng của Saudi Arabia đã thừa nhận mọi thứ đều “đã diễn ra rất khó khăn”. Và ông Park cũng đã cho rằng: “Việc mất người không chỉ dẫn tới quân số thua thiệt, chúng tôi chịu thiệt hại lớn hơn là vấn đề kỹ, chiến thuật. Tôi cho rằng nếu tuyển Việt Nam chơi với 11 người trên sân cho tới cuối trận, tỷ số có thể là 3-2”.

Suốt 90 phút trôi qua ở Mrsool Park đã cho thấy Saudi Arabia vẫn luôn là đội tuyển mạnh cũng như xứng đáng có được chiến thắng. Nhưng mà những nỗ lực của đội tuyển Việt Nam đã có thể khiến đối thủ vốn nằm ở cửa trên này không thể dễ dàng có được thắng lợi.

Trong bóng đá, thắng thua vốn là điều vô cùng bình thường. Được đi đến vòng loại cuối cùng của WC đã là một thành công rất lớn của đội tuyển Việt Nam, chúng tỏ đội tuyển của chúng ta đã là một trong số những đội bóng lớn của khu vực rồi. Vòng loại vẫn còn diễn ra với rất nhiều các trận đấu quan trọng trước mắt, hãy tiếp tục ủng hộ cho các cầu thủ của chúng ta nhé!

Nguồn: hanoittfc.com.vn