Trọng tài FIFA Việt Nam đạt đẳng cấp Elite

Ông Ngô Duy Lân vừa vượt qua bài kiểm tra sau cuối của Liên đoàn Bóng đá châu Á ( AFC ) để trở thành trọng tài FIFA cấp Elite .Trọng tài đến từ Long An phải thổi 3 trận đấu có đặc thù quan trọng do AFC chọn và giám sát trực tiếp mới triển khai xong trách nhiệm. Trận đấu giữa Thanh Hóa và CLB TP. Hồ Chí Minh ở vòng 17 là bài test sau cuối của ông Lân .
Trước đó, trọng tài FIFA sinh năm 1984 đã bắt chính 2 trận đấu stress khác giữa Tỉnh Bình Dương với TP.HN ở sân Gò Đậu và TP.Hồ Chí Minh tiếp Thanh Hóa trên sân Thống Nhất. Cả hai trận đều được giám sát AFC nhìn nhận cao .

trong tai fifa anh 1
Trọng tài FIFA cấp Elite Ngô Duy Lân (áo đỏ) và cựu trọng tài FIFA Võ Minh Trí (áo đen). Ảnh: Quang Thịnh.

Xác nhận với Zing.vn, Ban trọng tài VFF cho biết trọng tài Ngô Duy Lân đã hoàn thành việc trở thành trọng tài FIFA cấp Elite.

Elite là cấp cao nhất của trọng tài FIFA của một lục địa. Trọng tài FIFA cấp Elite sẽ được AFC mời tham gia điều khiển và tinh chỉnh trận đấu ở những giải đấu quan trọng, ví dụ như vòng loại World Cup 2022, hay AFC Champions League .

Việt Nam có một trọng tài đạt được danh hiệu này 2 năm trước, đó là ông Võ Minh Trí. Sau khi ông Trí nghỉ hưu vào cuối năm 2017, từ đó đến nay không còn đại diện nào của Việt Nam đạt được đẳng cấp này. Ông Trí giờ đang làm phó ban trọng tài VFF và giám sát trọng tài ở giải hạng Nhì.

Để đạt được cấp độ Elite, trọng tài phải đạt chuẩn FIFA, thành thạo tiếng Anh và vượt qua các bài kiểm tra thể lực ở cấp độ tương ứng. Trọng tài FIFA thường được mời tham gia các trận giao hữu quốc tế hoặc giải trẻ trong khu vực của mình.

Hiện tại ở môn bóng đá nam, bóng đá Nước Ta có 5 trọng tài FIFA là những ông Hoàng Ngọc Hà ( được công nhận vào năm 2010 ), Ngô Duy Lân ( 2017, Elite 2019 ), Nguyễn Hiền Triết ( năm ngoái ), Trần Đình Thịnh ( 2019 ), Trương Hồng Vũ ( 2019 ) .
Bên cạnh đó, 8 trợ lý nam trọng tài Nước Ta cũng đạt cấp FIFA. Môn bóng đá nữ có 3 trọng tài nữ đạt cấp FIFA, 3 trợ lý nữ cấp FIFA. Cuối cùng, ở môn futsal nam có 3 trọng tài đạt thương hiệu này .
Đình Trọng mệt phờ với bài tập phục hồi chấn thương Bộ đôi Trần Đình Trọng – Phan Văn Đức tỏ ra khó khăn khi thực hiện những bài tập phục hồi kết hợp thể lực của chuyên gia Choi Ju-young tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF.