AFF giữ kín danh tính trọng tài bắt chính ở trận tuyển Việt Nam và Thái Lan

Dân trí

Ban tổ chức AFF Cup 2020 không công bố trọng tài làm nhiệm vụ trong trận bán kết lượt về giải đấu giữa đội tuyển Thái Lan và Việt Nam vào lúc 19h30 tối nay.

Ở trận lượt đi vòng bán kết AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam đã hứng chịu thất bại 0-2 trước đội tuyển Vương Quốc của nụ cười. Đó là trận đấu mà ” Voi chiến ” đã tranh tài khá hay nhưng đội bóng của HLV Park Hang Seo cũng có quyền phàn nàn vì yếu tố trọng tài .
AFF giữ kín danh tính trọng tài bắt chính ở trận tuyển Việt Nam và Thái Lan - 1

Trọng tài Al-Adba Saoud Ali tạo ra nhiều tranh cãi khi bắt chính trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan.

Trong trận đấu này, trọng tài người Qatar, Al-Adba Saoud Ali đã có tối thiểu 5 trường hợp xử bất lợi cho đội tuyển Việt Nam. Ngay trong hiệp 1, ” ông vua áo đen ” đã có một vài pha giải quyết và xử lý khiến cho đội tuyển Việt Nam bức xúc. Đầu tiên là trường hợp ông không phạt thẻ với Theerathon Bunmathan sau trường hợp vung tay vào mặt Quang Hải. Sau đó, ông cũng chỉ rút thẻ vàng ở trường hợp thủ môn Chatchai Budprom lao ra vòng cấm truy cản trái phép Văn Toàn .
Tới hiệp 2, ” ông vua áo đen ” liên tục có những quyết định hành động gây tranh cãi, khiến đội tuyển Việt Nam gặp bất lợi. Có thể kể ra trường hợp bắt việt vị Đức Chinh ( dù vẫn đứng trên cầu thủ sau cuối của xứ sở của những nụ cười thân thiện ), Quang Hải ngã trong vòng cấm hay trường hợp chạm tay của những cầu thủ xứ sở của những nụ cười thân thiện trong vòng cấm .
Chính vì điều này, danh tính trọng tài bắt trận lượt về AFF Cup 2020 giữa xứ sở của những nụ cười thân thiện và Việt Nam đang được chăm sóc. Tuy nhiên, trước giờ G, Ban tổ chức triển khai giải đấu đã quyết định hành động không công bố danh tính trọng tài .
Trên trang chủ của giải đấu cũng như những trang thông tin khác tương quan tới trận đấu này không hề có bất kể thông tin nào tương quan về trọng tài thao tác. Đây được xem là quyết định hành động khó hiểu bởi thường thì, thông tin về trọng tài thường được công bố trước trận đấu vài ngày .
AFF giữ kín danh tính trọng tài bắt chính ở trận tuyển Việt Nam và Thái Lan - 2

Có khả năng trận bán kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan vẫn sẽ là tổ trọng tài Tây Á.

Có 12 trọng tài làm trách nhiệm ở AFF Cup 2020 gồm : Ammar Ebrahim Mahfoodh ( Qatar ), Ahmed Faisal Al-Ali ( Jordan ), Ahmad Yacoub Ibrahim ( Jordan ), Kim Dae-yong ( Nước Hàn ), Kim Hee-gon ( Nước Hàn ), Nazmi Nasaruddin ( Malaysia ), Qasim Al-Hatmi ( Oman ), Yaqoob Abdul Baki ( Oman ), Al-Adba Saoud Ali ( Qatar ), Shukri Al-Alhunfush ( Saudi Arabia ), Mohammed Al-Hoaish ( Saudi Arabia ), Ahmad A’Qashah ( Nước Singapore ) .
Trong số này, trọng tài Al-Adba Saoud Ali đã điều khiển và tinh chỉnh trận đấu lượt đi giữa đội tuyển Việt Nam và Vương Quốc của nụ cười. Ông cũng đã về nước sau khi triển khai xong trách nhiệm. Trọng tài Qasim Al-Hatmi đã tinh chỉnh và điều khiển trận đấu giữa Nước Singapore và Indonesia trong ngày hôm qua ( cũng để lại nhiều tranh cãi ). Hai ông chắc như đinh sẽ không bắt chính ở trận lượt về .
Có thể thấy, trong list trọng tài, chỉ có 4 người không thuộc khu vực Tây Á. Trong đó, trọng tài Nước Hàn, Kim Hee-gon đã bắt chính trong trận bán kết lượt đi giữa Nước Singapore và Indonesia. Tổ trọng tài người Nước Hàn cũng đã về nước ở thời gian này .
Do đó, có năng lực cao một trọng tài ở Tây Á sẽ bắt chính trong trận đấu tối nay ( khi có tới 7 người có năng lực sẽ bắt chính ). Trong 5 trận đấu của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup thì có 4 trận được tinh chỉnh và điều khiển bởi trọng tài Tây Á là ở trận gặp Lào ( Ahmad Ibrahim, người Oman ), Malaysia ( Faisal Al-Ali, người Jordan ), Campuchia ( Yaqoob Abdul Baki, người Oman ) .

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan sẽ diễn ra vào lúc 19h30 ngày 26/12. Đội tuyển Việt Nam cần giành chiến thắng với cách biệt 3 bàn ở trận đấu này mới có thể giành vé vào trận chung kết. Trong trường hợp chúng ta thắng với cách biệt 2 bàn thì trận đấu sẽ bước vào hiệp phụ.

AFF giữ kín danh tính trọng tài bắt chính ở trận tuyển Việt Nam và Thái Lan - 3

H.Long