VAR Là Gì? VAR Và Trọng Tài Ai Quan Trọng Hơn? | Thethaoso

Nhưng câu truyện không riêng gì đơn thuần như vậy, từ ngày công nghệ tiên tiến này “ được lấn sân ” quá nhiều trong những trận đấu, những làn sóng trái chiều liên tục xảy ra xung quanh những trận cầu. Vậy thứ nhất, hãy cùng Thethaoso khám phá xem, công nghệ VAR thực ra là gì ?
VAR là gì? Công nghệ VAR được chào sân vào mùa WC 2018

VAR là gì? Được áp dụng khi nào?

Như đã đề cập ở trên, VAR lần tiên phong được sử dụng ở kỳ World Cup 2018. Trước đó, VAR đã từng được mang vào thử nghiệm ở một vài trận đấu tại Anh và Đức để nhận những phản hồi .

VAR là viết tắt của Video Assistant Reference, tức có nghĩa là trợ lý ghi hình lại cho các trọng tài theo đúng nghĩa đen. VAR được đưa vào để giúp các trọng tài trong những tình huống gây tranh cãi thông qua những thước phim được công nghệ này ghi lại.

VAR khi nào mới được sử dụng trên sân?

Thông thường, công nghệ này sẽ có vai trò “chứng tỏ” mình trong 4 trường hợp sau:

  • Những tình huống liên quan dẫn đến bàn thắng gây tranh cãi, kể cả lỗi việt vị (hợp lệ hay không).
  • Những tình huống gây tranh cãi trong vòng cấm, về việc có được hưởng phạt đền hay không? (dù trọng tài đã quyết định trước đó hay bỏ qua).
  • Những tính huống phạt thẻ đỏ trực tiếp.
  • Những tranh cãi, nhầm lẫn trong các tình huống phạt thẻ (phạt thẻ không đúng người).

VAR
Sau khi kiểm tra những bàn thắng có gây tranh cãi hay không ? Có thuộc một trong những trường hợp trên hay không ? Tổ VAR sẽ gửi thông tin trực tiếp đến trọng tài trải qua thiết bị liên hệ mang ở tai
Ông “ vua sân cỏ ” sẽ có 2 quyết định hành động để lựa chọn : Hoặc tự tin với quyết định hành động của mình là đúng và bỏ lỡ VAR, hoặc cho tạm ngừng trận đấu và tìm hiểu thêm VAR ở đường pitch theo nhiều góc máy khác nhau .
Điều quan trọng nhất, VAR và trọng tài ai quan trọng hơn ? Câu vấn đáp đương nhiên là trọng tài chính là người đưa ra quyết định hành động sau cuối, VAR chỉ là một “ cô trợ lý ” cho những “ vị vua áo đen ” .
Ngoài 4 trường hợp kể trên, VAR sẽ không “ tham gia ” tới bất kể trường hợp nào khác, gồm có thẻ vàng, phạt góc, ném biên, đá phạt ngoài vòng cấm, thẻ vàng thứ 2 ( dẫn đến thẻ đỏ ) mà trọng tài rút ra .

Tổ VAR bao gồm những gì? Các trọng tài VAR làm việc như thế nào?

Có tổng cộng bốn vị trọng tài ngồi trong phòng VAR bao gồm 1 trọng tài VAR và 3 AVAR. Với trọng tài VAR, ông sẽ theo dõi màn hình chính và một màn hình chia thành 4 khung nhỏ.

  • AVAR1: Tập trung vào camera chính và thông báo cho trọng tài cũng như các cổ động viên về tình huống chuẩn bị sử dụng VAR, hoặc xem xét một tình huống nào đó.
  • AVAR2: Tập trung vào các tình huống việt vị.
  • AVAR3: Tập trung vào phân tích tình huống từ cái dữ liệu quay được, hỗ trợ trọng tài trong các quyết định. Đảm bảo sự kết nối giữa trọng tài VAR và AVAR2.

VAR là gì? Bên trong phòng VAR
Bên cạnh đó, đố những bạn biết được để có những thước phim đúng chuẩn nhất thì phải có bao nhiêu camera ship hàng cho tổ VAR ? Câu vấn đáp là có đến 33 camera ở mỗi sân ship hàng VAR .

Trên sân có tất cả 33 camera dành riêng cho đội ngũ VAR. Trong số này, có 8 camera chuyển động siêu chậm (super slow motion), 4 camera chuyển động cực kỳ chậm (ultra slow motion), 2 camera chuyên biệt cho các tình huống việt vị.

Sẽ có 2 camera Ultra slow motion được gắn sau mỗi khung thành, chỉ khi có những trường hợp gây tranh cãi dẫn đến bàn thắng, dẫn đến phạt đền thì trọng tài mới sử dụng 2 camera siêu chậm này .
Chỉ duy nhất một máy quay mà tổ VAR không được quyền truy vấn là máy quay từ trực thăng để lấy tài liệu từ FIFA .

Liệu VAR có bao giờ sai?

Dĩ nhiên mọi công nghệ tiên tiến đều có lỗ hổng, và VAR cũng không ngoại lệ. Chủ yếu những sai lầm đáng tiếc của VAR nằm ở những trường hợp xác lập những cầu thủ ở vị trí việt vị .
Bởi công nghệ tiên tiến “ đường kẻ ngang ” để xác lập những cầu thủ có việt vị hay không tính đến hết mùa giải trước, chỉ là hình ảnh 2D. Và nó đã tạo nên những màn tranh luận nóng bức về việc thay thế sửa chữa bằng những hình ảnh đa chiều hơn .

Xem thêm: Công nghệ VAR có thật sự là kẻ thù của bóng đá?

Ví dụ thực tế về sai lầm của VAR

Quay về khoảng chừng thời hạn cách đây 1 năm, đơn cử là pha ghi bàn của Harry Kane vào lưới Chelsea ở bán kết lượt đi League Cup Anh mùa trước. Công nghệ hình ảnh 2 chiều của VAR đã xác lập tiền đạo người Anh đã không việt vị trong trường hợp thoát xuống .

Nhưng sau khi trận đấu kết thúc, kết quả cũng đã xong, The Blues đã cung cấp một vài hình ảnh ở tình huống cho thấy một phần vai của Harry Kane đã vượt quá cầu thủ cuối cùng của Chelsea lúc đó. Tức là Kane đã việt vị hoàn toàn.

VAR là gì? VAR và trọng tài ai thực sự quan trọng hơn? VAR là gì? VAR sai lầm trong trận Tot vs Chelsea
Và mới gần đây, mặc dầu công nghệ VAR đã được chuyển sang hình ảnh 3D ở mùa bóng 2019 / 2020. Nhưng sai sót vẫn sống sót trong trận cầu ở Ngoại hạng Anh vòng 36, trong trường hợp phản công của Crystal Palace trước MU, VAR đã phủ nhận bàn thắng hợp lệ của Crystal khi cho rằng tiền đạo của Phượng Hoàng đã rơi vào tư thế việt vị. Nhưng sau khi xem lại trường hợp ở nhiều góc máy, những chuyên viên cho rằng VAR đã sai ở trường hợp này khi khước từ bàn thắng .
VAR là gì? VAR và trọng tài ai thực sự quan trọng hơn?
Bên cạnh đó, những yếu tố chưa ổn mà VAR mang đến ở những trận đấu không hề không kể đến thời hạn làm bóng chết. Một thử nghiệm của Hội đồng Kỹ thuật Premier League cho thấy thời hạn “ delay ” trung bình cho mỗi quyết định hành động tìm hiểu thêm VAR của trọng tài là 84 giây. Con số mà Premier League không kỳ vọng, do tại bên cạnh thời hạn những cầu thủ bị phạm lỗi, thời hạn VAR can thiệp là quá dài .
Mục tiệu hiện tại của Ngoại Hạng Anh có lẽ rằng là giảm thiểu tối đa thời hạn “ chết ” do VAR gây ra. Chính vì thể ban tổ chức triển khai Premier League cũng khuyến nghị những trọng tài không nên phụ thuộc vào vào VAR. Đồng thời đội ngũ VAR cũng không cần “ soi mói ” quá nhiều vào những trường hợp để bóng chạm tay trong vòng cấm địa .

  • Xem thêm: Top ghi bàn bóng đá Anh qua mọi thời đại