Thế vận hội Mùa hè 2020 – Sự kiện thể thao lớn nhất thế giới sẽ khai mạc theo cách đặc biệt

Thế vận hội Mùa hè 2020 diễn ra tại Tokyo khác trọn vẹn với những hình ảnh quen thuộc của những Thế vận hội trước kia khi diễn ra trong toàn cảnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp làm giảm bớt sự lộng lẫy hay hoành tráng của sự kiện thể thao toàn quốc tế .Vũ đạo quần chúng, đạo cụ khổng lồ, màn trình diễn của những vũ công, diễn viên dưới nền ánh sáng ảo diệu là những điều đã quen thuộc với bất kỳ một lễ khai mạc Thế vận hội nào. Tuy nhiên, Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ là ngoại lệ. Sẽ không có sự lộng lẫy hay hoành tráng như vậy .Diễn ra trong toàn cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, Thế vận hội lần này có nhiều độc lạ. Để tổ chức triển khai sự kiện đã là một nỗ lực lớn của chính quyền sở tại thành phố Tokyo và vương quốc chủ nhà. Chính thế cho nên, lễ khai mạc cũng đã được đơn giản hóa theo ý thức đó .

Ông Marco Balich – nhà sản xuất chuyên phụ trách các lễ khai mạc sự kiện lớn và là cố vấn cấp cao của ban tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2020 Tokyo, chia sẻ: “Sẽ chỉ có màn trình diễn nho nhỏ, một màn trình diễn nghiêm túc. Đó sẽ là một buổi lễ nghiêm túc hơn nhiều so với Rio de Janeiro 2016. Với vẻ đẹp truyền thống của Nhật Bản, buổi lễ sẽ mang tinh thần rất Nhật Bản nhưng nó cũng phù hợp với bối cảnh hiện tại. Chúng tôi phải cố gắng hết sức để hoàn thành kỳ Thế vận hội kỳ lạ này và hy vọng nó là kỳ Thế vận hội duy nhất như vậy”.

Hình ảnh 3D của lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2020 dự kiến sẽ diễn ra tối nay

Hình ảnh 3D của lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2020 dự kiến sẽ diễn ra tối nay .Sự ngày càng tăng số ca nhiễm COVID-19 ở Tokyo đã phủ bóng đen lên sự kiện lần này. Vì đã phải hoãn lại năm ngoái do đại dịch, Ban tổ chức triển khai quyết định hành động Thế vận hội giờ đây sẽ diễn ra nhưng không có người theo dõi. Quyết định này nhằm mục đích đưa ra để hạn chế những rủi ro đáng tiếc về sức khỏe thể chất .Tính đến nay, đã có 67 trường hợp nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản tương quan tới những đoàn thể thao tham gia Thế vận hội Mùa hè 2020 Tokyo. Điều này cũng gây tác động ảnh hưởng đến lễ khai mạc .

Nhiều đoàn thể thao như Australia, Ấn Độ… đã cắt giảm số lượng VĐV tham gia lễ diễu hành. Một số VĐV chỉ có mặt ở Tokyo ít ngày trước thời gian thi đấu và về nước ngay khi hoàn thành nhiệm vụ.

Thay vì hơn 10.000 VĐV diễu hành vào sân vận động đầy ắp người hâm mộ như thường lệ thì ở lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2020 Tokyo, cuộc diễu hành sẽ mang quy mô nhỏ. Khán đài chỉ sẽ sự hiện hữu của 1 số ít quan chức .Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, dự kiến có khoảng chừng 15 chỉ huy những nước và tổ chức triển khai quốc tế tham gia buổi lễ. Con số này giảm hơn 50 %, so với mức khoảng chừng 40 quan chức góp mặt tại Thế vận hội Mùa hè 2020 Rio de Janeiro năm năm nay .Dù vậy, theo ông Katsunobu Kato, số lượng khách VIP quốc tế tới dự Lễ khai mạc vẫn tăng cho đến phút sau cuối. Trong số những nhà chỉ huy tham gia lễ khai mạc có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden …Trước đó, Hoàng gia Nhật Bản thông tin Nhật hoàng Naruhito sẽ tham gia Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2020. Theo truyền thông online Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito sẽ công bố khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2020 .

Ông Balich chia sẻ thêm: “Nhật Bản đã phải đấu tranh giữa việc làm thế nào để vừa tổ chức được lễ khai mạc có dấu ấn của nước chủ nhà, vừa đảm bảo trấn an nỗi sợ hãi và lo lắng liên quan tới dịch bệnh. Tôi nghĩ rằng thành quả tuyệt vời của đội ngũ sáng tạo buổi lễ này là họ đã chấp nhận được việc khán đài trống và giữ được sự tập trung vào các vận động viên. Đó là một nỗ lực cao đẹp. Một buổi lễ rất chân thật, trung thực, không có gì giả tạo. Không có sự hoành tráng, ảo diệu”.

Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được khai mạc vào lúc 18 h ngày 23/7 ( giờ TP. Hà Nội ). Lễ khai mạc sẽ lê dài 3 giờ 30 phút ( dài hơn dự kiến khởi đầu 30 phút để những VĐV có thời hạn giãn cách ), tại sân hoạt động vương quốc mới của Nhật Bản ở Shinjuku ( Tokyo ) với sức chứa 68 nghìn chỗ ngồi .

Theo Tạp chí Điện tử