Tại sao coi Phạm Tuấn Hải như Công Phượng phiên bản ‘thô’ của tuyển Việt Nam?

HLV Park Hang-seo không lựa chọn Công Phượng vào list đề xuất kiến nghị tập trung chuyên sâu của đội tuyển Nước Ta hướng tới 2 trận tiên phong ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á mà thay vào đó, ông Park triệu tập tân binh Phạm Tuấn Hải .
Vì Tuấn Hải đã bước qua độ tuổi 23 nên nếu lấy nguyên do tạo điều kiện kèm theo cho năng lực trẻ nhằm mục đích chuẩn bị sẵn sàng cho đội U. 22 Nước Ta thì đương nhiên sẽ không đúng với trường hợp của cầu thủ đang khoác áo CLB thành phố Hà Tĩnh. Vậy, cầu thủ sinh năm 1998 này phải chứa đựng một tiềm năng đặc biệt quan trọng mới thuyết phục được HLV Park Hang-seo kéo anh lên đội tuyển Nước Ta .
Theo san sẻ của cựu HLV đội thành phố Hà Tĩnh Phạm Minh Đức, Tuấn Hải của 2 năm trở lại đây đã có sự biến hóa vượt bậc. Trước đây, khi còn tranh tài ở những đội U của TP. Hà Nội hay ở giải hạng Nhất, Tuấn Hải thường chỉ sắm một vai duy nhất là trung phong. Anh gói gọn những kiến thức và kỹ năng của mình ở vai trò tiền đạo săn bàn. Đó là năng lực xâm nhập vòng cấm, kết thúc một đường căng ngang của đồng đội hay lựa chọn điểm rơi và tận dụng sức bật tốt để không chiến .

Tại sao coi Phạm Tuấn Hải như Công Phượng phiên bản 'thô' của tuyển Việt Nam? - ảnh 1

Tuấn Hải (bìa phải) sinh năm 1998, được đánh giá có lối chơi khá thông minh

ẢNH : MINH TÚ

Nhưng khi đội TP Hà Tĩnh thăng hạng V-League, Tuấn Hải buộc phải cải tổ những kỹ năng và kiến thức để không rơi vào tình thế bị ngoại binh chiếm vị trí. Với sự lỳ lợm, sức bền và ý chí tranh tài lớn, Tuấn Hải dần thích nghi được ở vai trò một tiền vệ tiến công hay thậm chí còn là một tiền đạo biên. Ngoài sở trường tiến công, Tuấn Hải cũng đã biết tận dụng sức trẻ và sự can đảm và mạnh mẽ của mình để tương hỗ phòng ngự. Và vì vậy, lối chơi của Hải trở nên phong phú hơn, linh động hơn. Sau 12 vòng đấu quy trình tiến độ 1 V-League 2021, Hải ghi được 4 bàn thắng – hiệu suất cũng được coi là tạm ổn .

Xem thêm: Tóm tắt tiểu sử Ủy viên Bộ Chính trị Trần Tuấn Anh

Tất cả những đặc thù nên trên hoàn toàn có thể là những nguyên do để HLV Park Hang-seo muốn thử nghiệm Tuấn Hải ở Lever cao hơn thiên nhiên và môi trường CLB. Anh có những nét tương đương với Công Phượng, một cầu thủ cũng đa năng và gật đầu chơi ở nhiều vị trí. Công Phượng và Tuấn Hải khá giống nhau trong giải quyết và xử lý trường hợp trên sân, trong cách xuyên phá vào nách của trung vệ và hậu vệ biên của đối phương. Họ cũng khá giống nhau ở sự sự quyết đoán ở những trường hợp cần tạo ra nâng tầm. Tất nhiên, kinh nghiệm tay nghề, năng lực giải quyết và xử lý bóng, trình độ của Công Phượng vẫn ở quý phái cao hơn đàn em Tuấn Hải .

Tại sao coi Phạm Tuấn Hải như Công Phượng phiên bản 'thô' của tuyển Việt Nam? - ảnh 2

Không có Công Phượng ở đợt tập trung chuyên sâu tháng 8

ẢNH: NGỌC LINH

Một yếu tố nữa mà Tuấn Hải lép vế hơn Công Phượng. Đó là kỹ năng và kiến thức chuyền bóng. Theo HLV Phạm Minh Đức, Tuấn Hải không phải mẫu cầu thủ điều tiết được trái bóng cho những đồng đội. Anh là dạng cầu thủ giỏi ở sự xông xáo, hoàn toàn có thể xuyên phá hàng thủ đối phương từ tuyến hai chứ không phải mẫu cầu thủ thích chơi kỹ thuật .
Tiềm năng của Tuấn Hải đã phát tiết nhưng vẫn ở dạng viên ngọc thô, cần phải có bàn tay mài giũa của HLV Park Hang-seo .