Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 tại nhà: Nơi chờ hướng dẫn, nơi gõ cửa từng nhà

Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 tại nhà: Nơi chờ hướng dẫn, nơi gõ cửa từng nhà - Ảnh 1.Tình nguyện viên Trạm y tế lưu động phường Ô Chợ Dừa cấp phép thuốc cho F0 điều trị tại nhà – Ảnh : HÀ QUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Tuấn – giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa – cho biết hiện quận đang triển khai kế hoạch, rà soát và hoàn thiện danh sách tiêm tại nhà cho đối tượng nguy cơ cao.

Trên địa phận Q. có hơn 1.000 người dân nằm trong nhóm rủi ro tiềm ẩn cao này. Chủ yếu là người cao tuổi, bị hạn chế năng lực chuyển dời, bại liệt .

“Quận vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể của CDC Hà Nội về hướng dẫn tiêm tại nhà. Đây là quy trình chuyên môn, xử lý cấp cứu tại nhà nếu có trường hợp xấu xảy ra, vì vậy quận chờ CDC có hướng dẫn cụ thể thì sẽ tiêm ngay”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết hiện Q. vẫn đang tiêm theo hình thức là động viên những người cao tuổi có xe lăn đi ra điểm tiêm chủng tại ngõ. Quận đang lập những điểm tiêm tại những ngõ nhỏ, 4-5 người tiêm. Tiêm ở khoanh vùng phạm vi như vậy thì sẽ tập trung chuyên sâu hơn, thuận tiện theo dõi, giảm được nhân viên cấp dưới y tế .” Nếu một êkip tiêm chủng khá đầy đủ tại nhà cần tối thiểu 3 người : gồm một bác sĩ đi cùng 2 điều dưỡng. Chưa kể, cần sắp xếp thêm 1 xe cấp cứu, dự trữ những trường hợp tai biến sau tiêm .Nếu tiêm tại nhà, tối thiểu mỗi người sẽ mất 1 tiếng, gồm quy trình chuyển dời, thăm khám, theo dõi sau tiêm … Mỗi lọ vắc xin có 7-8 liều và thời hạn dữ gìn và bảo vệ tối đa là 6 tiếng từ khi mở nắp. Trong một ngày cũng chỉ thực thi tiêm chủng cho một vài trường hợp, như vậy khấu hao vắc xin sẽ rất lớn .Chưa kể là thiết bị mang theo nhiều cũng gây khó khăn vất vả như dụng cụ vô khuẩn, bình oxy, phích dữ gìn và bảo vệ vắc xin, cáng luân chuyển … “, ông Tuấn thông tin thêm .

Hiện quận đang huy động thêm khoảng 10 êkip nữa từ các bệnh viện tư nhân để hỗ trợ tiêm nhanh hơn. Nếu có sự hỗ trợ của 10 êkip như vậy, chỉ khoảng 10 ngày là tiêm hết cho nhóm nguy cơ cao của quận.

” Khó khăn mình hoàn toàn có thể khắc phục được, nhưng phải có tiến trình đơn cử theo hướng dẫn của CDC. Khi có hướng dẫn đơn cử, chúng tôi sẽ nỗ lực tiến hành đúng theo chỉ huy, hối hả tiêm cho nhóm rủi ro tiềm ẩn cao này “, ông Tuấn chứng minh và khẳng định .Còn tại Q. Quận Hoàng Mai – Hà Nội, ông Lê Đức Thọ – giám đốc Trung tâm Y tế Q. – cho biết mở màn từ ngày 29-12, Q. đã tiến hành tiêm tại nhà cho nhóm rủi ro tiềm ẩn cao là những người cao tuổi có bệnh lý nền và không có năng lực vận động và di chuyển đến điểm tiêm chủng .” Các cơ sở y tế địa phương đã thanh tra rà soát và đến từng nhà để thuyết phục, động viên nhóm rủi ro tiềm ẩn cao này tiêm chủng. Khi được sự chấp thuận đồng ý từ mái ấm gia đình và người được tiêm chủng, nhân viên cấp dưới y tế mới triển khai tiêm .

Khó khăn lớn nhất là lực lượng nhân viên y tế có hạn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khắc phục được, với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị như Đoàn thanh niên, tổ dân phố. Chúng tôi cố gắng sắp xếp, khoanh vùng những đối tượng tiêm gần nhau để tận dụng tối đa thời gian di chuyển, thời gian lưu trữ vắc xin”, ông Thọ thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đào Xuân Long – giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai – cho biết hiện huyện chưa triển khai tiêm chủng tại nhà cho người có nguy cơ cao.

” Hiện nay, vắc xin được cấp sắp hết hạn nên huyện vẫn đang tiến hành tiêm vắc xin tập trung chuyên sâu. Khi tiêm đủ liều cơ bản cho người dân mới thực thi thanh tra rà soát lại để tiêm cho những đối tượng người tiêu dùng chưa đến tiêm chủng để thực thi tiêm vét “, ông Long nói. Tin sáng 30-12: Bắt tay - ôm hôn - tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể F0 mới coi là F1 Tin sáng 30-12: Bắt tay – ôm hôn – tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể F0 mới coi là F1 TTO – Thay vì gặp thoáng qua ở thang máy, trong nhà hàng siêu thị cũng được coi là F1 và phải cách ly ; quyết định hành động ngày 29-12 của Bộ Y tế kiểm soát và điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 đã kiểm soát và điều chỉnh tổng thể những định nghĩa trước đây về ca hoài nghi, F0, F1.