Đối tượng nào đủ điều kiện cấp thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19?

Đối tượng nào đủ điều kiện cấp thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19?

TP. Hồ Chí Minh dự kiến mở lại các hoạt động cho người có thẻ xanh, thẻ vàng. Vậy ai đủ điều kiện được cấp thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

Thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 là một dạng thẻ điện tử giúp chứng nhận một người đã được tiêm phòng vaccine Covid đầy đủ (cách 14 ngày sau khi tiêm mũi 2), hoặc xác nhận F0 đã khỏi (có kháng thể trong vòng 6 tháng kế tiếp). Hoặc ghi nhận tình trạng xét nghiệm âm tính và thường được lưu ở dạng mã QR.

Thẻ vàng, thẻ xanh Covid-19 được hiển thị ở dạng mã QR

Tấm thẻ này cho phép người dân tham gia các hoạt động công cộng, sử dụng các dịch vụ di chuyển, được tham gia các sự kiện tụ tập đông người, giúp nhà nước dễ kiểm soát, từ đó đưa cuộc sống về trạng thái ‘bình thường hóa’.

1 Đối tượng nào đủ điều kiện cấp thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19?

Theo dự thảo của UBND TP.HCM, thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện bắt buộc

Điều kiện để cung cấp thẻ xanh Covid-19

Người đã tiêm 2 mũi và đã qua 14 ngày sẽ được cấp thẻ xanh

  • Người đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…) và đã qua 14 ngày sau mũi thứ 2.
  • Người đã tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson’s Janssen…) và đã qua 14 ngày sau khi tiêm.
  • F0 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian ở khu cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh.
  • F0 tự xét nghiệm, cách ly ở nhà và khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

Điều kiện để cung cấp thẻ vàng Covid-19

Người đã tiêm 1 mũi và đã qua 14 ngày sẽ được cấp thẻ vàng

  • Người tiêm 1 mũi trên 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V..) và đã qua 14 ngày.
  • Người có kết quả xét nghiệm định kỳ (3 ngày/lần) âm tính

2 Thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 được sử dụng như thế nào?

Thẻ xanh, thẻ vàng được hiển thị bằng mã QR. Người dân cần sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như: lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, đăng ký tiêm vaccine, xét nghiệm; check-in tại các địa điểm.

Mã QR sẽ tự động hiển thị màu sắc tương ứng với điều kiện dịch tễ, hiện trạng tiêm vaccine của mỗi cá nhân, Trong trường hợp người dân không dùng điện thoại thông minh, thì sẽ được cấp mã số (qua tin nhắn điện thoại) hoặc được cơ quan nhà nước in mã QR ra thẻ.

Để việc ‘bình thường hóa’ được diễn ra an toàn và không làm dịch bệnh phát triển thì mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng việc sử dụng nước rửa tay, khẩu trang khi ở nơi công cộng

Qua những thông tin mà Bách hóa XANH đã chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đã biết đối tượng nào được cấp thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19. Đừng quên theo dõi Bách hóa XANH để liên tục cập nhật những tin tức, thông tin hữu ích.

Mua khẩu trang các loại để phòng Covid-19 tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH