Dịch vụ in “thẻ xanh” tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 đắt hàng ở TPHCM

Nhằm thuận tiện cho việc đi lại mà không cần mở ghi nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 trên ứng dụng điện thoại cảm ứng khi được kiểm tra, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đã tìm đến dịch vụ in ” thẻ xanh ” .

In “thẻ xanh” để dễ sử dụng hơn

Có mặt tại một shop in ấn có dịch vụ in thẻ xanh ghi nhận tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 trên đường Khánh Hội ( Quận 4 ), đông người dân xếp hàng chờ để in, photo sách vở .

Trong lúc chờ tới lượt, chị Phạm Uyên sống tại Quận 4 bộc bạch với người bên cạnh: “Bây giờ đi siêu thị, làm tóc hay đến nha khoa, người ta cũng đều hỏi đã có thẻ xanh chứng nhận tiêm 2 mũi vaccine chưa? Cứ mỗi lần hỏi là một lần lấy điện thoại mở ứng dụng ra cho họ xác nhận rất mất thời gian. Dù việc này để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 nhưng đôi lúc tôi cũng thấy hơi bất tiện. Có dịch vụ in thẻ xanh để đeo hoặc bỏ túi thấy tiện hơn nhiều”.

 Thẻ xanh chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 được in dễ dàng bỏ túi khi di chuyển. Ảnh: Ngọc LêTrong khi đó, anh Lê Hoài sống tại Q. Bình Tân vui mừng vì vừa nhận được “ thẻ xanh ” bằng nhựa sau 2 ngày đặt làm qua mạng. “ Cách đây vài ngày, tôi lướt trên mạng xã hội thấy có nhiều dịch vụ nhận làm thẻ xanh. Khách hoàn toàn có thể tới tận nơi để làm nhưng quan ngại dịch nên tôi chỉ chụp màn hình hiển thị ghi nhận ngừa COVID-19 trên ứng dụng Sổ sức khỏe thể chất điện tử gửi qua tin nhắn cho shop xác nhận là 2 ngày sau có thẻ. giá thành cả làm thẻ và giao tới tận nhà là 45.000 đồng / chiếc ” .Theo khảo sát, dịch vụ in thẻ xanh mở màn sinh động từ khi TP.Hồ Chí Minh thả lỏng giãn cách xã hội. Đối với thẻ giấy sẽ có giá từ 7.000 – 9.000 đồng / chiếc ( tuỳ số lượng khách đặt ), thẻ nhựa có giá 20.000 – 80.000 đồng / chiếc ( tuỳ kích cỡ ). Trên mỗi thẻ xanh có khá đầy đủ những thông tin như mã QR, họ và tên người tiêm vaccine, ngày tháng năm sinh, số chứng tỏ nhân dân / căn cước công dân .Chị Tào Thị Hà – Phụ trách phòng quản trị và kinh doanh thương mại kỹ thuật số KPRINT – cho biết, dịch vụ in ” thẻ xanh ” xuất phát từ nhu yếu của người mua trong tình hình thành phố thả lỏng giãn cách xã hội sau ngày 30.9. Một số người mua đến có mong ước in ” thẻ xanh ” thông tin ghi nhận tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 trên ứng dụng Sổ sức khỏe thể chất điện tử ra thẻ giấy, thẻ nhựa để thuận tiện trong việc đi lại .“ Khách hàng san sẻ khi xuất trình thông tin tiêm 2 mũi vaccine trên điện thoại cảm ứng gặp phiền phức, thậm chí còn, hoàn toàn có thể bị cướp giật. Công ty đã dựa trên thông tin của người mua phân phối, đồng thời thực thi kiểm chứng thông tin này và in thẻ xanh cho khách ” – chị Hà chi sẻ .

Thông tin cá nhân được bảo mật

“Khách hàng thường gửi hình ảnh chứng nhận tiêm qua Zalo cho cửa hàng. Sau khi xác nhận thông tin, chúng tôi bắt đầu in và xoá luôn hình ảnh nhằm bảo mật thông tin cho khách. Khách có thể qua cửa hàng lấy thẻ hoặc đặt giao hàng tận nhà” – chị Hương, người cung cấp dịch vụ in “thẻ xanh” (đường Quốc Hương, TP.Thủ Đức), cho hay.

 

 Dịch vụ in thẻ xanh được quảng cáo nhộn nhịp trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hìnhĐa số những shop, công ty in ấn có dịch vụ in “ thẻ xanh ” đều cam kết về việc bảo mật thông tin thông tin cho khách. Chị Tào Thị Hà cho biết thêm, trong một ngày, công ty nhận in cho khoảng chừng từ 10 đến 20 thẻ do trấn áp thông tin tiếp đón, không nhận in đại trà phổ thông .“ Khách hàng phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với những tin gửi đến cho công ty để thực thi in thẻ. Cùng với đó, công ty cũng xác nhận với người mua về việc có chấp thuận đồng ý in ra thẻ giấy hoặc thẻ nhựa những thông tin như mã QR vì tương quan đến bảo mật thông tin thông tin cá thể ” – chị Hà cho hay .Trao đổi với Lao Động, luật sư Trần Minh Hùng ( Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh ) nói rằng, hiện pháp lý chưa có lao lý về việc in ghi nhận tiêm chủng từ những ứng dụng công nghệ tiên tiến ra giấy hay thẻ nhựa .“ Tôi cho rằng, TP. Hồ Chí Minh và những cơ quan có thẩm quyền nên có hướng dẫn, lao lý đơn cử để bảo vệ quyền hạn cho người dân và việc quản trị của cơ quan nhà nước. Đồng thời, bảo vệ việc in ấn thẻ này ra có hợp pháp hay không để đơn vị chức năng in hoàn toàn có thể thực thi .Cá nhân tôi cho rằng, việc in ấn này nằm trong giấy phép kinh doanh thương mại, trong nghành của họ thì hợp pháp. Nếu không có hành vi trá hình mã QR, setup thông tin thì sẽ không vi phạm pháp lý ” – luật sư Hùng cho hay .

Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, luật sư Hùng cũng khuyên người dân không nên in chứng nhận tiêm chủng nếu thật sự không cần thiết.

Hiện nay, TP.Hồ Chí Minh đang vận dụng Chỉ thị 18 của Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh về liên tục trấn áp, kiểm soát và điều chỉnh những giải pháp phòng chống dịch COVID-19 và từng bước hồi sinh tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội có hiệu lực hiện hành từ 18 h ngày 30.9. Các hoạt động giải trí kinh tế tài chính – xã hội dần thông thường trở lại, đưa hoạt động và sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái thông thường mới .Theo Chỉ thị 18, người dân được vận động và di chuyển bằng phương tiện đi lại cá thể trong thành phố. Khi tham gia lưu thông, người dân phải sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế Hồ Chí Minh có biểu lộ lịch sử vẻ vang tiêm vaccine ( đến tài liệu đồng điệu lên ứng dụng PC-COVID ) .Trường hợp không có mã QR, người dân xuất trình những sách vở : F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày ; đã tiêm chủng ( tối thiểu 1 mũi so với loại vaccine tiêm 2 mũi và tối thiểu 14 ngày sau tiêm ) khi được cơ quan chức năng nhu yếu .