Dự kiến điều kiện được cấp thẻ xanh, thẻ vàng COVID ở TPHCM

Thẻ xanh COVID dự kiến được TP.Hồ Chí Minh cấp cho người tiêm 2 mũi vaccine và đủ thời hạn tạo kháng thể ; người nhiễm COVID-19 đã khỏi trong vòng 6 tháng. Thẻ vàng COVID cấp cho người tiêm một mũi vaccine và đủ thời hạn tạo kháng thể .

Ai được cấp thẻ xanh, thẻ vàng COVID?

Theo dự thảo kế hoạch phòng chống COVID-19 và hồi sinh kinh tế tài chính của TP. Hồ Chí Minh, thành phố sẽ từng bước thả lỏng giãn cách xã hội, tiến hành thử nghiệm thẻ xanh COVID và thẻ vàng COVID .

Dự kiến, thẻ xanh COVID được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện sau:

– Đối với loại vaccine tiêm 2 mũi ( AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V. .. ) : 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ so với 1 số ít môi trường tự nhiên thao tác .- Đối với vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi ( Johnson và Johnson’s Janssen … ) : 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ so với một số ít môi trường tự nhiên thao tác .- Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã triển khai xong thời hạn cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh .- Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng tỏ có kháng thể .Thẻ vàng COVID là những người bảo vệ điều kiện kèm theo :- Tiêm 1 mũi so với vaccine có nhu yếu 2 mũi ( AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V.. ) và đã qua 14 ngày .- Có hiệu quả xét nghiệm định kỳ ( 3 ngày / lần ) âm tính ( có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được update vào mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ ) .

Kiểm soát người có thẻ xanh, thẻ vàng COVID thế nào?

Theo dự thảo, thẻ xanh COVID sẽ liên thông, liên kết với những cơ sở tài liệu vương quốc trải qua nền tảng liên kết san sẻ tài liệu vương quốc ( NGSP ) và TP. Hồ Chí Minh ( TP HCM LGSP ) : mã QR cá thể, khai báo y tế điện tử ( Bộ TT-TT, Bộ Y tế ), tiêm chủng ( Bộ Y tế ), khai báo vận động và di chuyển trong nước ( Bộ Công an ), mã QR cho phương tiện đi lại vận tải đường bộ ( Bộ GTVT ) .Bên cạnh đó, TP.Hồ Chí Minh cũng tăng trưởng nền tảng khai báo y tế điện tử của TP. Hồ Chí Minh thành nền tảng ứng dụng thống nhất ship hàng quản trị hoạt động giải trí sản xuất bảo đảm an toàn .TPHCM đang nghiên cứu sẽ sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng COVID trong quá trình “mở cửa” phục hồi kinh tế.  Ảnh: Thanh VũTPHCM đang nghiên cứu sẽ sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng COVID trong quá trình “mở cửa” phục hồi kinh tế. Ảnh: Thanh VũĐịnh hướng của TP Hồ Chí Minh là người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại cảm ứng mưu trí để triển khai những việc làm như : lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia thao tác tập trung chuyên sâu ; khai báo y tế, ĐK tiêm vaccine, xét nghiệm ; “ check-in ” tại những khu vực .Tùy điều kiện kèm theo dịch tễ, thực trạng tiêm vaccine và xét nghiệm của mỗi cá thể, mã QR sẽ tự động hóa hiển thị sắc tố tương ứng. Trong trường hợp dân cư không dùng điện thoại cảm ứng mưu trí, thì sẽ được cấp mã số ( qua tin nhắn điện thoại thông minh ) hoặc được cơ quan nhà nước in mã QR ra thẻ .

Người có thẻ xanh, thẻ vàng COVID được làm gì?

Theo kế hoạch của TP.Hồ Chí Minh, việc hồi sinh kinh tế tài chính trải qua 3 quá trình. Trong đó, quy trình tiến độ 1 ( dự kiến từ 16.9 đến 31.10 ), người có thẻ xanh COVID được tham gia toàn bộ hoạt động giải trí ( trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage ; dịch vụ nhà hàng tại chỗ, hoạt động giải trí tại những khu đi dạo vui chơi, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, TT thương mại ). Người có thẻ vàng COVID cộng với xét nghiệm âm tính chỉ được tham gia một số ít nghành nghề dịch vụ .

Riêng tổ chức có 100% lao động thẻ xanh COVID được tham gia tất cả lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Bộ phận có tiếp xúc người ngoài phải sử dụng 100% lao động thẻ xanh.

Trong quy trình tiến độ 2 ( dự kiến 31.10 đến 15.1.2022 ), thành phố sẽ lan rộng ra những hoạt động giải trí được phép cho người có thẻ xanh COVID, gồm : TT thương mại ; TT tập luyện thể dục thể thao ; hoạt động giải trí đi dạo vui chơi ngoài trời ; dịch vụ nhà hàng có quy mô nhỏ và bảo vệ giãn cách theo lao lý ( dưới 20 người ) .Đến tiến trình 3 ( dự kiến sau 15.1.2022 ), TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch Open tổng thể hoạt động giải trí nền kinh tế tài chính. Đối với hoạt động giải trí karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh COVID .Tính đến 9.9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 7.307.738 người. Trong đó, tổng số mũi 1 là 6.335.838 và mũi 2 là 971.900. Số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 809.308 .