Trung Quốc: Tổ chức một Thế Vận hội “xanh, chia sẻ, cởi mở và sạch”

Thế Vận hội mùa Đông Bắc Kinh đang đến gần. Việc hiện thực hoá một Thế Vận hội tổ chức triển khai trong thiên nhiên và môi trường xanh đang được hội đồng quốc tế mong đợi. Trung Quốc đã có nhiều nỗ lực trong công tác làm việc sẵn sàng chuẩn bị nhằm mục đích mang đến một Thế Vận hội xanh, đơn thuần, bảo đảm an toàn và mê hoặc .

Theo Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, ý tưởng tổ chức một Thế vận hội xanh sẽ xuyên suốt toàn bộ quá trình chuẩn bị và đăng cai Thế Vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022. Trung Quốc sẽ thúc đẩy tinh thần thể thao cùng với việc xây dựng văn minh sinh thái, giúp các vận động viên và công chúng không chỉ tận hưởng sự hấp dẫn của các môn thể thao trên băng và tuyết mà còn nâng cao ý thức bảo vệ vẻ đẹp của tự nhiên.

Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ diễn ra từ ngày 4-20/2/2022. Ảnh: CFPOlympic Bắc Kinh 2022 sẽ diễn ra từ ngày 4-20/2/2022. Ảnh: CFPVới ý tưởng sáng tạo này, trong những năm gần đây, Bắc Kinh và Hà Bắc đã thôi thúc can đảm và mạnh mẽ việc phủ xanh đất trống. Tỷ lệ bao trùm của rừng ở Bắc Kinh đạt 44,4 % và ở những khu vực miền núi đạt 58,8 %. Diện tích rừng của Thành phố Trương Gia Khẩu ( tỉnh Hà Bắc ) đã đạt hơn 18 nghìn km vuông. Ba làng Olympic mùa Đông Bắc Kinh, Diên Khánh và Trương Gia Khẩu đều đạt tiêu chuẩn khu công trình xanh ba sao. Trong quy trình thiết kế xây dựng làng Olympic Diên Khánh, 24 nghìn cây xanh đã được vận động và di chuyển sang trồng tại khu rừng Olympic đặc biệt quan trọng .
Ông Triệu Lập Kiên cho biết, khi Thế Vận hội mùa Đông khởi đầu, lần tiên phong trên quốc tế tổng thể những khu vực tranh tài sẽ được sử dụng nguồn năng lượng xanh và tái tạo. Việc tạo tuyết ngoài trời bảo vệ không để ảnh hưởng tác động đến nguồn nước trong khu vực và môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, việc giải quyết và xử lý rác thải được triển khai theo nguyên tắc “ ba bảo vệ tổng lực ” về phân loại rác, quá trình quản trị và khu vực tổ chức triển khai .
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, hội đồng quốc tế nhìn nhận cao ý tưởng sáng tạo tổ chức triển khai một Thế Vận hội xanh của Trung Quốc, đồng thời cho rằng việc vận dụng công nghệ tiên tiến bảo vệ môi trường tự nhiên tại Thế Vận hội lần này không riêng gì bộc lộ rõ sự tăng trưởng của Trung Quốc mà còn là thời cơ quan trọng để thôi thúc hợp tác công nghệ tiên tiến xanh quốc tế. / .