Thế vận hội Tokyo 2020 khiến Nhật Bản lỗ nặng như thế nào?

Không có Thế vận hội nào có số phận ” rủi ro xấu ” như Olympic Tokyo năm nay, hết tin xấu này đến tin xấu khác. Vào ngày 11/7, ông Toshiro Muto, Giám đốc quản lý của Ủy ban tổ chức triển khai Olympic Tokyo, nói rằng do không có người theo dõi tham gia những sự kiện Olympic, lệch giá từ vé đã giảm khoảng chừng 90 tỉ yên so với ước tính khởi đầu. Ngày 21/7, số liệu do Ban tổ chức triển khai Olympic Tokyo phân phối cho thấy, tổng số trường hợp mắc Covid-19 tương quan đến Thế vận hội đã lên tới 75 trường hợp.

Toyota, nhà tài trợ hàng đầu của Thế vận hội, đã thông báo rằng họ sẽ từ bỏ việc đặt quảng cáo truyền hình liên quan đến Thế vận hội ở Nhật Bản. Giám đốc lễ khai mạc và bế mạc Kentaro Kobayashi đã bị sa thải vì có những phát ngôn không đúng mực. Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Hashimoto Seiko đã đưa ra thông báo xin lỗi thế giới bên ngoài vì “thiếu sự rà soát trong khâu bổ nhiệm các thành viên cấp cao”.

Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ trở thành thương vụ thua lỗ về kinh tế lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản?

Nếu không xảy ra dịch bệnh, Thế vận hội Tokyo hoàn toàn có thể trở thành một sự kiện thể thao lớn chưa từng có. Khi đấu thầu tổ chức triển khai Thế vận hội vào năm 2013, những quan chức Nhật Bản đã ước tính ngân sách đăng cai Thế vận hội là 7,3 tỉ USD. Tuy nhiên, tính đến tháng 9/2020, theo điều tra và nghiên cứu và thống kê giám sát của Đại học Oxford, góp vốn đầu tư thực tiễn của Nhật Bản đã lên tới gần 15,84 tỉ USD, thiết lập kỷ lục lịch sử dân tộc mới của Thế vận hội. trái lại, doanh thu dự kiến ​ ​ khởi đầu cũng khá hậu hĩnh. Được biết, trước khi tổ chức triển khai Thế vận hội, giá trị hợp đồng mà Ban tổ chức triển khai Olympic Tokyo và những nhà hỗ trợ vốn ký kết đã vượt quá 3,3 tỉ USD, gấp ba lần so với Olympic Bắc Kinh 2008 và hơn tổng số tiền hỗ trợ vốn của hai kỳ World Cup gần nhất. Ngoài ra, NBC Universal đã trả khoảng chừng 1 tỉ USD cho bản quyền phát sóng Thế vận hội Tokyo và ký hợp đồng 7,5 tỉ USD để gia hạn bản quyền phát sóng đến năm 2032, điều này cho thấy sự kỳ vọng của những nhà đài rất lớn so với Olympic thời gian đó.

Thế vận hội Tokyo 2020 khiến Nhật Bản lỗ nặng như thế nào? ảnh 1

Nhưng giờ đây, Thế vận hội Tokyo 2020 hoàn toàn có thể trở thành thương vụ làm ăn thua lỗ nhất trong lịch sử vẻ vang Nhật Bản. Thứ nhất, sự thua lỗ của du lịch Nhật Bản do lệch giá bán vé giảm và thiếu vắng người theo dõi quốc tế. Theo ông Toshiro Muto, lệch giá bán vé của Thế vận hội Tokyo trực tiếp giảm 89 tỉ yên, và nhiều nhà kinh tế tài chính chỉ ra một phần là do Thế vận hội Olympic không gật đầu hành khách quốc tế. Thiệt hại về thiếu vắng khách du lịch dự kiến ​ ​ lên tới 150 tỉ yên và cả hai cộng lại lên tới gần 2,17 tỉ USD. Hơn nữa, phí hỗ trợ vốn hậu hĩnh của những công ty Nhật Bản giảm bất thần. Một mặt, những nhà hỗ trợ vốn đã từ bỏ những quảng cáo truyền hình tương quan đến Olympic ở Nhật Bản. Mặt khác họ cũng đã hủy bỏ toàn bộ những hoạt động giải trí tiếp thị trong thời hạn diễn ra cuộc thi vốn được sử dụng để kích thích hoạt động giải trí bán mẫu sản phẩm. Ngoài những thiệt hại kinh tế tài chính trực tiếp này, những tác động ảnh hưởng kinh tế tài chính tiềm ẩn của Thế vận hội cũng rất lớn. Nhật Bản từng kỳ vọng rằng những khách du lịch đến Nhật Bản để xem Thế vận hội sẽ liên tục đến du lịch Nhật Bản trong vài thập kỷ tới, nhưng những nhà kinh tế tài chính Nhật Bản chỉ ra rằng thực trạng lúc bấy giờ dập tắt tham vọng khởi đầu của cơ quan chính phủ Nhật Bản. Thế vận hội cũng đã tác động ảnh hưởng đến giá nhà ở tại Tokyo. Giá bất động sản nhà ở mới xây ở khu vực Tokyo tăng 1,7 % vào năm 2020 và giá thanh toán giao dịch mỗi căn sẽ đạt 550.000 USD. Hiện lượng thanh toán giao dịch đã giảm mạnh. Như lời ông Toshiro Muto trong cuộc họp báo, tình hình thu chi của Ban tổ chức triển khai Olympic Tokyo ” chắc như đinh sẽ mất cân đối “. Trên trong thực tiễn, không riêng gì hành khách quốc tế mà hầu hết người dân trong nước đều phản đối việc đăng cai tổ chức triển khai Thế vận hội vào thời gian này, điều này đã làm giảm sự nhiệt tình của người tiêu dùng trong nước. Cuộc thăm dò của Asahi Shimbun chỉ ra rằng 83 % người dân tin rằng Thế vận hội Tokyo 2020 nên hoãn hoặc hủy bỏ. Người dân Nhật Bản nhìn chung khá bi quan về Thế vận hội Tokyo. Một người dân sống gần Nhà tranh tài Quốc gia cho biết : ” Do bị trấn áp nên không có cầu thủ hay phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo nào gần đó, chúng tôi không cảm nhận được không khí của nước chủ nhà, không thấy được người theo dõi, không có không khí của Thế vận hội. Mọi người không hề hào hứng nổi “.

Hào quang của Thế vận hội khó hồi sinh

Nhật Bản đã hai lần tổ chức triển khai Thế vận hội. Năm 1964, với tư cách là vương quốc châu Á tiên phong đăng cai Thế vận hội, hạ tầng và công nghệ cao tăng trưởng nhanh của Nhật Bản đã được trình làng qua sự kiện thể thao này, nhưng khoảnh khắc điển hình nổi bật đã dần bị lu mờ trước sự tăng trưởng công nghệ tiên tiến của Mỹ và Trung Quốc.

Thế vận hội Tokyo 2020 khiến Nhật Bản lỗ nặng như thế nào? ảnh 2

Thế vận hội mang trách nhiệm quan trọng, chính phủ nước nhà Nhật Bản mong ước sử dụng luồng gió của Thế vận hội để thôi thúc nền kinh tế tài chính đang ngưng trệ của Nhật Bản và một lần nữa cho người dân quốc tế thấy một Nhật Bản trẻ hóa sau thảm họa.

Tuy nhiên, rõ ràng là Nhật Bản vẫn chưa phục hồi trở lại mức kinh tế trước đại dịch. Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới công bố hồi tháng 6, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay đạt 5,6%, nhưng tăng trưởng kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​chỉ 2,9%.

Do đó, kỳ vọng Thế vận hội sẽ thôi thúc sự hồi sinh kinh tế tài chính của Nhật Bản rất lớn, nhưng yếu tố là Nhật Bản phải chịu áp lực đè nén kinh tế tài chính do góp vốn đầu tư cao và tổn thất lớn. Nếu so sánh với Thế vận hội Athens và Thế vận hội Rio, Athens đã thâm hụt rất lớn từ 8 đến 10 tỉ USD để đăng cai Thế vận hội Olympic lần thứ 28. Mức thâm hụt của Thế vận hội Olympic của Rio thậm chí còn còn lên tới 13 tỉ USD. Điểm chung của Thế vận hội Athens và Thế vận hội Rio là cả hai vương quốc đều bước vào thời kỳ suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính khi đăng cai Thế vận hội. Khi những nền kinh tế tài chính trên quốc tế dần hồi sinh trở lại mức trước dịch bệnh, Nhật Bản có vẻ như vẫn đình trệ. Tổng sản phẩm quốc nội ( GDP ) trong thực tiễn của Nhật Bản đã giảm 1,0 % so với quý trước và tăng trưởng GDP hàng quý âm. Tất nhiên, những thiệt hại hoàn toàn có thể xảy ra từ việc hủy bỏ Thế vận hội Tokyo 2020 lớn hơn nhiều so với những tổn thất từ tổ chức triển khai những trận đấu không có sự cổ vũ của người theo dõi, và với tư cách là một trong ba nền kinh tế tài chính lớn nhất quốc tế, sự thâm hụt trong thu chi của Ban tổ chức triển khai Olympic Tokyo không đủ để làm rung chuyển nền kinh tế tài chính của Nhật Bản. Tuy nhiên, ở góc nhìn vi mô, những công ty có tương quan hoàn toàn có thể phải gánh chịu những tổn thất lớn hơn. Ví dụ, những shop nhà hàng siêu thị vừa và nhỏ, cửa hàng quà Tặng Ngay, khách sạn, … nhiều shop cũ đã chính thức đóng cửa do hoạt động giải trí kém trong thời hạn dài, và những cơ sở thương mại như khách sạn được thiết kế xây dựng đặc biệt quan trọng để tổ chức triển khai Thế vận hội cũng đang đương đầu với phá sản. Thế vận hội bị hoãn từ năm ngoái và những shop bắt đầu dự kiến ​ ​ dựa vào khách du lịch để kiếm tiền hoặc cải tổ hoạt động giải trí, thế nhưng với tình hình hiện tại, một số lượng lớn shop có rủi ro tiềm ẩn phải đóng cửa. Một chủ shop dimsum ở Tokyo cho biết, Thế vận hội diễn ra nhưng không có khách du lịch, họ đang xem xét có nên ngừng kinh doanh thương mại hay không. Do dịch bệnh, những shop bách hóa, TT thương mại, quán bar và nhiều ngành khác cũng trong thực trạng tựa như.

Nền kinh tế Olympic không còn là một ngành kinh doanh tốt?

Những hoài nghi xung quanh Thế vận hội Tokyo 2020 hầu hết là do rủi ro tiềm ẩn không chắc như đinh của Thế vận hội do dịch bệnh mang lại ; nhưng ẩn dưới Thế vận hội là sự cạnh tranh đối đầu quyền lợi giữa Ủy ban Olympic quốc tế IOC, những nhà tổ chức, tập đoàn lớn Nhật Bản và công chúng. Ví dụ, Ủy ban Olympic Quốc tế có quyền hủy bỏ Thế vận hội, nhưng họ đã không làm như vậy. Sau khi bị hủy bỏ, IOC sẽ phải hoàn trả hàng tỉ USD tiền bản quyền phát sóng, chiếm 73 % tổng doanh thu của IOC. Nói chung, IOC dựa vào số tiền này để giàn trải những ngân sách khác nhau của những ủy ban Olympic trên toàn quốc tế. Do đó, họ muốn đăng cai Thế vận hội Tokyo hơn chính phủ nước nhà Nhật Bản. Rủi ro là do những nhà tổ chức gánh vác kinh tế tài chính, trong khi IOC đang thu về doanh thu. Đằng sau điều này là sự thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm của IOC. Với việc tổ chức triển khai hai hoặc ba kỳ Thế vận hội gần đây, quốc tế bên ngoài đã đặt ra nhiều câu hỏi về hoạt động giải trí của Thế vận hội. Hầu hết những vương quốc đều coi Thế vận hội như một động lực để bộc lộ tự tin dân tộc bản địa và là thời cơ để thôi thúc sức mạnh kinh tế tài chính và văn hóa truyền thống của quốc gia. Tuy nhiên, việc góp vốn đầu tư quy mô lớn thiết yếu trong quá trình đầu đăng cai Thế vận hội đã dần trở thành gánh nặng kinh tế tài chính cho những vương quốc đăng cai. Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh bất khả kháng, nhà tổ chức triển khai sẽ lâm vào tình thế khó xử. Bất chấp dịch bệnh, những khoản thâm hụt khổng lồ của Thế vận hội Athens và Rio một lần nữa chứng tỏ rằng những vương quốc không có tiềm năng kinh tế tài chính mạnh phải gánh chịu những rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính nếu họ muốn đăng cai Thế vận hội. Một số người trong ngành đã cho rằng Thế vận hội Olympic hoàn toàn có thể được đăng cai lần lượt bởi một số ít vương quốc lớn, hoặc trực tiếp cố định và thắt chặt tại một vương quốc, nhưng quy mô này lại xích míc với tinh thần Thế vận hội. Xét cho cùng, gánh nặng của Thế vận hội không hề tách rời khỏi thời hạn dài sẵn sàng chuẩn bị. Thời gian từ khi xác lập khu vực đến khi khai mạc Thế vận hội thường lê dài tới 7 năm, mặc dầu khoảng chừng thời hạn này cho phép nhà tổ chức triển khai có đủ thời hạn để chuẩn bị sẵn sàng, nhưng ngân sách góp vốn đầu tư sẽ ngày càng cao, và thường thì vượt quá dự kiến. Hơn nữa, một khi tình hình kinh tế tài chính của quốc gia chủ nhà biến hóa trong quy trình tiến độ này, vai trò của Thế vận hội hoàn toàn có thể phản tác dụng, biến hóa từ một màn trình diễn tự hào sang xấu hổ và gánh nặng.

Giống như khi Tokyo giành quyền đăng cai Thế vận hội vào năm 2013, Nhật Bản rất lạc quan. Chính phủ ước tính quá trình chuẩn bị cho Olympic kéo dài gần 7 năm sẽ mang lại cho Nhật Bản ít nhất 150.000 việc làm và lợi ích kinh tế trị giá 2,96 nghìn tỉ yên.

Chúng ta không biết liệu việc sẵn sàng chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic trong 7 năm qua có tạo ra quyền lợi kinh tế tài chính lớn như vậy hay không. Nhưng giờ đây, những yếu tố bề nổi có vẻ như đang bật mý tình hình tài chính đáng quan ngại của Ban tổ chức triển khai Olympic Tokyo. Tokyo 2020 được ca tụng là một Thế vận hội đặc biệt quan trọng. Nếu nó hoàn toàn có thể kết thúc một cách bảo đảm an toàn và suôn sẻ thì đó sẽ là tác dụng tốt nhất, nhưng rõ ràng Nhật Bản đã thiệt hại khá nặng về kinh tế tài chính với kỳ Thế vận hội này.

Theo Sina