Paralympic là gì? Mấy năm 1 lần? Các môn thể thao Paralympic – https://hanoittfc.com.vn

452 lượt xem

Paralympic là gì, được tổ chức mấy năm một lần, có những môn thể thao nào? Đây là những thông tin mà không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ. Hãy cùng META tìm hiểu thêm về Paralympic – Thế vận hội thể thao cho người khuyết tật qua bài viết dưới đây nhé!

Paralympic là gì?

Thế vận hội dành cho người khuyết tật còn gọi là Paralympic ( tiếng Anh : Paralympic Games ) là một sự kiện thể thao quốc tế quan trọng dành riêng cho những vận động viên khuyết tật sức khỏe thể chất. Hai sự kiện Thế vận hội Paralympic Mùa hè và Mùa đông được tổ chức triển khai theo Thế vận hội Olympic tương ứng. Tất cả những cuộc thi trong Thế vận hội Paralympic đều do Ủy ban Paralympic quốc tế ( IPC ) pháp luật .

Paralympic là gì?

Tên gọi Paralympic được cho là có nguồn gốc từ giới từ tiếng Hy Lạp, παρά ( phiên âm Latin : pará, nghĩa là bên cạnh, kề bên ) và do đó đề cập đến một cuộc thi được tổ chức triển khai song song với Thế vận hội Olympic. Lần tiên phong thuật ngữ ” Paralympic ” được đưa vào sử dụng chính thức là tại Paralympic Mùa hè 1988 tổ chức triển khai ở Seoul .
Paralympic khởi nguồn một tập hợp nhỏ những cựu chiến binh người Anh trong cuộc chiến tranh quốc tế thứ II vào năm 1948 và thời nay đã trở thành một trong những sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất của thế kỷ XXI. Những người tham gia Thế vận hội Paralympic đấu tranh cho sự đối xử bình đẳng như những vận động viên thông thường tại Thế vận hội Olympic .

Paralympic diễn ra lần đầu khi nào, mấy năm 1 lần?

Kì Paralympic chính thức tiên phong được tổ chức triển khai tại Roma vào năm 1960, lôi cuốn 400 vận động viên từ 23 vương quốc tranh tài. Các nội dung tranh tài trong kỳ Paralympic này chỉ dành cho vận động viên ngồi xe lăn. Tiền thân cho Paralympic là cuộc thi thể thao tiên phong được tổ chức triển khai dành cho vận động viên khuyết tật diễn ra cùng thời hạn với Thế vận hội Olympic Mùa hè 1948 tại Luân Đôn. Tiến sĩ Ludwig Guttmann – giám đốc bệnh viện Stoke Mandeville là người đã đứng ra tổ chức triển khai một cuộc thi thể thao cho những bệnh nhân là cựu chiến binh người trong Chiến tranh quốc tế thứ hai bị chấn thương tủy sống .
Với cái tên Cuộc thi Xe lăn Quốc tế 1948, tiềm năng của cuộc thi là tạo ra một sân chơi thể thao xuất sắc ưu tú cho người khuyết tật hoàn toàn có thể sánh ngang với Thế vận hội Olympic. Cuộc thi được tổ chức triển khai lần tiếp theo tại cùng một khu vực vào năm 1952, và những cựu chiến binh Hà Lan đã tham gia cùng với người Anh .

Paralympic được tổ chức mấy năm một lần?

Tại Paralympic Mùa hè 1976, lần tiên phong những vận động viên với nhiều dạng khuyết tật khác nhau đã được phép tham gia. Nhờ vậy, Paralympic Mùa hè 1976 lưu lại kỳ đạo hội tiên phong có số vận động viên lên đến 1.600 từ 40 vương quốc khác nhau .
Paralympic Mùa hè 1988 tại Seoul, Nước Hàn là một mốc quan trọng khác so với trào lưu Paralympic. Seoul là nơi Paralympic Mùa hè được tổ chức triển khai ngay sau Olympic Mùa hè, cùng được đăng cai tại một thành phố, cùng sử dụng những thiết bị và tiện ích vật chất như nhau. Điều này đã trở thành một tiền lệ và liên tục diễn ra vào năm 1992 và 1996. Việc trưng dụng cơ sở vật chất này sau cuối đã được chính thức hóa qua một thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Paralympic quốc tế ( IPC ) và Ủy ban Olympic Quốc tế ( IOC ) vào năm 2001 .

Paralympic tổ chức lần đầu vào năm nào?

Từ năm 1960, Thế vận hội Paralympic diễn ra theo chu kỳ 4 năm một lần và được tổ chức vào cùng năm với Thế vận hội Olympic. Thế vận hội Paralympic Mùa đông đầu tiên diễn ra vào năm 1976 tại Örnsköldsvik, Thụy Điển vào cùng năm với Paralympic Mùa hè, tương tự như ở Thế vận hội Olympic. Truyền thống này được duy trì cho đến Paralympic Mùa đông 1992 tại Albertville, Pháp.  Sau thời điểm đó cho đến nay, Paralympic Mùa đông và Olympic Mùa đông được tổ chức vào những năm chẵn và cách 2 năm so với Paralympic và Olympic Mùa hè.

>> Xem thêm: Paralympic Tokyo 2021 diễn ra khi nào? Lịch thi đấu Paralympic Tokyo

Paralympic có những môn nào?

Có tổng số 20 môn thể thao Paralympic trong chương trình của Paralympic Mùa hè và 5 môn trong chương trình Paralympic Mùa Đông. Cụ thể những môn thể thao tại Paralympic mùa hè gồm :

 • Bắn cung trên xe lăn, xe đạp cho người khuyết tật.
 • Bóng đá bảy người khuyết tật.
 • Cử tạ tư thế nằm trên ghế băng.
 • Bắn súng trên xe lăn.
 • Bóng chuyền ngồi trên sàn.
 • Bóng rổ trên xe lăn.
 • Điền kinh (theo các hạng thương tật, kể cả đua xe lăn).
 • Đua ngựa.
 • Đua thuyền.
 • Bơi.
 • Bóng gôn.
 • Bóng bầu dục trên xe lăn.
 • Quần vợt trên xe lăn.
 • Boccia (gần giống môn bi sắt).
 • Bóng đá năm người khiếm thị.
 • Judo cho người khiếm thị.
 • Đua thuyền buồm.
 • Bóng bàn (theo hạng thương tật).
 • Đấu kiếm trên xe lăn.
 • Taekwondo cho người khiếm thị.

Các môn thể thao tại Paralympic mùa đông gồm :

 • Trượt tuyết núi cao.
 • Khúc côn cầu trên băng.
 • Trượt tuyết Bắc Âu (Biathlon và Trượt tuyết băng đồng).
 • Xe lăn.
 • Para-Snowboarding.

Paralympic có những môn thi nào?

Các vận động viên tham gia tranh tài sẽ được phân loại thành 6 nhóm khác nhau để bảo vệ tính công minh và bảo đảm an toàn trong quy trình tranh tài. 6 nhóm khuyết tật gồm có :

 • Khuyết chi: Các vận động viên với ít nhất một chi bị mất mát một phần hoặc toàn bộ.
 • Bại não: Các vận động viên não bị tổn thương không phát triển, ví dụ như bại não, tổn thương não sau chấn thương, đột quỵ hay những khuyết tật tương tự có ảnh hưởng đến kiểm soát cơ bắp, đến cân bằng hoặc phối hợp.
 • Khuyết tật trí tuệ: Các vận động viên có hoạt động trí tuệ bị suy giảm đáng kể và bị hạn chế liên quan đến hành vi ứng xử thích nghi. Đối tượng chủ yếu của Ủy ban Paralympic Quốc tế là các vận động viên khuyết tật thể chất, nhưng nhóm khuyết tật trí tuệ đã được bổ sung vào và được phép tham gia thi đấu một số bộ môn ở Paralympic. Ủy ban Paralympic Quốc tế công nhận Thế vận hội Thế giới Olympic cởi mở đón nhận tất cả những người bị khuyết tật trí tuệ, bất kể ở mức độ nghiêm trọng nào.
 • Xe lăn: Các vận động viên bị chấn thương tủy sống và các khuyết tật khác mà đòi hỏi họ phải thi đấu trên xe lăn.
 • Khiếm thị: Các vận động viên với các loại khiếm thị khác nhau, từ người có tầm nhìn không hoàn toàn cho đến tầm nhìn vừa đủ để được đánh giá mù trên phương diện pháp lý, hoặc bị mù hoàn toàn. Người hướng dẫn thị giác cùng vận động viên khiếm thị là một bộ đôi gắn bó và cần thiết trong các cuộc thi, được xem như một đội và đều là ứng cử viên giành huy chương.
 • Các loại khác: Các vận động viên khuyết tật về thể chất mà không thuộc theo đúng một trong năm loại trên, như bị bệnh còi cọc, bệnh đa xơ cứng hoặc dị tật chi bẩm sinh do thuốc an thần thalidomide gây ra.

Những điều thú vị chỉ có tại Paralympic

Biểu tượng Paralympic

Không giống như năm vòng tròn Olympic, hình tượng của Paralympic là ba vòng Agitos ( trong tiếng Latinh có nghĩa là : “ Tôi hoạt động ” ) có những màu đỏ, xanh dương và xanh lá cây, đó là những sắc tố đại diện thay mặt được sử dụng thoáng rộng nhất trong quốc kì của những vương quốc. Ba vòng Agitos tụ lại một điểm TT chính là biểu trưng cho những vận động viên từ mọi nơi trên quốc tế tụ họp lại .

Kiểm tra doping

Những điều thú vị về Paralympic

Tương tự như những vận động viên tham gia Olympic, những vận động viên tham gia Paralympic cũng phải trải qua những cuộc kiểm tra sức khỏe thể chất, nếu họ dương thế với những chất bị cấm trong thể thao, họ sẽ bị loại ngay khỏi giải. Bên cạnh đó, trước mỗi kỳ Paralympic, những vận động viên đều phải trải qua việc kiểm tra, nhìn nhận sức khỏe thể chất để phân loại vào những nhóm tương thích. Nếu vận động viên cố ý khai gian thực trạng sức khỏe thể chất nhằm mục đích qua mắt hội đồng kiểm tra, họ sẽ bị nhìn nhận như những vận động viên sử dụng thuốc kích thích khi tranh tài .

Những môn thể thao chỉ có ở Paralympic

Ném bóng lục lạc ( Goalball ) và ném bóng màu ( Boccia ) là những môn thể thao chỉ có tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật. Môn ném bóng lục lạc gồm hai đội, mỗi đội gồm ba vận động viên mù và khiếm thị. Các đội kiếm được điểm bằng cách ném bóng vào lưới đối phương. Còn trong môn ném bóng màu, có nhiều nội dung tranh tài dành cho cá thể, theo cặp hoặc theo đội. Mặc dù đây là môn tranh tài có sự tranh tài của hơn 50 vương quốc nhưng nó lại là một trong số những môn người ta ít biết đến nhất .

Tapper

Tapper là một dụng cụ đặc biệt quan trọng có hình dáng như chiếc gậy dài, trên đầu có gắn một quả bóng tròn mềm. Tapper dùng để gõ vào đầu những vận động viên bơi khiếm thị khi họ về đích, nó sẽ giúp những kình ngư khiếm thị tự tin hơn trong việc cán đích vì khi đó họ sẽ biết mình sắp về đích và kiểm soát và điều chỉnh để tay không bị va vào thành bể .

Người chạy chỉ đường

Những vận động viên chạy khiếm thị hoặc mù lòa đều có sự chỉ đường của một vận động viên thông thường khác. Tay của hai người sẽ được buộc vào nhau bằng một sợi dây. Tuy nhiên, dù là thế nào, người chạy chỉ đường đều không được vượt qua vận động viên nếu không muốn bị loại .
Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã có thêm những hiểu biết mới về Thế vận hội dành cho người khuyết tật – Paralympic. Đây là một đại hội thể thao toàn thế giới cũng rất mê hoặc và biểu lộ được tinh thần nhân đạo, ý chí vươn lên trước nghịch cảnh của con người. Để tìm hiểu thêm thêm thông tin khác về Paralympic, hãy truy vấn ngay META.vn nhé ! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau !

>> Tham khảo thêm: