Khám phá: Olympic cổ đại được tổ chức thế nào? Có gì đặc biệt? – https://hanoittfc.com.vn

1.279 lượt xem

Nhờ có Olympic cổ đại mà ngày nay chúng ta có Đại hội Olympic hiện đại diễn ra 4 năm 1 lần – là sân chơi lành mạnh, chuyên nghiệp cho những người yêu thể thao trên toàn thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá Olympic cổ đại được tổ chức như thế nào và có gì đặc biệt bạn nhé.

Olympic cổ đại được tổ chức khi nào, ở đâu?

Thế vận hội Olympic cổ đại do Thần Heracles – con trai của Thần Zeus sáng lập. Kỳ Thế vận hội Olympic cổ đại tiên phong được tổ chức triển khai vào năm 776 trước Công Nguyên tại đền thờ thần Zeus ở thành phố Olympia. Và sau đó, kỳ Thế vận hội này được tổ chức triển khai 4 năm 1 lần. Đại hội cổ đại này được xem là liên hoan nổi tiếng nhất trong bốn liên hoan vương quốc của Hy Lạp ( ba liên hoan kia là lễ Isthmian, Pythian và Nemean ) .

>> Có thể bạn quan tâm: Tên các vị thần Hy Lạp nổi tiếng, quyền lực nhất

Các môn thể thao trong Olympic cổ đại

Cho đến nay, vẫn chưa biết được đúng mực số lượng về những môn thể thao được tổ chức triển khai ở Đại hội Olympic cổ đại. Tuy nhiên theo tài liệu ghi chép được thì một số ít môn thể thao Open tại kỳ đại hội này gồm :

 • Đấu vật tự do Hy Lạp
 • Đi bộ
 • Đua ngựa
 • Năm môn thể thao phối hợp gồm vật, ném dĩa, phóng lao, nhảy xa và chạy nước rút…

Theo những ghi chép để lại, ngày tiên phong của Đại hội được dùng cho việc tế lễ và rất hoàn toàn có thể khởi đầu ngày thứ hai là môn đi bộ, người theo dõi tụ họp lại trong ” Stadion “, một khu vực hình chữ nhật được làm dốc nghiêng trên mặt đất .
Vào những ngày tiếp theo, môn đô vật tự do Hy Lạp ( là sự phối hợp giữa đấu vật và đấu quyền giống quyền Anh ). Luật chơi của môn thể thao tiên phong này là quăng đối thủ cạnh tranh xuống đất 3 lần. Môn đô vật tự do là môn thể thao rất khắc nghiệt, cuộc thi tiếp nối cho đến khi một trong những đấu thủ được xem như thất bại .
Một môn thể thao nữa được diễn ra ở Olympic cổ đại đó chính là môn đua ngựa. Mỗi người tinh chỉnh và điều khiển một con. Sau môn đua ngựa là đến điền kinh năm môn phối hợp gồm có : Vật, ném dĩa, phóng lao, nhảy xa và chạy nước rút. Dĩa trong môn ném dĩa được làm bằng đồng, có lẽ rằng có hình thấu kính. Còn cây lao thì có một cuộn dây cột ở đầu cán nhằm mục đích tạo ra lực quay để có tầm xa và đúng chuẩn hơn. Môn nhảy thì chỉ có nhảy xa, không có nhảy cao. Môn sau cuối là môn chạy có mặc áo giáp .

Olympic cổ đại

>> Xem thêm: Các môn thể thao Olympic là gì? Các môn thể thao Olympic 2020/2021 là gì?

Một số thông tin thú vị khác về Đại hội Olympic cổ đại

 1. Các cuộc thi chỉ dành cho những người đàn ông danh giá của dòng dõi người Hy Lạp.
 2. Kể từ khi một lực sĩ không may bị tuột quần vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, các lực sĩ đều phải trần truồng khi thi đấu. Họ đều là những người chuyên nghiệp, được tập luyện tốt.
 3. Chỉ có nam giới mới được tham gia thi đấu.
 4. Xứ Sparta đã nhiều lần thắng cuộc tại Đại hội Olympic cổ đại. Xứ Athena trong thời đại hoàng kim đã bốn lần thắng giải, nhưng thành công vang dội nhất vẫn là thành phố Elis, quê hương của Coroebus.
 5. Vận động viên kiệt xuất nhất Hy Lạp cổ đại là Milo người xứ Croton, đã liên tiếp thắng giải năm kỳ Thế vận hội từ năm 536 cho đến năm 520 trước Công Nguyên. Trong lần cuối cùng, ông ta vác trên vai một con vật tế thần bước vào sân vân động, trước khi ngồi xuống ăn thịt nó. Người ta kể rằng vào năm 496 trước Công nguyên, vua Alexandros I xứ Macedonia tham gia Đại hội Olympic. Người ta từ chối vì cho ông là vua man rợ, chứ không hoàn toàn là người Hy Lạp. Nhưng nhà vua xưng ông là con cháu của thần Heracles, ông đã đạt nhiều chiến thắng trong Đại hội Olympic và được nhà thi hào Pindar tán dương.
 6. Đội tuyển của vua Philippos II xứ Macedonia cũng thắng giải đua ngựa vào năm 356 trước Công Nguyên, đúng vào ngày Alexandros ra đời, góp phần tạo nên lời tiên tri đúng đắn rằng Alexandros sau này sẽ là một ông vua bách chiến bách thắng.
 7. Tuy phụ nữ không được tham gia các kỳ Đại hội, trong lịch sử Hy Lạp xưa vẫn có vài vận động viên nữ thắng giải Olympic. Nổi tiếng nhất là Kyniska – con gái của vua Archidamus II xứ Sparta, chiến thắng môn đua ngựa. Nàng cho người xây cất hai tượng đài của mình tại Olympia, một trong hai tượng đài đó có một bài thơ do nàng viết nên để ca ngợi chiến thắng của mình.
 8. Thế vận hội Olympic cổ đại phát triển và duy trì bốn năm một lần trong gần 1.200 năm. Vào năm 393 sau Công Nguyên, Hoàng đế La Mã Theodosius I, một tín đồ đạo Cơ Đốc đã huỷ bỏ Thế vận hội do những ảnh hưởng ngoại giáo của chúng.
 9. Pankration – cuộc đấu võ tay đôi không dùng vũ khí được xem là nội dung thi đấu nguy hiểm nhất trong Thế vận hội Olympic cổ đại. Trong các cuộc so tài này, vận động viên có thể bị đối thủ đánh trọng thương, thậm chí là tử vong.
 10. Phần thưởng dành cho người chiến thắng ở các nội dung thi đấu là vòng nguyệt quế là từ lá ô liu và lá ô liu đó được lấy từ phía sau đền thờ Thần Zeus.

Olympic cổ đại

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã khám phá thêm được nhiều thông tin hữu ích về Đại hội Olympic cổ đại. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết,

Đừng quên tiếp tục truy vấn website META.vn để update thêm nhiều thông tin có ích bạn nhé .

>> Tham khảo thêm: