Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ vì tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh

Trung Quốc công bố chính quyền sở tại Tổng thống Joe Biden sẽ phải trả giá cho quyết định hành động tẩy chay Olympic Bắc Kinh, cảnh báo nhắc nhở rằng hành động này hoàn toàn có thể làm tổn hại quan hệ giữa hai nước .Cảnh báo trên được Trung Quốc đưa ra sau khi White House xác nhận Mỹ sẽ không gửi những quan chức chính quyền sở tại đến dự Olympic Mùa đông 2022 và Paralympic Bắc Kinh do yếu tố nhân quyền. Theo phát ngôn viên Jen Psaki, sự hiện hữu của quan chức chính thức hoặc quan chức ngoại giao của Mỹ đồng nghĩa tương quan với việc xem những vi phạm của Trung Quốc là thông thường .

“Chúng tôi chỉ đơn giản là không thể làm như vậy”, bà Psaki nhấn mạnh.

Các vận động viên Mỹ vẫn được phép tham gia Đại hội thể thao này .

Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ vì tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh
Khách tới thăm Công viên Shougang đang bước qua một bức tượng về Olympic Bắc Kinh 2022. Ảnh: AP  

Phản ứng trước thông tin của White House, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố sẽ triển khai ” những giải pháp đối phó nhất quyết ” .” Do thành kiến ý thức hệ và dựa trên những lời nói dối và tin đồn thổi, Mỹ đang nỗ lực phá vỡ Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. Điều này sẽ chỉ vạch trần dự tính thâm hiểm của họ, đồng thời làm xói mòn thêm uy tín và thẩm quyền đạo đức của họ “, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên nhấn mạnh vấn đề tại cuộc họp báo ngày 7/12. ” Động thái sai lầm đáng tiếc của Mỹ đã phá hoại nền tảng và bầu không khí dành cho giao lưu thể thao Trung – Mỹ và hợp tác Olympic. Chính họ đã tự bắn vào chân mình. Mỹ nên hiểu những hậu quả nghiêm trọng của hành động này ” .

Bắc Kinh chưa tiết lộ chi tiết các biện pháp đáp trả. 

Quan hệ giữa hai siêu cường quốc tế đã mở màn cải tổ trong thời hạn gần đây. Tháng trước, Tổng thống Joe Biden và quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức triển khai hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Tuy không đạt được cải tiến vượt bậc, hội nghị được cho phép hai bên quay trở lại một mối quan hệ không thay đổi hơn và mang tính kiến thiết xây dựng hơn .Trước đó, phái bộ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc công bố sự thành công xuất sắc của Olympic không phụ thuộc vào vào sự tham gia của một số ít vương quốc. ” Với những ai không muốn đến, câu vấn đáp dành cho họ là dù có họ hay không thì Paralympic, Olympic Mùa đông Bắc Kinh sẽ vẫn diễn ra và thành công xuất sắc “, phái bộ này chứng minh và khẳng định .

Trong khi đó, một số nhà ngoại giao Trung Quốc chỉ ra rằng các chính trị gia Mỹ vẫn chưa được mời đến dự Thế vận hội.  

“Các chính trị gia kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 làm như vậy vì lợi ích chính trị và bảo vệ quyền lợi của họ. Trên thực tế, không ai quan tâm đến việc những người đó có đến hay không, và nó cũng không ảnh hưởng gì đến sự thành công của Olympic Bắc Kinh 2022”, phát ngôn viên Liu Pengyu của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ viết trên Twitter.

Trước động thái của Mỹ, Nga cho rằng Đại hội thể thao này không nên dính đến chính trị. Tuy nhiên, Moscow mỉa mai quyết định của Mỹ không hẳn là tẩy chay vì trước đó Bắc Kinh đã nói đến khả năng không mời các quan chức nước ngoài do đại dịch Covid-19.

Trong một diễn biến liên qua, New Zealand vừa xác nhận không cử người tham gia Olympic Bắc Kinh với lý do dịch bệnh Covid-19. Canada, Australia, Nhật Bản và Anh chưa quyết định có cử quan chức tới dự sự kiện này hay không.

Đọc tin thế giới trên VietNamNet 

Thanh Hảo

Mỹ 'tẩy chay ngoại giao' Thế vận hội Bắc Kinh

Mỹ ‘tẩy chay ngoại giao’ Thế vận hội Bắc Kinh

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Joe Biden đã chính thức tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông được tổ chức triển khai ở Bắc Kinh vào năm sau .