Cựu trọng tài FIFA: ‘Thẻ đỏ cho Nguyên Mạnh là chính xác’

Ông Dương Văn Hiền cho rằng trọng tài chính người Trung Quốc Fu Ming đã giải quyết và xử lý đúng trong trường hợp bước ngoặt của trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup năm nay giữa Nước Ta và Indonesia .Vì sao thủ môn Nguyên Mạnh bị trọng tài Trung Quốc rút thẻ đỏ?

Bạn đang đọc: Cựu trọng tài FIFA: ‘Thẻ đỏ cho Nguyên Mạnh là chính xác’

Vì sao thủ môn Nguyên Mạnh bị trọng tài Trung Quốc rút thẻ đỏ ?
“ Rất nhiều người hỏi tôi sao trọng tài chính Fu Ming thổi phạt cầu thủ Indonesia, cho tuyển Nước Ta đá bóng lên nhưng sau đó lại rút thẻ đỏ với Nguyên Mạnh. Trên truyền hình phát không rõ, nhưng hỏi những người tại sân và máy ảnh những báo ghi lại thì thủ môn của tất cả chúng ta đánh nguội. Theo luật FIFA, đây là lỗi hành vi, không cần biết đánh mạnh hay nhẹ, đều phải nhận thẻ đỏ. Trọng tài biên nhìn thấy rõ, hội ý với trọng tài chính, đó là quyết định hành động đúng chuẩn ”, cựu trong tài FIFA Dương Văn Hiền san sẻ với VnExpress .

Phút 75, trong một tình huống Indonesia đá phạt góc, Nguyên Mạnh nhảy lên tranh chấp với Bayu Pradana. Sau khi rơi xuống, thủ thành của Việt Nam bị đối thủ đè lên người nên bực tức và đấm trả. Hành động của thủ thành Việt Nam rất kín, nhưng vẫn không thoát khỏi mắt trọng tài biên. Sau khi hội ý, trọng tài chính Fu Ming rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của người gác đền xứ Nghệ.

cuu-trong-tai-fifa-the-do-cho-nguyen-manh-la-chinh-xac
Nguyên Mạnh phải nhận thẻ đỏ vì lỗi đánh nguội. Ảnh : Đức Đồng

Ngoài trường hợp trên, trọng tài Fu Ming còn tạo ra tranh cãi ở phút 105 khi thổi phạt đền sau trường hợp thủ môn bất đắc dĩ Quế Ngọc Hải va chạm với cầu thủ Indonesia trong vòng cấm nhưng sau khi hội ý với trọng tài biên lại biến hóa, cho tuyển Nước Ta đá lên .“ Đến lúc này tôi cũng không hiểu vì sao trọng tài có quyết định hành động đó ”, trọng tài Dương Văn Hiền san sẻ. “ Ngọc Hải đã ôm chân đối phương. Trong khi đó trước trường hợp này không có lỗi gì nên trọng tài chính mới cắt còi chỉ chấm phạt đền. Trong khi đó trên sân mọi người nói trọng tài biên cũng không phất cờ báo việt vị hay lỗi gì. Nếu quả thực như vậy thì quyết định hành động trên sai ”, ông Dương Văn Hiền nói .

cuu-trong-tai-fifa-the-do-cho-nguyen-manh-la-chinh-xac-1

Cựu trọng tài FIFA Dương Văn Hiền. Ảnh: Đức Đồng

Fu Ming là trọng tài có uy tín tại châu Á. Ông cũng nổi tiếng nghiêm khắc khi rút đến 92 thẻ vàng, 4 thẻ đỏ và 11 lần cho hưởng phạt đền trong 33 trận từ ngày 14/3/2014. Trọng tài này từng cầm còi nhiều trận giao hữu lớn như Brazil – Argentina năm năm trước, Inter – Real Madrid năm năm ngoái hay Borussia Dortmund – Man City năm năm nay. Ở vòng loại World Cup 2018, Fu Ming tinh chỉnh và điều khiển những trận Ả-rập Xêut – Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Campuchia – Nhật Bản .Trong trận bán kết lượt về trên sân Mỹ Đình, Indonesia có bàn dẫn trước ở phút 54 nhờ pha đá phản của Đình Đồng. Tới phút 75 họ có thêm lợi thế tranh tài hơn người do Nguyên Mạnh bị truất quyền tranh tài. Tuy nhiên, đoàn quân của HLV Riedl lại để tuyển Nước Ta vùng lên dẫn ngược 2-1, phải đá thêm hiệp phụ ( trận lượt đi Indonesia thắng với tỷ số tương tự như ). Nhờ quả đá 11 m thành công xuất sắc trong trường hợp Ngọc Hải phạm lỗi trong vòng cấm phút 97, đội bóng xứ vạn hòn đảo mới giành vé vào chung cuộc với tổng tỷ số 4-3 .

Lâm Thoả