Thẻ Vàng Thẻ Đỏ Được Sử Dụng Lần Đầu Tiên Tại World Cup Vào Năm Nào?

TTO – Trước khi thẻ vàng, thẻ đỏ ra đời, các trọng tài phải rất vất vả để điều hành trận đấu. Vì vậy, không hề nói quá khi nhận định những chiếc thẻ là một phát minh vĩ đại của môn bóng đá.

Bạn đang xem : Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên
*

Cựu trọng tài người Anh Ken Aston (1915 – 2001) là “cha đẻ” của thẻ vàng và thẻ đỏ. Có lẽ nếu không có phát minh của Ken Aston, Zidane chưa chắc đã chịu rời sân theo yêu cầu từ trọng tài Horacio Elizondo vì lỗi húc đầu vào ngực Materazzi trong trận chung kết World Cup 2006.

” Mời ” cầu thủ rời sân

Trước World Cup 1970, chuyện điều hành trận đấu không hề dễ dàng với các trọng tài, đặc biệt khi họ muốn truất quyền thi đấu cầu thủ nào đó. Hai trận đấu là ví dụ điển hình diễn ra tại World Cup 1962 tại Chile và World Cup 1966 tại Anh.

Cuộc cạnh tranh đối đầu giữa Chile và Ý ở World Cup 1962 cho đến nay vẫn được ca tụng là trận đấu đấm đá bạo lực nhất những kỳ World Cup. Bạo lực tới nỗi cú đạp của Nigel De Jong vào ngực Xabi Alonso trong trận chung kết năm 2010 không thể nào sánh bằng những màn ” thi triển ” võ nghệ của cầu thủ Chile và Ý .Ken Aston được giao trách nhiệm quản lý trận đấu. Trong khi những cầu thủ hai đội lần lượt ra đòn, thì ” vũ khí ” duy nhất của Aston chỉ là … lời nói. Vì vậy mới có chuyện ông phải có những lần ” mời ” Giorgio Ferreri của Ý và Mario David ( Chile ) rời sân .
*


Trong lúc nóng tính cộng thêm sự không tương đồng ngôn từ, hai cầu thủ này không hiểu nổi thông điệp từ trọng tài Aston. Họ dùng dằng trên sân khiến trận đấu mất nhiều thời hạn đến nỗi lực lượng bảo mật an ninh phải can thiệp .Bốn năm sau, Ken Aston được chọn làm trưởng ban trọng tài của World Cup 1966. Lần này, ông lại tận mắt chứng kiến một sự cố khác khi chủ nhà Anh gặp Argentina tại tứ kết .Trọng tài người Đức Rudolf Kreitlein muốn trút quyền tranh tài Antonio Rattin bên phía Argentina, nhưng cầu thủ này tỏ thái độ phủ nhận. Ngoài ra, báo cáo giải trình trận đấu còn nói ông Kreitlein cũng đã phạt cảnh cáo bạn bè Bobby và Jack Charlton ( Anh ), nhưng phải tới hôm sau, cả hai mới biết nhờ … đọc báo .

Ý tưởng từ đèn giao thông

*
Những sự hiểu nhầm đầy rắc rối này rốt cục đã khiến Ken Aston phải hành vi nhằm mục đích tìm giải pháp. Nhưng khi chưa nghĩ ra gì thì ý tưởng sáng tạo về những chiếc thẻ lại đến một cách rất là vô tình. Trong một lần lái xe, ông dừng tại một ngã tư chờ đèn đỏ .” Khi nhìn thấy cột đèn tín hiệu giao thông vận tải, mọi thứ hiện ra với tôi. Vàng : cảnh cáo và nhẹ nhàng, đỏ : chấm hết, rời sân “, ông Ken Aston từng san sẻ trên trang chủ của FIFA.Lại có chuyện kể rằng vợ ông, bà Hilda cũng góp công trong việc phát minh sáng tạo những chiếc thẻ. Sau khi về nhà, Ken Aston trình diễn sáng tạo độc đáo với vợ nhưng chưa biết làm thế nào .

Bà Hilda bỏ đi rồi quay lại với hai tờ giấy màu đỏ và vàng cùng một chiếc kéo. Bà cắt nhỏ hai tờ giấy thành những mẫu hình chữ nhật, vừa đủ để cho vào túi áo. Và thế là thẻ vàng và thẻ đỏ được ra đời.

Phát minh về những chiếc thẻ của Aston lập tức được FIFA ủng hộ. Tại kỳ World Cup 1970, thẻ vàng và thẻ đỏ được lần đầu tiên được vận dụng trong bóng đá .Xem thêm : Cách Fix Lỗi Modem Wifi Không Nhận Mạng, Nguyên Nhân Và Cách Khắc PhụcĐây được xem là một thành công xuất sắc lớn bởi nó giúp những mệnh lệnh của trọng tài rõ ràng hơn, đồng thời xử lý rào cản về mặt ngôn từ. Những chiếc thẻ giống như một bộc lộ về quyền lực tối cao của những trọng tài .Càng về sau, Ken Aston càng ít hợp tác với FIFA. Từ khoảng chừng đầu những năm 1980 đến giữa 1990, ông chuyển hướng sang nước Mỹ khi giúp đào tạo và giảng dạy trọng tài ở đây. Theo New York Times, ông còn giúp trẻ nhỏ tại Mỹ biết và chơi bóng đá nhiều hơn .Ông qua đời vào ngày 23 tháng 10 năm 2001 ở tuổi 86 .Những chiếc thẻ của Ken Aston hoàn toàn có thể là một ý tưởng đơn thuần, nhưng đã xử lý được rất nhiều rắc rối trên sân cỏ .

Dùng trong nhiều môn khác

Không chỉ bóng đá, nhiều môn thể thao khác cũng vận dụng thẻ vàng và thẻ đỏ trong tranh tài. Một số môn hoàn toàn có thể kể đến như điền kinh, bóng chuyền, bóng bầu dục ( rugby ), bóng nước, …

Theo tạp chí về lịch sử, khoa học Smithsonian, những môn này cũng sử dụng ý tưởng của Ken Aston. Về luật lệ có thể khác nhau tùy theo môn, nhưng điểm chung vẫn là để phạt các VĐV về hành vi vi phạm trong thi đấu.

Xem thêm : Làm Sao Biết Nhà Mạng Có Bóp Băng Thông Wifi Hay Làm Nghẽn Băng
World Cup 1962: Từ động đất kinh hoàng đến trận đấu bạo lực nhất World Cup 1962 : Từ động đất kinh hoàng đến trận đấu đấm đá bạo lực nhấtTTO – Một trận động đất lịch sử vẻ vang, đi kèm xung đột của cánh báo giới, những điềm “ gở ” đã trải thảm cho một sự kiện được miêu tả là “ ngu ngốc, kinh hoàng, ghê tởm và nhục nhã nhất lịch sử dân tộc bóng đá ” .