Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu về luật thẻ đỏ trong bóng đá mới nhất

Khi theo dõi các trận bóng đá chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ không thể quên hình ảnh trọng tài rút ta các tấm thẻ đỏ. Vậy thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ trong bóng đá như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ và phân tích sau đây của tipbongda247.com.

Thẻ đỏ là gì?

Trong bóng đá, thẻ đỏ là một trong số những hình thức xử phạt khá nghiêm khắc như: cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Một thẻ đỏ về mặt giá trị thì nó được tính tương ứng với 2 thẻ vàng.
Ý tưởng xử phạt bằng thẻ đỏ bắt nguồn từ một người Anh là Ken Aston khởi xướng ở kỳ World Cup 1966.

Tại thời gian đó, Aston giữ một chức vụ trong Ủy ban Trọng tài FIFA và ông có vai trò quan trọng trong tổ trọng tài tại World Cup 1966 .

Tại vòng tứ kết, đội tuyển Anh chính thức đối đầu với Argentina trên sân vận động Wembley. Người điều khiển trận bóng đỉnh cao này chính là trọng tài bóng đá Rudolf Kreitlein (người Đức).

Thẻ đỏ là gì?

Sau trận đấu, giới tiếp thị quảng cáo đã đưa tin trọng tài Rudolf Kreitlein đã cảnh báo nhắc nhở cả Bobby và Jack Charlton bên phía đội Anh vì những hành vi phạm lỗi. Đồng thời vị trọng tài này cũng đuổi cầu thủ Antonio Rattin bên phía Argentina ra khỏi sân tranh tài. Trọng tài Kreitlein khi đó có trách nhiệm ghi những lời cảnh cáo cầu thủ vào những tấm bìa trên tay .

Chính hành động này đã giúp cho ông nảy sinh ý tưởng về những tấm thẻ phạt. Kết thúc trận đấu Argentina thua 0-1 và vị trọng tài này đã trở thành tâm điểm của đám đông cổ động viên.

Trên đường sở về London, Ken Aston nhìn thấy thực trạng tắc đường và nhìn chiếc đèn báo hiệu. Ông đã nảy ra một ý tưởng sáng tạo về những tấm thẻ phạt như những chiếc đèn báo hiệu giao thông vận tải. Ken Aston cùng Rudolf Kreitlein đã luận bàn về ý tưởng sáng tạo này với ủy ban của FIFA. Bốn năm sau, lần tiên phong tấm thẻ đỏ được Open trong giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 1970 .

Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ được sử dụng đề truất quyền tranh tài của những cầu thủ đang tranh tài trên, cầu thủ dự bị, hoặc cầu thủ đã được sửa chữa thay thế khi có những hành vi phạm lỗi nằm trong luật thẻ đỏ .

Tương tự như thẻ vàng, thẻ đỏ cũng sẽ có hiệu lực đối với những cầu thủ đang thi đấu và những cầu thủ được thay thế ra ngoài. Trọng tài có quyền đưa ra những hình thức xử phạt khi trận đấu bắt đầu và kết thúc.

Cầu thủ mắc một trong những lỗi cơ bản sau đây sẽ nhận được thẻ đỏ và truất quyền tranh tài như sau :

  • Những lỗi cực kỳ nghiêm trọng dựa theo nhận định từ phía tổ trọng tài
  • Cầu thủ thực hiện hành vi bạo lực
  • Cầu thủ thực hiện hành vi nhổ nước bọt và bất kỳ người nào trên sân đều sẽ nhận được thẻ đỏ.
  • Cố tình dùng tay chơi bóng cản phá những pha bóng làm bàn của đối phương.
  • Có lời lẽ, hành động xúc phạm hoặc xỉ nhục các cầu thủ khác.
  • Cầu thủ phải phải thực hiện nhận  lại hai thẻ vàng trong một trận đấu.
  • Cầu thủ trên sân hay cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã bị thay người khi bị phạt thẻ đỏ phải rời khỏi khu vực kỹ thuật đội nhà, bao gồm cả khu vực gần sân thi đấu.

Xem thêm : Top những cầu thủ già nhất quốc tế trong bóng đá văn minh

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu thẻ đỏ là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.