Cách nhận diện sổ đỏ “giả” để không “trắng tay” khi mua nhà đất

Việc sản xuất những sách vở nhà đất giả đang ngày càng phức tạp, khó hoàn toàn có thể phân biệt được bằng mắt thường .Nếu sổ đỏ chính chủ giả trọn vẹn đã khó phân biệt thì những sổ đỏ chính chủ làm giả trên phôi thật, tức ” vừa giả vừa thật ” thì càng khó phân biệt hơn .

Đó là những trường hợp sổ đỏ thật bị đánh cắp và được làm giả lại để đi lừa người khác. Thiệt hại là rất lớn, nên người mua nên cực kì cẩn trọng khi cầm sổ trên tay.

Sổ đỏ “thật” và sổ đỏ “giả” khác nhau ở đâu?

Cách nhận diện sổ đỏ "giả" để không "trắng tay" khi mua nhà đất - Ảnh 2.

Nạn làm giả sổ đỏ hiện nay rất tinh vi, người tiêu dùng nên kiểm tra thật kĩ lưỡng. Nguồn ảnh: VTV1.

Khi xem xét sổ đỏ chính chủ, nhiều người theo thói quen chỉ quan tâm soi nội dung, chữ ký, con dấu ở phần chủ sử dụng mà quên soi kỹ những nội dung khác, trong khi những nội dung này cũng gần như đều bị làm giả .Yếu tố tiên phong cần kiểm tra để nhận ra được sổ đỏ chính chủ đó là thật hay là địa thế căn cứ vào chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền. Thế nhưng công chứng viên nếu không nắm rõ được chữ ký của người có thẩm quyền có đúng mực hay không cũng như không có mẫu khác để so sánh thì cũng khó mà phân biệt được. Ngoài ra, chữ ký của người có thẩm quyền trên những giấy ghi nhận giả thường không sắc nét, chúng không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký .Bên cạnh đó, về hình thức sổ, so với những cuốn sổ đỏ chính chủ được ép plastic thì năng lực chúng là sổ đỏ chính chủ giả khá cao. Bởi lẽ sổ đỏ chính chủ thường được làm giả bằng cách quét lại sổ thật rồi in màu thành từng mặt, dán lại với nhau nên để không bị phát hiện thì chúng thường được ép plastic. Nếu tinh ý, sờ tay trên mặt sổ đỏ chính chủ giả sẽ thấy những phần in nổi không có mà chỉ thấy hình ảnh .

Một số cách kiểm tra đơn giản tại nhà

Kiểm tra bằng kính

Cách nhận diện sổ đỏ "giả" để không "trắng tay" khi mua nhà đất - Ảnh 3.

Kiểm tra sổ đỏ chính chủ thật / giả trải qua dụng cụ kính hiển vi. Nguồn ảnh : VTV1 .Kiểm tra bằng kính lúp hoàn toàn có thể phân biệt được sắc tố in trên sổ đỏ chính chủ, sổ hồng. Màu trên sách vở thật sẽ sắc nét hơn, màu mực đồng màu trên cùng một cụ thể in, những họa tiết và hoa văn màu hồng được tạo ra bởi tổng hợp những chấm mực màu hồng .trái lại, ở sách vở trá hình thì màu in không được sắc sét ; chú ý quan tâm kỹ sẽ thấy trên cùng một cụ thể in lại có nhiều hạt mực có sắc tố khác nhau ; những họa tiết, hoa văn màu hồng lại không được tạo ra bởi tổng hợp những chấm mực màu hồng .

Sử dụng đèn pin

Sử dụng đèn pin hoặc nguồn chiếu sáng khác chiếu xiên góc 10 – 20 độ với mặt giấy. Nếu mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, thì đó là sổ thật vì được in bằng chiêu thức in typo .Còn nếu mã số hiệu bị đóng lệch đi so với hình dấu nổi, thì đó là sổ giả vì chiêu thức in màu kĩ thuật. Thêm một chi tiết cụ thể nữa là ở sổ giả, hình dấu được tạo ra bởi những cụ thể lõm và không rõ nội dung .

Ngoài ra, có những vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học nên cần kiểm tra kỹ như: số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng số, bằng chữ).

Đối với những sổ có trang bổ trợ thì cần kiểm tra chiêu thức in của phôi trang bổ trợ, những vị trí của trang có bị tẩy xóa không và nhất là ở vị trí chuyển quyền sử dụng đất, diện tích quy hoạnh ; kiểm tra thêm chiêu thức đóng dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ .Với sổ đã thế chấp ngân hàng nhiều lần thì kiểm tra kỹ phần đóng dấu, chữ ký của Văn phòng ĐK nhà đất hoặc Phòng tài nguyên và thiên nhiên và môi trường .

Không ham rẻ, xác minh kĩ càng

Cách nhận diện sổ đỏ "giả" để không "trắng tay" khi mua nhà đất - Ảnh 5.Nhà đất là một gia tài vô cùng lớn nên tốt nhất bạn hãy mang trực tiếp iấy ghi nhận đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên môi trường tự nhiên để được kiểm tra và xác định chắc như đinh. Nguồn ảnh : VTV1 .Nhiều trường hợp bị lừa mua đất bằng sổ đỏ chính chủ giả vì ” ham ” rẻ, giá đất thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Vì vậy mà người mua cần thận trọng so với những thanh toán giao dịch ” rẻ nhất quả đất ” này .Các sổ đỏ chính chủ bị làm giả rất phức tạp cả phôi bằng lẫn chữ ký và con dấu, tuy nhiên nếu tinh ý và kiểm tra kỹ thì người dân vẫn hoàn toàn có thể nhận ra được những tín hiệu không bình thường. Ví dụ như ở phần ghi chức vụ, sổ đỏ chính chủ giả ghi ” ký thay quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP ” nhưng lại xích míc với phần mộc đỏ ghi ” quản trị ” …Để tránh bị lừa đảo sách vở giả thì tốt nhất là trực tiếp mang giấy ghi nhận đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên thiên nhiên và môi trường để được kiểm tra và xác định chắc như đinh là thật rồi mới thực thi kí hợp đồng mua và bán, đặt cọc, giao tiền .Nhà đất là một gia tài vô cùng lớn, có khi là tích góp cả đời của một mái ấm gia đình. Thiệt hại khi bị lừa là vô cùng lớn, ” bút sa gà chết “. Vì vậy, bạn hãy cực kỳ thận trọng, để không ” trắng tay ” chỉ sau một chữ kí .

Một số lưu ý cho người chưa có kinh nghiệm mua bán nhà đất

Ngoài cách nhận ra sổ hồng giả, trong mua và bán thanh toán giao dịch nhà đất, chủ sở hữu đất cũng như người mua đất cần quan tâm những yếu tố sau :

– Không nên cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan (sổ đỏ), thông tin cá nhân, chỉ nên cung cấp bản photo sổ hồng/sổ đỏ cho người có nhu cầu về nhà ở.

– Khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải lên cơ quan Công an phường, xã để trình báo và làm thủ tục xin cấp mới .- Khi có nhu yếu mua đất, người mua nên tìm đến những Trụ sở văn phòng ĐK đất đai cấp Q., huyện để tìm hiểu và khám phá kỹ về tình hình của thửa đất cũng như thông tin về nhân thân của chủ đất .