Thẻ đỏ là gì? Quy tắc và phạm vi áp dụng theo luật FIFA mới nhất

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một hình thức phạt trong bóng đá. Các loại hình phạt này xuất phát theo Lever từ nhẹ đến nặng của những trường hợp va chạm trong trận đấu. Ví dụ như va chạm nhẹ, không cố ý sẽ bị nhắc nhở bằng miệng và người bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả phạt. Những trường hợp va chạm nặng hơn sẽ bị rút thẻ vàng. Còn ở những trường hợp cố ý triệt hạ đối thủ cạnh tranh, vào bóng ác ý sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ và đuổi ra sân .
Nguồn gốc và qui tắc áp dụng thẻ đỏ

Nguồn gốc hình thành của chiếc thẻ đỏ

Cha đẻ của tấm thẻ đỏ là trọng tài bóng đá Anh, Ken Aston – người được chỉ định vào vị trí Ủy ban trọng tài FIFA và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho toàn bộ những trọng tài ở kỳ World Cup năm 1966. Sau khi trận đấu giữa Anh và Argentina kết thúc với quá nhiều tranh cãi do trọng tài bắt chính của trận đấu khi đó là Rudolf Kreitlein đã không đưa ra những quyết định hành động rõ ràng .
Ông đã cảnh cáo hai cầu thủ bên đội tuyển Anh và đuổi cổ Antonio Rattin của đội tuyển Argentina ra khỏi sân mà không hề đưa ra nguyên do chính đáng. Việc này khiến Ken Aston phải tâm lý và tìm ra cách gì đó để giúp những trọng tài ra quyết định hành động một cách rõ ràng cho cả cầu thủ lẫn người theo dõi .

Cuối cùng, ông chợt nhớ đến tín hiệu đèn giao thông với vàng là cảnh báo và đỏ là dừng lại. Ông tin rằng 2 màu sắc này sẽ vượt qua được rào cản ngôn ngữ ở các giải đấu xuyên lục địa và giúp cho quyết định của các trọng tài được rõ ràng hơn. Sáng kiến của ông được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA chấp nhận ngay lập tức và từ đó hai tấm thẻ vàng và đỏ được ra đời.

Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ?

  1. Phạm lỗi nghiêm trọng.

Trong bóng đá thì chuyện va chạm là điều hiển nhiên, nhưng nếu như vào bóng một cách ác ý dù cố ý hay không cố ý đều sẽ bị rút thẻ đỏ và đuổi ra sân ngay lập tức. Riêng hành vi cố ý sẽ được tính là hành vi triệt hạ đối thủ cạnh tranh, đây là một hành vi phi thể thao đáng bị lên án và phải chịu hình phạt rất nặng từ liên đoàn bóng đá ngay sau đó .
Asley Young nhận thẻ đỏ

  1. Nhổ nước bọt và xúc phạm đối phương.

Các cầu thủ hoàn toàn có thể khạc nhổ ở dưới chân mình, nhưng trong những trường hợp gây tranh cãi, xô xát thì không được phép nhổ nước bọt vào đối phương. Nhất là khi đại dịch COVID vẫn chưa được dập tắt thì hành vi nhổ nước bọt về phía đối thủ cạnh tranh sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ và đuổi ra sân ngay tức khắc .
Ngoài ra, hành vi lạm dụng sự độc lạ về ngôn từ, chửi thề, phân biệt chủng tộc nếu bị trọng tài phát hiện cũng sẽ được nhận ngay một tấm thẻ đỏ .

  1. Bạo lực.

Những hành động như đấm, đá, xổ đẩy mạnh, huých khuỷu tay, tát, vả,… đều có thể bị rút thẻ đỏ tùy góc nhìn của trọng tài.

  1. Cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng.

Những cầu thủ nào cố ý phạm lỗi để chặn những trường hợp đối phương ghi bàn sẽ lãnh một thẻ đỏ ngay lập tức. Ngoại trừ thủ môn, những cầu thủ còn lại nếu dùng tay để chặn bàn thắng cũng bị đuổi khỏi sân ngay .

  1. Nhận 2 thẻ vàng.

Trong trường hợp những cầu thủ phạm lỗi nhẹ sẽ bị trọng tài khiển trách bằng miệng hoặc cho thẻ vàng để cảnh cáo. Tuy nhiên, 2 thẻ vàng sẽ được tính bằng một thẻ đỏ do đó cầu thủ nào nhận thẻ vàng thứ 2 đồng nghĩa tương quan với việc phải rời sân tranh tài .
Không chỉ có những cầu thủ mà những giảng dạy cũng hoàn toàn có thể bị trọng tài bắt lỗi, nhận thẻ và cấm chỉ huy trong trận đấu đó, nặng thì bị cấm chỉ huy trực tiếp trong 3 trận sau đó .

Cầu thủ nào nhận thẻ đỏ nhiều nhất?

Gerardo Bedoya là cầu thủ nhận thẻ đỏ nhiều nhất trong lịch sử bóng đá. Trong suốt sự nghiệp của mình, tiền vệ người Colombia nhận tới 46 thẻ đỏ. Bedoya luôn ra sân thi đấu với một cái đầu nóng nảy. Do đó, ông thường hay có những pha xử lý thô bạo và phi thể thao.

Gerardo Bedoya
Năm 2007, Gerardo Bedoya còn bị treo giò 15 trận sau khi cố ý hành hung một cầu thủ đối phương. Vào năm năm ngoái, ông công bố giải nghệ và trở thành trở thành trợ lý huấn luyện viên của Independiente Santa Fe. Tuy nhiên, trong trận cầm quân tiên phong, ông đã gây gổ với những trọng tài và bị truất quyền chỉ huy .
Xếp sau Gerardo Bedoya là cầu thủ người Pháp, Cyril Roll. Ông từng khoác áo nhiều câu lạc bộ tên tuổi ở Pháp nhưng sự nghiệp của ông thì vô cùng mờ nhạt. Tuy nhiên, ông vẫn hay được người hâm mộ bóng đá nhắc đến như thể một cầu thủ chơi xấu nhất hành tinh với 27 tấm thẻ đỏ .
Trên đây là bài viết lý giải về nguồn gốc và những trường hợp vận dụng của chiếc thẻ đỏ. Thethaoso hy vọng qua bài viết này hoàn toàn có thể giúp bạn mở mang thêm một tý kỹ năng và kiến thức về bóng đá. Nếu thấy hay hãy theo dõi chúng tôi liên tục để đọc thêm nhiều bài viết mới mê hoặc hơn nhé !