Lựa chọn nào cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo?

Thanh Bình chính là cầu thủ đã được HLV Park Hang-seo đưa vào sân trong hiệp 2 ở trận đấu với tuyển Trung Quốc. Trung vệ này đã mắc lỗi ở 2 trong 3 bàn thua của đội tuyển Nước Ta. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi : Có phải những sai lầm đáng tiếc trong trận đấu với tuyển Trung Quốc đã khiến Thanh Bình bị gạch tên khỏi tuyển bóng đá Nước Ta ?Trong buổi họp báo sau trận đấu, khi được hỏi về nguyên do của 2 bàn thua, ông Park đã thừa nhận sai lầm đáng tiếc của mình khi nói rằng : ” Sai sót của cầu thủ là lỗi của người sử dụng cầu thủ. Các cầu thủ có sai sót mới trưởng thành được. Tôi nói lại rằng, sai sót của cầu thủ là lỗi của HLV trong việc đổi khác người “. Phải chăng, ông Park đang ” sửa sai ” khi đưa ra một quyết định hành động điều chuyển nhân sự trong thời gian nhạy cảm ?

Thật đáng tiếc khi ông Park và đội tuyển đã không may mắn ở 3 trận vừa qua. Ảnh: Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF)

Trước trận đấu với đội tuyển Trung Quốc, HLV Park Hang-seo cũng đưa ra một quyết định hành động đổi khác nhân sự vào giờ chót : trung vệ Việt Anh, tiền vệ Hoàng Anh được sửa chữa thay thế cho tiền đạo Hà Đức Chinh, hậu vệ Lê Văn Xuân. Cuối cùng thì những nhân sự được thay thế sửa chữa cũng không được sử dụng. Phải chăng ông Park bồn chồn trong việc sử dụng cầu thủ ?Chấn thương của cầu thủ luôn gây khó khăn vất vả cho HLV. Hùng Dũng, Văn Hậu, Đình Trọng, Trọng Hoàng … list “ thương bệnh binh ” cứ dài thêm theo từng ngày, chấn thương của cầu thủ ở những vị trí quan trọng đã khiến ông Park gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc sắp xếp đội hình và lựa chọn đấu pháp. V-league bị dừng tranh tài do dịch bệnh đã vô tình cản trở ông Park tìm kiếm cầu thủ để bổ trợ nhân sự hài hòa và hợp lý cho đội tuyển. Chúng tôi đồng cảm và san sẻ khó khăn vất vả này với ông Park .Đội tuyển của tất cả chúng ta đã đạt chỉ tiêu khi vào đến vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là thành công xuất sắc rực rỡ tỏa nắng nhất lịch sử vẻ vang bóng đá Nước Ta và ông Park là HLV duy nhất làm được điều này cho bóng đá Việt Nam tính đến thời gian này .Khi đội tuyển được sòng phẳng cạnh tranh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh hơn hẳn mình mấy chục bậc trên bảng xếp hạng FIFA ở đấu trường quốc tế, người hâm mộ thực sự niềm hạnh phúc và tự hào vì đội tuyển đã có sự văn minh vượt bậc. Chúng tôi cảm ơn ông Park về thành tích này. Nhưng thật đáng tiếc khi ông Park và đội tuyển đã không suôn sẻ ở 3 trận vừa mới qua, chấn thương, thẻ phạt và sai sót trong việc thay người đã làm suy yếu lực lượng vốn đã rất mỏng mảnh ở đội tuyển. Rồi yếu tố trọng tài và VAR đã gây bất lợi cho ông Park, gián tiếp gây thất bại cho đội tuyển tất cả chúng ta .

Ở góc nhìn chuyên môn, cựu tuyển thủ Quốc gia, HLV Nguyễn Minh Phương nói rằng: “Trận thua tuyển Trung Quốc vừa qua có thể rơi vào các tình huống đáng tiếc và không may mắn cho tuyển Việt Nam. Trận đấu đó tuyển Việt Nam có thể có hơn 1 điểm so với cục diện và diễn biến trên sân. Ở góc nhìn chuyên môn đội tuyển Việt Nam chơi ngang ngửa với Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể do áp lực phải thắng nên kết quả không như mong đợi”.

“Trước đối thủ Oman có trình độ và lối chơi cũng không quá mạnh nên đội tuyển Việt Nam vẫn có khả năng chiến thắng. Không cần phải thay đổi lối chơi, chiến thuật hay nhân sự, các cầu thủ Việt Nam nên cởi bỏ áp lực tâm lý, thi đấu thoải mái thì tôi tin tuyển Việt Nam sẽ có kết quả tốt” – HLV Nguyễn Minh Phương nhận định.

Ông Park hiện đang đứng trước hai sự lựa chọn :Thứ nhất : Thi đấu vì thành tích. Sự thiếu vắng nhân sự trầm trọng ở đội hình đã tác động ảnh hưởng rất nhiều đến lối chơi của đội tuyển. Liệu ông Park có bảo vệ được thành tích nếu sắp xếp đội hình thấp, thiên về phòng thủ cùng tâm ý cầu toàn, sợ thua ?Thứ hai : Đội tuyển đã đạt chỉ tiêu. Nếu xác lập đây là sân chơi quá tầm, đây là thời cơ tốt để cầu thủ học hỏi kinh nghiệm tay nghề thì tại sao ông Park không trao thời cơ cho những cầu thủ trẻ, những khuôn mặt ít được ra sân hơn ? Thi đấu bằng tâm ý tự do với những đối thủ cạnh tranh mạnh hơn mình để trau dồi tư duy giải pháp .Vấn đề lớn nhất mà HLV Park Hang-seo và những cầu thủ chưa thể vượt qua đó là áp lực đè nén của những người đã từng thắng lợi. Sau 4 năm với những thành tích giành được đi kèm theo cả những sự kỳ vọng, khó hoàn toàn có thể tiếp cận trận đấu mà cởi bỏ được áp lực đè nén thành tích. Chính điều này đã sinh ra tâm ý cầu toàn, sợ thua. Vì thế, ông Park cũng ngại đổi khác và không dám làm mới mình như thời kỳ đầu đảm nhiệm đội tuyển bóng đá Nước Ta .Cần đội ngũ chuyên viên góp ý, phản biện của nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng tác động. Vấn đề là ai dám phản biện với một Park Hang-seo đã có bảng ” vàng ” thành tích ấn tượng ?

“HLV dù có tài giỏi cách mấy cũng chỉ gắn bó với đội tuyển nào đó trong một giai đoạn nhất định. Một HLV giỏi và muốn gắn bó  lâu dài với một đội tuyển nào đó thì phải biết lắng nghe ý kiến phản biện. Nếu chỉ toàn những lời tung hô chắc chắn ông ấy sẽ tự mãn và sinh kiêu ngạo. 

HLV Park Hang-seo cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Cứ nhìn ông Park năm 2018 và năm 2021 mà xem, bạn sẽ thấy ngay. Vì thế, góp ý để ông Park tốt hơn là giải pháp tích cực giúp cho ông và cũng là giúp cho bóng đá Việt Nam tiến bộ ” – Nhà báo Đỗ Tuấn ( báo Bóng đá ) nói .

Vũ Hải Sơn