Phân Biệt Hàng Hóa Thông Thường Và Hàng Hóa Thứ Cấp

Phân Biệt Hàng Hóa Thông Thường Và Hàng Hóa Thứ Cấp

Hàng hóa thông thường và hàng hóa thứ cấp là hai thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, có lẽ rằng vẫn còn khá nhiều người vẫn còn nhầm lẫn hai thuật ngữ này. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt sản phẩm & hàng hóa thông thường và sản phẩm & hàng hóa thứ cấp .

I – Hàng hóa thứ cấp

1. Định nghĩa

Hàng hóa thứ cấp là một thuật ngữ kinh tế tài chính. Nó miêu tả những sản phẩm & hàng hóa có nhu yếu giảm xuống khi thu nhập của người dùng tăng lên. Điều này xảy ra khi một sản phẩm & hàng hóa có nhiều sản phẩm thay thế sửa chữa đắt tiền hơn. Nhu cầu cho những sản phẩm thay thế sửa chữa thế này tăng lên khi thu nhập của người tiêu dùng và nền kinh tế tài chính được cải tổ .

Hàng hóa thứ cấp có đặc điểm là chất lượng thấp – và là hàng hóa có các lựa chọn thay thế tốt hơn. Thuật ngữ hàng hóa thứ cấp đề cập đến khả năng chi trả thay vì chất lượng của nó.

Việc tiêu dùng sản phẩm & hàng hóa thứ cấp thường gắn với những người thuộc những những tầng lớp kinh tế tài chính – xã hội thấp hơn. Thực tế chỉ ra được mối liên hệ với những bộ phận dân cư có thu nhập thấp. Nhưng không có mối quan hệ trực tiếp nào giữa sản phẩm & hàng hóa và chất lượng cảm nhận của người dùng. Một số hàng thứ cấp hoàn toàn có thể là sản phẩm có chất lượng tốt nhưng lại Open hàng sửa chữa thay thế với giá cao hơn. Khả năng chi trả của sản phẩm & hàng hóa là một đặc thù chính lôi cuốn người tiêu dùng có thu nhập thấp .
Phân biệt hàng hoá thông thường

2.  Ví dụ về hàng hóa thứ cấp

Có rất nhiều ví dụ về sản phẩm & hàng hóa thứ cấp. Chúng ta hoàn toàn có thể quen thuộc hơn với một số ít sản phẩm & hàng hóa thứ cấp mà tất cả chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Bao gồm mì ăn liền, bánh mì, đồ hộp … Khi người dân có thu nhập thấp hơn, họ có khuynh hướng mua những loại sản phẩm này. Nhưng khi thu nhập của họ tăng lên, họ thường từ bỏ những thứ này để mua những món đồ đắt tiền hơn .
Sự biến hóa hoàn toàn có thể được lý giải bởi những nguyên do khác nhau. Chẳng hạn như chất lượng cao hơn ( ví dụ : mì ăn liền so với thịt ), những tính năng bổ trợ ( ví dụ : điện thoại cảm ứng cơ bản so với điện thoại cảm ứng mưu trí ) hoặc thực trạng kinh tế tài chính xã hội uy tín hơn ( ví dụ : quần áo thông thường so với quần áo hàng hiệu cao cấp ) .

3. Hàng hóa thứ cấp và hành vi của người tiêu dùng

Nhu cầu so với sản phẩm & hàng hóa kém chất lượng thường được lao lý bởi hành vi của người tiêu dùng. Thông thường, nhu yếu so với sản phẩm & hàng hóa thứ cấp tăng hầu hết do những người có thu nhập thấp thôi thúc hoặc khi nền kinh tế tài chính suy thoái và khủng hoảng. Nhưng không phải khi nào cũng vậy. Một số người tiêu dùng hoàn toàn có thể không đổi khác hành vi của họ và liên tục mua hàng thứ cấp. Đó hoàn toàn có thể phụ thuộc vào vào sở trường thích nghi .
Trong thời kỳ suy thoái và khủng hoảng, với thu nhập giảm, sản phẩm & hàng hóa thứ cấp hoàn toàn có thể được có nhu yếu cao hơn. Các ẩm thực ăn uống hoàn toàn có thể bán nhiều sản phẩm & hàng hóa rẻ hơn vì nhu yếu sẽ cao hơn. Tuy nhiên, thu nhập tăng hoàn toàn có thể dẫn đến giảm nhu yếu so với sản phẩm & hàng hóa thứ cấp. Và những công ty sẽ tăng cung những loại sản phẩm & hàng hóa thay thế sửa chữa có chất lượng tốt hơn .

II – Hàng hóa thông thường

1. Định nghĩa

Hàng hóa thông thường, còn được gọi là hàng hóa cần thiết, là hàng hóa có nhu cầu tăng lên khi thu nhập của người tiêu dùng tăng lên. Hàng hóa thông thường không đề cập đến chất lượng của hàng hóa. Nó đề cập tới mức độ cầu đối với hàng hóa đó khi tăng hoặc giảm thu nhập. Nói cách khác, nếu lương tăng, cầu đối với hàng hóa thông thường sẽ tăng. Trong khi ngược lại, lương giảm hoặc bị sa thải sẽ dẫn đến giảm cầu hàng hoá thông thường.

Phân biệt hàng hoá thông thường

2.  Ví dụ về hàng hoá thông thường

Các ví dụ phổ cập về sản phẩm & hàng hóa thông thường gồm có :

  • Đồ điện tử. Mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng điện tử. Chẳng hạn như điện thoại di động, laptop, máy tính bảng, thiết bị sức khoẻ,…
  • Thực phẩm hữu cơ. Khi thế giới chuyển sang cuộc sống lành mạnh, hầu hết mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm hữu cơ khi thu nhập tăng lên. Khi thu nhập giảm, mọi người quay lại với thực phẩm vô cơ có giá thấp hơn.
  • Nhà hàng cao cấp. Nhà hàng cao cấp thuộc loại hàng hóa thông thường vì mọi người có thể mua cà phê đắt tiền và ăn tối ngoài khi thu nhập tăng lên. Sức mua cao hơn cho phép người tiêu dùng yêu cầu bữa ăn chất lượng cao hơn. Khi thu nhập ngày càng giảm, người tiêu dùng quay trở lại các hàng rong hoặc các bữa ăn tự nấu.
  • Quần áo. Tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng vải. Khi thu nhập tăng, mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn tại các cửa hàng quần áo sang trọng. Khi thu nhập giảm, họ có xu hướng mua quần áo tại các cửa hàng bán lẻ và ký gửi.
  • Phương tiện đi lại. Người tiêu dùng có thể thích các dịch vụ gọi xe như Grab, taxi, máy bay khi thu nhập tăng lên do sự tiện lợi. Tuy nhiên, với thu nhập giảm, người tiêu dùng lựa chọn các phương tiện giao thông công cộng đông đúc. Chẳng hạn như xe buýt và tàu hỏa có giá ưu đãi hơn.

3. Hàng hóa thông thường và hành vi của người tiêu dùng

Cầu so với sản phẩm & hàng hóa thông thường được xác lập bởi hành vi của người tiêu dùng. Thu nhập lớn hơn dẫn đến những biến hóa trong hành vi của người tiêu dùng. Khi thu nhập tăng lên, người tiêu dùng hoàn toàn có thể đủ năng lực mua những sản phẩm & hàng hóa mà trước đây họ chưa thể chi trả .
Khi đó, cầu hàng hóa tăng lên do sức mê hoặc của chúng so với người tiêu dùng. Nó hoàn toàn có thể được lý giải bởi chất lượng sản phẩm & hàng hóa cao hơn, tính năng cao hơn hoặc giá trị kinh tế tài chính xã hội cao hơn ( hãy nghĩ về nhiều mẫu sản phẩm xa xỉ ) .

III. Phân biệt hàng hóa thông thường với hàng hóa thứ cấp

Hàng hóa thông thường trái chiều với sản phẩm & hàng hóa thứ cấp. Cầu hàng hóa thông thường giảm khi thu nhập của người tiêu dùng tăng lên hoặc nền kinh tế tài chính tăng trưởng. Tức là có mối quan hệ nghịch biến giữa cầu và thu nhập của người tiêu dùng .

Tuy nhiên, sự phân biệt giữa hàng hóa thông thường và thứ cấp là không đồng nhất giữa các quốc gia và khu vực địa lý khác nhau. Một hàng hóa có thể là thông thường ở quốc gia này, trong khi ở một quốc gia khác, nó được coi là thứ cấp. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc phân loại.

Ngoài ra, theo thời hạn, một số ít sản phẩm & hàng hóa thông thường hoàn toàn có thể trở thành thứ cấp và ngược lại. Ví dụ, du lịch đường tàu. Trong thời kỳ mới xây dựng, vận tải đường bộ đường tàu được coi là sản phẩm & hàng hóa thông thường ( thậm chí còn xa xỉ ) vì nó là phương tiện đi lại vận động và di chuyển nhanh nhất. Ngày nay, ở nhiều vương quốc, vận tải đường bộ đường tàu là một phương tiện đi lại thứ cấp hơn. Vì nó chậm hơn nhiều và Ngân sách chi tiêu phải chăng hơn so với máy bay .
Bài viết trên đã trình làng và phân biệt sản phẩm & hàng hóa thông thường với sản phẩm & hàng hóa thứ cấp. DragonLend kỳ vọng nó sẽ có ích cho bạn !