Khái niệm thực phẩm sạch là gì? Thực phẩm sạch bao gồm những gì?

Thực phẩm sạch là gì hay khái niệm thực phẩm sạch là gì là yếu tố ngày càng được nhiều người chăm sóc khi chất lượng đời sống ngày càng được nâng cao. Vậy thực phẩm tươi sạch là gì và thực phẩm sạch gồm có những gì ? Tiêu chuẩn nào để nhìn nhận thực phẩm là sạch ?
Image for postThực phẩm sạch là gì? Thực phẩm sạch bao gồm những gì?

Khái niệm thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạch là thực phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe, sạch từ quá trình sản xuất, nuôi trồng cho đến khâu bảo quản cũng như vận chuyển và phân phối. Để hiểu rõ hơn thực phẩm tươi sạch là gì chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hai khía cạnh sau đây.

Thực phẩm sạch là gì? — Phụ thuộc quá trình sản xuất, nuôi trồng

Hiểu theo nghĩa đơn giản thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn, an toàn, tốt cho sức khỏe chúng ta, cụ thể như là:

 • Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.
 • Không chứa tạp chất (kim loại, thủy tinh, vật cứng …).
 • Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng).
 • Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.
 • Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

Như vậy, thực phẩm sạch chính là những loại thực phẩm được chứng nhận ATVSTP, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón, không chứa kim loại nặng, các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thực phẩm sạch là gì? — Phụ thuộc quá trình bảo quản, vận chuyển

Thực phẩm sạch không chỉ phải đảm bảo quá trình sản xuất, nuôi trồng mà khâu bảo quản và vận chuyển cũng không kém phần quan trọng. Vì nếu trong chuỗi sản xuất và phân phối thực phẩm có một giai đoạn bị nhiễm bẩn thì thực phẩm đó cũng không thể coi là thực phẩm sạch an toàn.

Ví dụ thực phẩm không hề gọi là “ SẠCH ” mặc dầu được luân chuyển trong xe lạnh, nhân công sơ chế mặc đồ bảo lãnh bảo vệ vệ sinh nhưng lại sản xuất tại vùng đất bị nhiễm khuẩn hoặc quy trình sản xuất bảo vệ đạt chuẩn nhưng lại luân chuyển trong xe bị nhiễm bẩn và người đóng gói bị mắc bệnh truyền nhiễm ! Vì vậy THỰC PHẨM SẠCH ĐÚNG NGHĨA phải bảo vệ sạch hàng loạt chuỗi từ khâu sản xuất đến khâu phân phối !
Như vậy tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng để có được thực phẩm sạch không quá khó khăn vất vả cũng không phải là điều thuận tiện, muốn sản xuất ra thực phẩm sạch người trồng trọt chăn nuôi phải có quy trình tiến độ sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng sạch như VietGAP, GlobalGAP, Organic … còn người sản xuất những sản phẩm thực phẩm công nghiệp tại nhà máy sản xuất thì chọn những nguyên vật liệu sạch, sản xuất theo quá trình sạch như vậy mới tạo ra sản phẩm sạch .

Khi lựa chọn thực phẩm dù là thực phẩm tươi sống hay thực phẩm đã đóng gói sẵn, việc đầu tiên cần quan tâm là nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu phải uy tín và chất lượng, phải có giấy chứng nhận và các nhãn mác, logo của các đơn vị, sau đó hãy quan tâm đến giá cả. Và điều hiển nhiên, giá của những thực phẩm sạch đúng nghĩa sẽ cao hơn khá nhiều các loại thực phẩm bình thường.

Thực phẩm sạch bao gồm những gì?

Để trả lời câu hỏi thực phẩm sạch bao gồm những gì trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn để đánh giá thực phẩm thế nào là sạch.

Tiêu chuẩn nào để đánh giá thực phẩm là sạch?

Thực phẩm sạch là cụm từ dùng chung cho những loại thực phẩm đạt một trong những yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng. Hiện nay Việt Nam có 3 loại tiêu chuẩn được công nhận:

 • VietGAP là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Việt Nam — dựa trên 4 tiêu chí
 • Kỹ thuật sản xuất phải đặt tiêu chuẩn nghiêm ngặt
 • Khi thu hoạch phải đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc gây ô nhiễm vật lý
 • Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của người nông dân
 • Việc truy tìm nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng

Thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGap thường gọi là thực phẩm an toàn

GlobalGap là chiêu thức thực hành thực tế sản xuất nông nghiệp tiên tiến và phát triển toàn thế giới

Yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ, bao gồm các yếu tố:

 • Môi trường canh tác: nguồn đất, nước, dụng cụ
 • Thuốc và hóa chất sử dụng
 • Bao bì
 • Điều kiện làm việc và phúc lợi của người làm việc.

Thực phẩm theo tiêu chuẩn GlobalGAP thường gọi là thực phẩm bảo đảm an toàn

Thực phẩm hữu cơ là những loại thự phẩm được sản xuất bằng phương pháp canh tác hữu cơ, gồm nhu yếu 4 không :

 • Không phân bón hóa học
 • Không hóa chất bảo vệ thực vật độc hại
 • Không chất kích thích tăng trưởng
 • Không hóa chất gây biến đổi gien

Thực phẩm hữu cơ thường gọi là thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch gồm những loại nào?

Dựa vào những tiêu chuẩn trên thì thực phẩm sạch hoàn toàn có thể được chia thành 3 loại sau đây :

Gọi là thực phẩm không gây hại hoặc “an toàn vệ sinh”. Đây là loại thực phẩm sạch được sản xuất trong môi trường được tuân thủ quy trình sản xuất bảo đảm sản phẩm cuối cùng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nước hoặc đạt yêu cầu thực phẩm không ô nhiễm của ngành hàng.

Đó cũng là thực phẩm sơ cấp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận có đủ tiêu chuẩn để được cấp chứng từ thực phẩm không ô nhiễm. Tiêu chuẩn sản phẩm, tiêu chuẩn môi trường tự nhiên và tiêu chuẩn tư liệu sản xuất là tiêu chuẩn mang tính bắt buộc của nhà nước và ngành hàng. Thực phẩm không ô nhiễm là thực phẩm không có chất ô nhiễm gây hại ( gồm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sắt kẽm kim loại nặng, những vi sinh vật gây hại ) hoặc những chất ô nhiễm gây hại được khống chế dưới mức số lượng giới hạn được cho phép, bảo vệ thực phẩm không gây hại cho sức khỏe thể chất người tiêu dùng .

Thực phẩm sinh thái xanh còn gọi là thực phẩm xanh. Sản phẩm thực phẩm được sản xuất trong điều kiện kèm theo sinh thái xanh là thực phẩm không ô nhiễm, tuân thủ những lao lý của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền .

Thực phẩm sinh thái đạt yêu cầu về an toàn và đạt tiêu chí quy định, tiêu chuẩn thực phẩm không gây ô nhiễm, an toàn, vệ sinh.

Là sản phẩm sản xuất theo nguyên tắc nông nghiệp hữu cơ, được sản xuất và chế biến theo quá trình của sản phẩm hữu cơ, được cơ quan có thẩm quyền của tổ chức triển khai nông nghiệp hữu cơ xác nhận và cấp chứng từ .
Tư liệu sản xuất và nguyên vật liệu sản xuất sản phẩm hữu cơ bắt buộc phải là sản phẩm tự nhiên của mạng lưới hệ thống sản xuất ( vì thế, sản phẩm có chuyển gien không phải là sản phẩm hữu cơ ) .

Nghiêm cấm sử dụng các chất tổng hợp hóa học là một đặc trưng quan trọng của nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ phải xây dựng một hệ thống quản lý sản xuất thực phẩm sạch tổng thể nhằm cải thiện và tăng cường sức sống của hệ sinh thái nông nghiệp. Vùng được lựa chọn để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phải bảo đảm trong ba năm liền trước đó không sử dụng bất cứ loại chất hóa học nào, đồng thời sản xuất tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.