Olympic Tokyo 2020 – Một kỳ Thế vận hội ấn tượng

Những kỷ lục khó phai

“Kình ngư” Caeleb Dressel đang là ngôi sao sáng nhất Olympic Tokyo 2020, khi anh mang về cho đội tuyển bơi Mỹ tới 5 tấm HCV ở 6 nội dung đăng ký tham dự, trong đó có 4 kỷ lục Olympic và 2 kỷ lục thế giới tại Thế vận hội năm nay.

Chú thích ảnh
“Kình ngư” Mỹ Caeleb Dressel gây sốt với 5 HCV và 4 kỷ lục Olympic. Ảnh: AFP/TTXVN

Caeleb Dressel – người được ca tụng là truyền nhân của lịch sử một thời Michael Phelps – về nhất ở những nội dung 50 m tự do nam ( 21 giây 07, phá kỷ lục Olympic ), 100 m tự do nam ( 47 giây 02, phá kỷ lục Olympic ), 100 m bướm ( 49 giây 45, phá kỷ lục quốc tế và Olympic ). Ở nội dung đồng đội, Dressel giành HCV nội dung 4×100 m tự do tiếp sức nam ( 3 phút 08 giây 97 ) và 4×100 m hỗn hợp tiếp sức ( 3 phút 26 giây 78, phá kỷ lục quốc tế và Olympic ) .
Ở nội dung điền kinh của Olympic 2020, có nhiều kỷ lục quốc tế mới được thiết lập, trong đó có 1 kỷ lục Olympic bị phá lần tiên phong sau 33 năm ở nội dung chạy 100 m của nữ .

Với thành tích 10,61 giây, VĐV Jamaica Elaine Thompson-Herah không chỉ bảo vệ thành công chiếc HCV ở Rio 2016 mà còn phá luôn kỷ lục Olympic tồn tại suốt 33 năm do cố nữ VĐV huyền thoại Florence Griffith Joyner (Mỹ) thiết lập từ năm 1988 (10,62 giây). Elaine Thompson-Herah sau đó cũng chiến thắng luôn nội dung 200m nữ (thành tích 21,53 giây) để trở thành nữ VĐV đầu tiên trong lịch sử đoạt HCV 2 nội dung chạy nước rút 100m và 200m ở 2 kỳ Olympic liên tiếp.

Ở nội dung 400 m rào nam, VĐV Na Uy Karsten Warholm đã đi vào lịch sử dân tộc điền kinh khi phá kỷ lục quốc tế của chính mình. Với 46 giây 70, VĐV 25 tuổi này cũng phá kỷ lục 400 m rào nam sống sót suốt 29 năm, do cựu VĐV Kevin Young ( Mỹ ) lập tại Olympic 1992 .
Chú thích ảnh
Vận động viên Lasha Talakhadze của Georgia tiếp tục thể hiện sức mạnh trong môn cử tạ hạng trên 109kg nam tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ở môn cử tạ, với thành tích 223 kg cử giật, 265 kg cử đẩy và 488 kg tổng cử, lực sỹ Lasha Talakhadze ( Georgia ) đã thiết lập 3 kỷ lục Olympic, phá 3 kỷ lục quốc tế và bảo vệ được màu huy chương như VĐV này từng giành được ở Rio năm nay .
Lasha Talakhadze được ca tụng là người ” khoẻ nhất hành tinh “. Kể từ tấm HCV tiên phong tại Giải vô địch cử tạ thế giới ( WWC ) năm năm ngoái, ” Gã khổng lồ ” cứ thi đâu thắng đấy, bất bại trên mọi mặt trận. Đô cử 27 tuổi này thậm chí còn luôn đứng đầu ở cử giật, cử đẩy lẫn tổng cử .

Olympic của những nghị lực, ý chí

Diễn ra trong thời gian quốc tế đang phải chống chọi với đại dịch COVID-19, nhưng đến thời gian này Olympic Tokyo 2020 đã diễn ra vô cùng thành công xuất sắc và ấn tượng .
quản trị Ủy ban Olympic quốc tế ( IOC ) Thomas Bach chứng minh và khẳng định : Thế vận hội gặp khó khăn vất vả do dịch COVID-19, việc Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra truyền tải thông điệp ” đừng khi nào bỏ cuộc “, đồng thời nhấn mạnh vấn đề sự đoàn kết để vượt qua khó khăn vất vả .
Chú thích ảnh
Mang sức mạnh tinh thần lớn lao, nhà vô địch thế giới 7 môn phối hợp Katarina Johnson-Thompson gục ngã trên đường chạy 200m, nhưng từ chối chăm sóc y tế để tập tễnh về đích. Ảnh: AP

Ông Bach nhấn mạnh, Tokyo là thành phố đăng cai Olympic có sự chuẩn bị tốt nhất từ trước tới nay và thực tế đang diễn ra đã cho thấy nhận định này là đúng.

quản trị IOC dẫn ra một số ít nguyên do như hiệu suất cao của những giải pháp phòng chống dịch COVID-19 mà thành phố đã thực thi trước và trong thời hạn diễn ra thế vận hội mùa hè .
Sự độc lạ lớn nhất trong kỳ thế vận hội lần này là hầu hết những cuộc thi được tổ chức triển khai mà không có người theo dõi cổ vũ, biến những môn tranh tài thành một sự kiện được tường thuật trực tiếp qua màn ảnh nhỏ. Tuy nhiên điều đó cũng không làm ảnh hưởng tác động qua nhiều đến niềm tin tranh tài của những VĐV .
Nhà vô địch quốc tế 7 môn phối hợp Katarina Johnson-Thompson gục ngã trên đường chạy 200 m, nhưng khước từ chăm nom y tế để tập tễnh về đích .