Sơ đồ quy trình kinh doanh của công ty thương mại

2019-12-05

Trong nền kinh tế thị trường nhiều thành phần, sự xuất hiện của những Công ty Thương mại làm cho vận tốc lưu chuyển sản phẩm & hàng hóa nhanh hơn, điều tiết sản phẩm & hàng hóa từ nơi thừa đến nơi thiếu, nhu yếu của người tiêu dùng luôn được cung ứng và thỏa mãn nhu cầu, kích thích sản xuất tăng trưởng, thôi thúc mẫu sản phẩm tăng trưởng và nâng cao đời sống của nhân dân. Vậy quy trình kinh doanh của một công ty thương mại là thế nào ? Bài viết dưới đây, Nhanh. vn sẽ cùng những bạn tìm hiểu và khám phá yếu tố này .

1. Quy trình kinh doanh của công ty thương mại là gì?

Công ty thương mại được hiểu là một chỉnh thể tổ chức và công nghệ tiếp thị – bán hàng trên thị trường mục tiêu, là trung gian trong kênh phân phối và vận động hàng hoá từ nơi sản xuất đi đến người tiêu dùng cuối cùng, làm rút ngắn khoảng cách đi lại và giảm chi phí thời gian mua sắm của khách hàng.

Quy trình kinh doanh của công ty thương mại là quy trình mà công ty đưa mẫu sản phẩm, dịch vụ đến với người mua, triển khai giá trị của mẫu sản phẩm, dịch vụ trên thị trường để tịch thu vốn bỏ ra đồng thời tạo ra doanh thu .

Xem thêm : Cách tư vấn chăm nom người mua tăng tỷ suất chốt đơn hiệu suất cao

2. Sơ đồ quy trình kinh doanh của công ty thương mại

1. Chuẩn bị 2. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng 3. Tiếp cận khách hàng 4. Trình bày về sản phẩm dịch vụ 5. Báo giá và thuyết phục khách hàng 6. Chốt đơn hàng 7. Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Bước 1 : Chuẩn bị
Chuẩn bị luôn luôn là khâu tiên phong và cần sự thận trọng đặc biệt quan trọng, phải chuẩn bị sẵn sàng tốt thì việc làm tiếp theo mới diễn ra suôn sẻ .

chuẩn bị kế hoạch

Chuẩn bị
Để việc kinh doanh đạt hiệu suất cao, cần sẵn sàng chuẩn bị :

  • Sản phẩm, dịch vụ đầu vào đảm bảo. Công ty thương mại sẽ nhập hàng hóa đầu vào từ nhà cung cấp, việc lựa chọn nguồn nhập hết sức quan trọng vì nó liên quan đến chi phí, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ mà công ty sẽ đưa ra thị trường. 
  • Các thông tin về sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách hàng và quan trọng là “lợi ích” khách hàng nhận được.
  • Bạn phải lên kế hoạch bán hàng cụ thể, chi tiết nhất để xác định đối tượng khách hàng, khách hàng ở đâu và thời gian tiếp cận như thế nào là hợp lý. Có được kế hoạch rồi bạn hãy tiến hành tìm kiếm danh sách những khách hàng cần phải tiếp cận để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn có thể tìm qua internet, đi thực tế, qua bạn bè, người thân, đối thủ…
  • Chuẩn bị các bảng báo giá, giấy giới thiệu hoặc card visit…

Bước 2 : Tìm kiếm người mua tiềm năng
Sau khi chuẩn bị sẵn sàng, từ bước tiếp theo trong một quy trình kinh doanh của công ty thương mại chính là tìm kiếm người mua tiềm năng .
Chìa khóa để tìm kiếm người mua tiềm năng là biết rõ cần tiếp cận thị trường nào và tiếp cận ai. Phân biệt người mua “ đầu mối ”, người mua “ tiềm năng ” và người mua “ tiềm năng đủ điều kiện kèm theo ” là điều vô cùng thiết yếu .
Chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm người mua tiềm năng qua những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo như báo chí truyền thông, website, sự kiện xã hội, … Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm mọi lúc mọi nơi và với thái độ chân tình chăm sóc nhất đến người mua. Công việc khai thác người mua tiềm năng phải được triển khai bất kể khi nào, trong mọi trường hợp .

tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Xem thêm 5 bước quản trị rủi ro đáng tiếc hiệu suất cao cho doanh nghiệp

Bước 3 : Tiếp cận người mua

Sau khi đã tìm được những khách hàng tiềm năng, công ty phải tiếp cận với họ. Đây là nơi cung gặp cầu trong quá trình bán hàng, là bước mà chúng ta bắt đầu xây dựng một mối quan hệ và tiếp tục thu thập thông tin. Một bước tiếp cận tốt là điều rất quan trọng để bán hàng thành công, điểm mấu chốt là phải làm sao để khách hàng ghi nhớ sản phẩm, dịch vụ của công ty, cho họ thấy lợi ích để có thể kích thích được nhu cầu của khách hàng đạt tới mức cấp thiết. Công ty cần phải xây dựng chiến lược, đào tạo nhân viên kinh doanh để việc tiếp cận đạt hiệu quả.

Để tiếp cận Khách hàng thành công xuất sắc, bạn cần tìm hiểu và khám phá thông tin về người mua trước, qua nhiều kênh : qua internet, báo chí truyền thông, thực tiễn hay người thân trong gia đình, người quen. Sau đó, hoàn toàn có thể gửi email trình làng, liên hệ bằng điện thoại thông minh chào hàng, thăm dò một số ít thông tin và phân phối những thông tin hữu dụng cho người mua rồi thiết lập cuộc hẹn trực tiếp để trao đổi và trình diễn mẫu sản phẩm, dịch vụ .
Sau khi tiếp cận người mua thành công xuất sắc, ta sẽ biết được nhu yếu chính của người mua và nhìn nhận được người mua. Điều này được cho là quan trọng nhất của bước tiếp cận người mua trong quy trình kinh doanh vì nó sẽ giúp bạn xác lập cách phân phối loại sản phẩm và dịch vụ tốt nhất .

Dùng thử không tính tiền ứng dụng quản trị bán hàng đa kênh Nhanh. vn
Tiện lợi – Hiệu quả – Tiết kiệm chỉ với 8 k / ngày

dùng thử

Bước 4 : Giới thiệu, trình diễn về mẫu sản phẩm, dịch vụ
Sau khi tiếp cận được với người mua, bước tiếp theo là đưa cụ thể mẫu sản phẩm đến với họ. Hãy nhớ tập trung chuyên sâu vào “ quyền lợi ” chứ không phải là tính năng, đặc thù của loại sản phẩm, dịch vụ và bán loại sản phẩm, dịch vụ dựa vào “ nhu yếu ” của người mua chứ không phải bán những thứ bạn có. Nếu bạn xem xét loại sản phẩm, dịch vụ về góc nhìn nó sẽ mang lại quyền lợi gì cho người mua thì sự trình diễn về mẫu sản phẩm của bạn sẽ là một cuộc đối thoại trọng tâm và có tương quan với người mua chứ không phải là bài độc thoại của riêng bạn khi bạn thao thao bất tuyệt về những tính năng của loại sản phẩm và dịch vụ của mình. Trong cuộc gặp gỡ, trình làng về mẫu sản phẩm, dịch vụ của bạn mà người mua cùng tham gia vào, nêu những quan điểm, những vướng mắc của họ thì bạn đã thành công xuất sắc được 70 % .
Cho dù bạn làm bất kỳ ngành nghề nào, với việc làm bán hàng lại càng quan trọng, đó là, bạn hãy luôn “ chân thực ”. Hãy lắng nghe cẩn trọng, tìm hiểu và khám phá nhu yếu người mua và đưa cho người mua những giải pháp tốt nhất trong năng lực của bạn. Giải pháp đó hoàn toàn có thể không phải là giải pháp tốt nhất theo quan điểm của người mua, nhưng đó chính là điều tốt nhất bạn đưa cho họ. Nếu bạn không hề đưa ra bất kể giải pháp nào để xử lý những nhu yếu của người mua, bạn hãy nói thật cho người mua biết. Nói dối về mẫu sản phẩm, dịch vụ chỉ nhằm mục đích hướng người mua sử dụng để rồi họ không có được thưởng thức như đã được trình làng sẽ khiến họ có ấn tượng xấu về công ty và Viral điều này đến những người khác .
Bước 5 : Báo giá và thuyết phục người mua
Nếu cuộc chuyện trò của bạn đã thành công xuất sắc và bạn nhận được ý kiến đề nghị làm giá chính thức về giải pháp, loại sản phẩm /, dịch vụ như đã bàn luận với người mua thì hãy bảo vệ họ nhận được làm giá vào thời gian thích hợp. Trong làm giá hãy tập trung chuyên sâu vào những điều đã bàn luận với người mua, hãy nhấn mạnh vấn đề vào nhu yếu của họ và hãy viết về những điều người mua phản ánh tích cực và thú vị với sự chào hàng của bạn .
Bước 6 : Chốt đơn hàng
Một trong những bước quan trọng nhất của quy trình kinh doanh đó chính là việc chốt marketing. Bởi lẽ chốt marketing là quy trình giúp cho người mua đưa ra quyết định hành động, nên bạn phải nhớ rằng mọi điều bạn nói trong khi tiếp cận, trong khi thuyết minh và trình diễn hay làm giá đều phải hướng đến việc chốt marketing. Nhân viên bán hàng phải có cái nhìn đúng chuẩn như lời nói, cử chỉ, những lời nhận xét về loại sản phẩm của người mua trong bước tiếp cận với người mua. Đến quá trình này, người mua phần đông đã nắm rõ về mẫu sản phẩm, dịch vụ, việc cần làm lúc này vẫn là nhấn mạnh vấn đề vào quyền lợi của người mua để thôi thúc họ quyết định hành động mua hàng .

chốt đơn hàng

Bước 7 : Chăm sóc người mua sau bán hàng

Nếu nghĩ rằng bán hàng được là bạn đã xong nhiệm vụ là một sai lầm lớn. Bước cuối cùng vô cùng quan trọng trong quy trình kinh doanh của công ty thương mại mà bắt buộc không một nhân viên kinh doanh nào được quên đó là chăm sóc khách hàng sau bán hàng.

Tuy đây là quy trình diễn ra sau khi đã bán hàng thành công xuất sắc nhưng nó chính là một bước không hề thiếu được trong quy trình quản trị bán hàng. Điều này ảnh hưởng tác động không nhỏ đến việc người mua có hài lòng với loại sản phẩm, dịch vụ mà bạn phân phối hay không, hoàn toàn có thể liên tục việc hợp tác lâu dài hơn hay không .
Trên đây là quy trình kinh doanh của công ty thương mại. Trên thực tiễn, để hoàn toàn có thể theo dõi sát sao những bước trên, doanh nghiệp sẽ cần đến sự tương hỗ của ứng dụng quản trị bán hàng. Đó là một công cụ giúp quy trình kinh doanh trở nên chuyên nghiệp hơn và giúp việc làm của những nhân viên cấp dưới kinh doanh cũng như quản trị đạt hiệu suất cao cao nhất. Phần mềm quản trị bán hàng của Nhanh. vn chính là một sự lựa chọn tuyệt đối với nhiều tính năng như quản trị tài liệu, kho hàng, giải quyết và xử lý đơn hàng nhanh gọn, quản trị nhân viên cấp dưới, chăm nom người mua hiệu suất cao và quản trị chuỗi phân phối. Sử dụng ứng dụng này, quy trình kinh doanh của công ty sẽ bảo vệ tối ưu hơn .
Hy vọng bài viết cung ứng cho bạn những thông tin hữu dụng. Chúc bạn thành công xuất sắc !