Xứng danh thương hiệu “số 7 Thiền Quang” – Báo Công an Nhân dân điện tử

Nằm nép mình trên tuyến phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, căn nhà số 7 từ lâu nay đã trở thành “thương hiệu” của một lực lượng khiến các băng nhóm tội phạm hình sự phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến – đó là Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội.

“Thương hiệu” đó là sự tự hào nhưng cũng là trọng trách đối với các thế hệ CBCS phải cống hiến, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của đơn vị hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và là “địa chỉ” tin cậy trong tâm trí mỗi người dân Thủ đô. 

Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đón chúng tôi tại trụ sở, khi anh cùng đồng đội vừa trở về sau một đêm trắng ở địa phận. Là người chỉ huy, chỉ huy của lực lượng chủ công trong công tác làm việc đấu tranh phòng chống tội phạm, hình sự trên địa phận Thủ đô, anh luôn canh cánh với những nỗi lo, trước trách nhiệm được giao …
Trải qua hơn 65 năm kiến thiết xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, theo chân anh, chúng tôi đến phòng truyền thống cuội nguồn của đơn vị chức năng. Xen giữa những Cờ Thi đua xuất sắc, những tấm Huân chương và Bằng khen của Thủ tướng nhà nước, Bộ Công an …, là Cờ Truyền thống của đơn vị chức năng hai lần vinh dự được phong tặng thương hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Mỗi tấm huân, huy chương gắn liền với một chiến công ; ghi lại bề dày thành tích của đơn vị chức năng suốt 65 năm thiết kế xây dựng, chiến đấu và trưởng thành .
Được nghe những san sẻ của Đại tá Nguyễn Bình …, tôi cảm nhận hai từ “ yêu nghề ” rõ ràng đến thế. Ở đó là những nguy hại luôn cận kề và cả những cám dỗ về vật chất và niềm tin mà chỉ cần một chút ít sơ sểnh hoàn toàn có thể đánh mất mình nhưng vượt lên toàn bộ, với cán bộ, nhân dân Thủ đô và cả nước, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã trở thành “ tên thương hiệu niềm tin ” với địa chỉ số 7 Thiền Quang trong tâm lý mỗi người .

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Bình san sẻ : Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội được xây dựng từ năm 1954, tiền thân là Đội Cảnh sát hình sự thuộc Phòng Trị an dân cảnh … Trong những năm qua, đơn vị chức năng đã triển khai đúng tính năng, trách nhiệm được giao ; tham mưu cho Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đề ra chủ trương, kế hoạch, đồng thời tổ chức triển khai cho CBCS triển khai và hướng dẫn lực lượng Cảnh sát hình sự toàn TP triển khai những giải pháp nhiệm vụ, dữ thế chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn ngừa hoạt động giải trí của tội phạm hình sự, tiêu diệt tệ nạn xã hội, góp thêm phần bảo vệ gia tài Nhà nước, tính mạng con người và gia tài của công dân, bảo vệ TTATXH trên địa phận Thủ đô .
Trong công tác làm việc tham mưu, đơn vị chức năng đã làm tốt công tác làm việc phòng ngừa, đặc biệt quan trọng là phòng ngừa những loại tội phạm gây án nghiêm trọng, cướp xe ôm, cướp tiệm vàng, ngân hàng nhà nước, quỹ tiết kiệm chi phí, tội phạm côn đồ hung hãn … Thường xuyên mở những kế hoạch, cao điểm tiến công cao điểm để đấu tranh, trấn áp can đảm và mạnh mẽ những loại tội phạm hình sự ; triệt phá những ổ nhóm tệ nạn xã hội. Cùng với đó đã kiến thiết xây dựng, triển khai có hiệu suất cao những kế hoạch tham gia những kỳ cuộc bảo vệ diễn ra trên địa phận thành phố. Phối hợp ngặt nghèo với những đơn vị chức năng An ninh trong công tác làm việc bảo vệ ANCT ; tổ chức triển khai xử lý tốt những vụ gây rối trật tự công cộng. Đã tập trung chuyên sâu tìm hiểu nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt quan trọng nghiêm trọng ; tập trung chuyên sâu chỉ huy công tác làm việc truy bắt đối tượng người tiêu dùng truy nã, triệt phá những ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp, TNXH gây nhức nhối .
Trong 5 năm từ năm ngoái đến 2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã tập trung chuyên sâu lực lượng, nắm tình hình địa phận, trấn áp hành chính, phối hợp với những đơn vị chức năng nhiệm vụ của Bộ Công an và những huyện, thị xã tìm hiểu tò mò những vụ trọng án xảy ra tại địa phận TP, góp thêm phần chủ công trong mày mò những vụ trọng án. Quá trình tìm hiểu, đơn vị chức năng đã chấp hành nghiêm chỉnh pháp lý Nhà nước, không để xảy ra oan sai, vi phạm pháp lý .

Trong mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự luôn có sự đóng góp của từng Đội nghiệp vụ. Nếu Đội tham mưu là những cải tiến, sáng kiến trong công tác chỉ huy, chỉ đạo; chủ động tham mưu cho Công an TP chỉ đạo lực lượng Công an Thủ đô nói chung, lực lượng Cảnh sát hình sự nói riêng làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình tội phạm…, từ đó xây dựng, triển khai các quy định kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm thì Đội Trọng án là những ngày đêm “nằm gai, nếm mật”  bắt giữ các đối tượng đặc biệt nguy hiểm.

Đó còn là những giấc ngủ chẳng mấy khi trọn bữa bởi nhận thông tin là lên đường của những người lính đặc nhiệm. Bởi trong phá trọng án chỉ cần chần chừ là hỏng việc … Bắt giữ đã khó, đấu trí với những đối tượng người dùng cộm cán còn gian truân hơn nhiều. Muốn đấu trí với tội phạm hình sự phải chớp lấy và xoá bỏ rào cản tâm ý của bọn chúng …
Trong những năm qua, nhiều chiến công đặc biệt quan trọng xuất sắc của Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã được người dân ghi nhận, nhìn nhận cao, xứng danh với “ tên thương hiệu ” số 7 Thiền Quang. Đêm 29/1/2019, tại trước cổng số 2, Sân vận động Mỹ Đình, Nam Từ Liêm ( Hà Nội ) xảy ra vụ trọng án đặc biệt quan trọng nghiêm trọng. Vụ án xảy ra vào thời gian Tết Nguyên đán đang cận kề, trong khi nhà nhà, người người sẵn sàng chuẩn bị vui Tết, đón xuân thì những thám thính lại bắt tay vào trách nhiệm. Quảng trường rộng nhưng không có nhân chứng ; những dấu vết thu được tại hiện trường mờ nhạt …
Song bằng những giải pháp nhiệm vụ và sự nỗ lực không ngừng của những thám thính, vụ án đã được mày mò thành công xuất sắc vào đúng ngày 30 Tết ; hai đơn vị chức năng phối hợp là Phòng Cảnh sát hình sự và Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã bắt hung thủ gây ra vụ giết người, cướp gia tài đặc biệt quan trọng nghiêm trọng là Lê Cảnh An ( SN 1999, HKTT phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình ), phải trả giá trước pháp lý. Vụ án mày mò thành công xuất sắc, đơn vị chức năng đã được Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an gửi thư khen, nhìn nhận cao chiến công xuất sắc của đơn vị chức năng .
Mỗi vụ án có những khó khăn vất vả, khó khăn vất vả riêng và là cuộc đấu trí của thám thính hình sự với những đối tượng người dùng phạm tội. Bất kể ngày đêm … nhận lệnh là lên đường. Niềm vui của những người lính hình sự thật đơn giản và giản dị. Đó là khi một vụ án được tìm hiểu mày mò thành công xuất sắc, đối tượng người tiêu dùng gây án phải trả giá trước pháp lý ; gia tài của Nhà nước và nhân dân được bảo toàn .
Trong những tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã đấu tranh có hiệu suất cao với đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm nguy hại, đưa những băng nhóm tội phạm ra trước ánh sáng. Có thể kể đến như băng nhóm do Lương Thị Hà ( SN 1977, trú tại Phạm Ngọc Thạch, Trung Tự, Q. Q. Đống Đa ) đứng đầu ; bắt giữ 5 đối tượng người dùng có tương quan .

Từ năm 2005 đến 2008, Hà làm việc ở Ngân hàng BIDV. Do có các mối quan hệ làm ăn trong ngành ngân hàng, nhận thấy việc cho vay đáo hạn ngân hàng có nhiều lợi nhuận, đối tượng Hà thành lập nhóm đối tượng tổ chức cho vay lãi nặng, đáo hạn ngân hàng cho khách với lãi suất 3.000 đồng đến 3.500 đồng/triệu/ngày, tương đương 127,75%/năm… Hà có vai trò tổ chức, cầm đầu; sau đó giao cho các đối tượng trong ổ nhóm phụ trách việc thẩm định từng khách vay, từng khoản vay đáo hạn để báo cáo cho Hà quyết định việc cho khách vay tiền. Khách của Hà chủ yếu là các doanh nghiệp, cá nhân cần tiền để đáo nợ ngân hàng.

Tiếp đó, vào ngày 17/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm tổ chức triển khai đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, xảy ra tại Q. Long Biên, bắt 3 đối tượng người tiêu dùng do Hoàng Văn Tuấn ( SN 1983, trú tại ngõ 198 phố Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, Q. Long Biên ) đứng đầu. Khi khám xét nơi ở của Tuấn, Đội Chống tệ nạn xã hội đã phát hiện và thu giữ 3 khẩu súng ( 1 khẩu súng K59 ; 1 khẩu súng dạng súng tiểu liên và 1 súng CKC cưa nòng, cắt báng cùng 44 viên đạn những loại của súng K54 ; súng thể thao ; súng trường ) .
“ Thời gian tới, tình hình ANTT còn diễn biến phức tạp, công tác làm việc đấu tranh phòng, chống những loại tội phạm hình sự đang nổi cộm, gây nhức nhối trong dư luận xã hội mà lực lượng Cảnh sát hình sự phải tiến hành triển khai cần hiệu suất cao hơn nữa. Trong đó, cần tiến công mạnh tội phạm “ tín dụng thanh toán đen ” ; phòng ngừa có chiều sâu, phát hiện, tập trung chuyên sâu tìm hiểu, giải quyết và xử lý nghiêm và nhanh những vụ án tương quan đến tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, tội phạm sử dụng hung khí, vũ khí “ nóng ” gây án nghiêm trọng và những vụ án mạng xuất phát từ xích míc xã hội … ” – Đại tá Nguyễn Bình nói với chúng tôi .
Chúng tôi rời Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội khi thành phố đã lên đèn. Đôi mắt ấm cúng nhưng cũng chứa đầy những âu lo của người chỉ huy chỉ huy với trách nhiệm và trách nhiệm được chỉ huy Công an TP tin yêu và phó thác, vẫn in đậm trong tâm lý của tôi. Vào thời gian này, khi nhà nhà, người người quay quồng về với tổ ấm thì cán bộ đơn vị chức năng vẫn hoà mình vào dòng người sinh động, xuất hiện ở từng địa phận, từng con phố ; gác lại nỗi niềm riêng, bí mật làm trách nhiệm mang lại bình yên cho Thủ đô Anh hùng .