Thương mại dịch vụ là gì? Đặc điểm của thương mại dịch vụ?

 Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế thì ngành thương mại dịch vụ được đánh giá là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển mạnh và nhiều tiềm năng khai thác. Trong những năm qua mặc dù ngành thương mại dịch vụ là một ngành mới nhưng đã có những bước tiến mang tính đột phá, liên tục tăng dần qua từng năm, khẳng định quá trình tăng tốc mới và có tỷ lệ đóng góp cao, tăng tổng sản phẩm của nước ta lên nhanh chóng.

Vậy mọi người đã hiểu rõ về thương mại dịch vụ? Nếu vẫn còn băn khoăn và còn thắc mắc hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây với chủ đề thương mại dịch vụ là gì? Để có những góc nhìn mới về ngành thương mại dịch vụ nhé.

Thương mại dịch vụ là gì?

Thương mại dịch vụ là hoạt động giải trí thương mại có đối tượng người tiêu dùng là dịch vụ, diễn ra giữa bên đáp ứng dịch vụ và sử dụng dịch vụ, đây là quy trình liên hoàn gồm có nhiều khâu có tương quan mật thiết với nhau .

Trong Tiếng Anh thương mại dịch vụ là Trade in Services, đây là quá trình liên hoàn bao gồm nhiều khau có liên quan mật thiết với nhau.

Nhìn chung, cho đến nay vẫn chưa có một giải thích thống nhất về thương mại dịch vụ là gì, thông thường để có thể tìm hiểu về thương mại dịch vụ chúng ta sẽ so sánh với khái niệm thương mại hàng hóa.

Công ty thương mại dịch vụ là gì ?

Công ty thương mại dịch vụ là công ty chuyên về các loại hình dịch vụ du lịch, thể thao, vận tải, ngân hàng, văn hóa, thể thao, đoàn thể xã hội gồm công ty tnhh một thành viên, công ty tnhh hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.

So sánh thương mại dịch vụ và thương mại sản phẩm & hàng hóa

– Điểm giống nhau : Đây đều là những hoạt động giải trí của những chủ thể trên thị trường và đều có sự tham gia của bên bán ( bên cung ứng ) và bên mua ( bên sử dụng dịch vụ ) .
– Điểm khác nhau : trong thương mại sản phẩm & hàng hóa, việc mua và bán trao đổi sản phẩm & hàng hóa luôn dẫn đến hệ quả pháp lý là sự chuyển giao quyền sở hữu sản phẩm & hàng hóa từ người bán sang người mua còn trong thương mại dịch vụ hoạt động giải trí đáp ứng dịch vụ không dẫn đến việc xác lập quyền sở hữu của bên mua so với dịch vụ. Đối với thương mại sản phẩm & hàng hóa thường có sự tách rời giữa khâu sản xuất và tiêu thụ còn quy trình tạo và tiêu dùng dịch vụ diễn ra đồng thời và trực tiếp giữa người đáp ứng dịch vụ và người sử dụng dịch vụ .

Đặc điểm của thương mại dịch vụ

Dịch vụ là loại sản phẩm vô hình, không nhìn thấy được nhưng lại được cảm nhận qua tiêu dùng trực tiếp của khách hàng. Quá trình sản xuất và tiêu dùng sản phẩm dịch vụ diễn ra đồng thời, nhưng hiệu quả của dịch vụ đối với người tiêu dùng lại rất khác nhau. Do đó, việc đánh giá hiệu quả thương mại dịch vụ phức tạp hơn so với thương mại hàng hóa.

Thương mại dịch vụ có phạm vi hoạt động rất rộng, từ dịch vụ cho tiêu dùng cá nhân đến dịch vụ sản xuất, kinh doanh, quản lý trong tất cả các ngành của nền kinh tế quốc dân, thu hút đông đảo người tham gia với trình độ cũng rất khác nhau, từ lao động đơn giản như giúp việc gia đình, bán các hàng lưu niệm ở khu du lịch đến lao động chất xám có trình độ cao như các chuyên gia tư vấn, chuyên gia giáo dục…, do đó đây là một lĩnh vực có nhiều cơ hội phát triển và tạo được nhiều công ăn việc làm, rất có ý nghĩa về kinh tế – xã hội ở nước ta hiện nay.

Thương mại dịch vụ hiện nay đang có sự lan tỏa rất lớn, ngoài tác dụng trực tiếp của bản thân dịch vụ, nó còn có vai trò trung gian đối với sản xuất và thương mại hàng hóa, nên phát triển thương mại dịch vụ có ảnh hưởng gián tiếp lên tất cả các ngành của nền kinh tế quốc dân, do đó tác dụng của thương mại dịch vụ là rất lớn.

Người ta tính rằng, nếu thương mại dịch vụ được tự do hóa thì quyền lợi của nó còn cao hơn thương mại sản phẩm & hàng hóa lúc bấy giờ và giao động bằng quyền lợi thu được khi tự do hóa thương mại sản phẩm & hàng hóa trọn vẹn cho cả sản phẩm & hàng hóa nông nghiệp và sản phẩm & hàng hóa công nghiệp .

Thương mại dịch vụ khi lưu thông qua biên giới gắn với từng con người cụ thể, chịu tác động bởi tâm lý, tập quán, truyền thống văn hóa, ngôn ngữ và cá tính của người cung cấp và người tiêu dùng dịch vụ, điều này khác với thương mại hàng hóa, sản phẩm là vật vô tri vô giác, đi qua biên giới có bị kiểm soát nhưng không phức tạp như kiểm soát con người trong thương mại dịch vụ, vì thế mà thương mại dịch vụ phải đối mặt nhiều hơn với những hàng rào thương mại so với thương mại hàng hóa.

Các cuộc thương lượng để đạt được tự do hóa thương mại dịch vụ thường gặp nhiều khó khăn vất vả hơn tự do hóa thương mại sản phẩm & hàng hóa, nó còn nhờ vào vào tình hình chính trị, kinh tế tài chính – xã hội, văn hóa truyền thống của nước cung ứng và nước đảm nhiệm dịch vụ đó .

Ví dụ về thương mại dịch vụ

Ví dụ 1 : Một công ty dịch vụ kế toán có trụ sở tại vương quốc A hoàn toàn có thể cung ứng dịch vụ kế toán từ xa cho một công ty có trụ sở tại vương quốc B, dịch vụ này được gọi là Dịch vụ thương mại xuyên vương quốc
Ví dụ 2 : Dịch vụ viễn thông cuộc gọi ra quốc tế, tư vấn qua email, qua điện thoại cảm ứng, fax .

Nguyên tắc của thương mại dịch vụ

Hoạt động thương mại dịch vụ nói chung phải theo những nguyên tắc cơ bản của WTO so với thương mại sản phẩm & hàng hóa, nhưng có sự vận dụng linh động so với những nước đang tăng trưởng và đặc thù kinh tế tài chính – xã hội của từng vương quốc. Các nguyên tắc cơ bản của WTO gồm có :
– Nguyên tắc không phân biệt đối xử, gồm hai quy định : Đãi ngộ tối huệ quốc và Đối xử vương quốc .
– Nguyên tắc tiếp cận thị trường, gồm có hai góc nhìn : Một là, những nước thành viên Open thị trường cho nhau trải qua việc cắt giảm từng bước, tiến tới xóa bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan, mở đường cho thương mại tăng trưởng ; hai là, những chủ trương, luật lệ thương mại phải được công bố công khai minh bạch, kịp thời, minh bạch để hoàn toàn có thể dự báo được môi trường tự nhiên và triển vọng thương mại .
– Nguyên tắc cạnh tranh đối đầu công minh, yên cầu những nước thành viên WTO vô hiệu bảo lãnh bằng những giải pháp phi thuế, vì nó làm “ méo mó thương mại ” như hạn ngạch, giấy phép, hạn chế số lượng nhập khẩu … mà chỉ sử dụng công cụ duy nhất là thuế, nhưng những biểu thuế phải được giảm dần trong quy trình hội nhập .

– Nguyên tắc áp dụng các hành động khẩn cấp trong trường hợp cần thiết, cho phép các nước thành viên khước từ một nghĩa vụ nào đó hoặc có những hành động khẩn cấp, cần thiết, được các nước thành viên khác thừa nhận để bảo vệ sản xuất và thị trường trong nước khi bị hàng nhập khẩu thái quá đe dọa hoặc bị phân biệt đối xử gây phương hại cho nước đó.

– Nguyên tắc khuyến mại dành cho những nước đang tăng trưởng và chậm tăng trưởng, nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo cho những nước này từng bước thích nghi với những thể chế của WTO như lê dài thời hạn hoặc giảm mức độ triển khai những cam kết .

Tóm lại thương mại dịch vụ có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia và đang càng tỏ rõ ưu thế, thu hút sự quan tâm của các nước trên thế giới. Trên đây với những phân tích về vấn đề thương mại dịch vụ là gì? chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã có được những thông tin cần thiết về thương mại dịch vụ hiện nay.

Nếu Quý khách hàng muốn tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi theo tổng đài theo tổng đài 1900 6557 để được tương hỗ triển khai .