Lịch Sử Trang Phục Bóng Đá

Lịch Sử Trang Phục Bóng Đá Thay Đổi Thế Nào Từ 1857 Đến 2019

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Nhiều thay đổi trong trang phục bóng đá từ cách đây cả thế kỷ, bạn có cảm thấy hứng thú và tò mò về lịch sử thú vị và phong cách trang phục bóng đá của các “cụ”. Cùng Yousport khám phá hành trình lịch sử nhé.

1. Trang phục bóng đá thời kỳ Victoria (1857-1899)

Xuất phát từ các trận thi đấu giữa các trường công lập Anh nên hệ thống trang phục sẽ thường là đồng phục của các trường thời bây giờ, hoặc được phân biệt bằng cách đội mũ, khăn quàng cổ.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Tham chiếu về sắc tố phục trang bóng đá tiên phong trên quốc tế xuất phát từ câu lạc bộ Sheffield FC vào năm 1857 : ” Mỗi người chơi phải phân phối cho mình một chiếc mũ flannel màu đỏ và xanh đậm, một màu được đeo bởi mỗi bên. ”
Tuy nhiên mạng lưới hệ thống phục trang bóng đá này vẫn còn gây nhiều khó khăn vất vả trong việc giúp người theo dõi xác lập những thành viên trong đội trong trận tranh tài .
Vì vậy bộ đồng phục tiên phong Open vào khoảng chừng năm 1870 với sắc tố thường là màu của những trường công lập và những câu lạc bộ có tương quan .
Trong trận chung kết FA Cup tiên phong vào năm 1872 đội tuyển Wanderrers đã mặc phục trang bóng đá hồng đen, trong khi đối thủ cạnh tranh của họ đội The Royal Engineer chơi trong màu áo đỏ thủy quân .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Trải qua thời kỳ khó khăn vất vả khi những cầu thủ phải tự mua phục trang bóng đá cho mình vào thời gian đó, khi bóng đá đã dần đi vào chuyên nghiệp, khoản ngân sách trên được chi trả bởi những câu lạc bộ với sự chống đỡ kinh tế tài chính đến từ những ông bầu lớn chăm sóc đến tiềm năng của môn thể thao này. Trang phục bóng đá của những câu lạc bộ để tránh sự tái diễn đã được ĐK sắc tố cho mùa giải tiếp theo

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Vào năm 1891, Câu lạc bộ Aston Villa lần tiên phong tranh tài với chiếc áo có tay áo màu xanh nhạt tương phản và dải trang trí cổ đặc biệt quan trọng .

2. Trang phục bóng đá thế kỷ XX (1900-1939)

Đến năm 1940 thì những lao lý nhu yếu phục trang bóng đá là quần bóng đá ngắn hơn, áp sơ mi và quần short làm từ cotton với trang trí màu tương phản, những nhạt thường không Open sau những năm 50 .
Các phong cách thiết kế chữ V ấn tượng, hoặc chevron táo bạo lần tiên phong được Manchester United mặc trong trận Chung kết FA Cup 1909. Đây là một trong những phong cách thiết kế thực sự nguyên bản tiên phong của thế kỷ XX sau đó đã chiếm Clapton Orient, Birmingham, Glossop …

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Cũng vào năm 1909, những thủ môn trong Liên đoàn bóng đá đã được nhu yếu phải mặc áo đặc biệt quan trọng để quan chức trận đấu hoàn toàn có thể phân biệt họ trong một nhóm cầu thủ – trước đây họ mặc áo giống như những cầu thủ ngoài sân cỏ .
Trong trận chung kết FA Cup năm 1933 giữa Manchester City và Everton, lần tiên phong số áo được in trên áo của những cầu thủ. Các cầu thủ của Everton được đánh số 1-11 trong khi áo của City ( trong hình ) đi từ 12-22 .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Vào năm 1939, những số lượng ở mặt sau áo của những cầu thủ đã trở thành bắt buộc trong Liên đoàn bóng đá mặc dầu Arsenal của Chapman đã thử nghiệm với những chiếc áo được đánh số trước đó .
Năm 1939, Liên đoàn bóng đá và Liên đoàn bóng đá Scotland đã bị đình chỉ sau khi cuộc chiến tranh bùng nổ với Đức Quốc xã .

3. Trang phục bóng đá thời kỳ hậu chiến (1946-1962)

Vào năm 1953, Bolton Wanderers đã chơi trận Chung kết FA Cup trong phục trang bóng đá được làm từ vật liệu sáng bóng loáng, lần tiên phong vải tự tạo được sử dụng trong sản xuất áo sơ mi và quần short. Torquay United và Queen’s Park Rangers là một trong những câu lạc bộ vận dụng phong thái mới này trong những mùa giải tiếp theo .
Tiếp xúc với nền bóng đá châu Âu đã khiến những câu lạc bộ bóng đá Anh nhận ra có lẽ rằng nền bóng đá nước nhàkhông tiêu biểu vượt trội như họ vẫn luôn được cho là .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Sỉ nhục 3-6 của Anh tại Wembley của Hungary đã ghi lại sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới với Hibernian và Manchester United đứng vị trí số 1, những câu lạc bộ mở màn tham gia cạnh tranh đối đầu những giải đấu châu Âu bất chấp sự thù địch bắt đầu của FA và SFA .
Kiểu phục trang bóng đá ” Continental “, lần tiên phong được đội tuyển Anh mặc vào tháng 11 năm 1954 .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Kiểu ” Continental “, như tên gọi của nó, điển hình nổi bật với cổ chữ V bóng mượt thay vì cổ áo cồng kềnh, tay ngắn và quần short cotton nhẹ cắt ngắn hơn nhiều so với kiểu truyền thống cuội nguồn mặc ở Anh. Những phục trang bóng đá trông tân tiến này nhanh gọn được phát hiện với những câu lạc bộ và đến năm 1957, hầu hết mọi đội bóng ở Anh và Scotland đều mặc phục trang mới .

4. Trang phục bóng đá những năm sáu mươi và bảy mươi (1962-1979)

Bắt đầu khoảng chừng năm 1962, cổ thuyền mở màn sửa chữa thay thế cổ chữ V. Áo sơ mi trở nên chật hơn khi nào hết, quần short thực sự trở nên rất ngắn và vớ rất nhẹ. Tay áo dài trở lainh thành dòng thời tranh chủ yếu và thường được mặc khi chúng được phong cách thiết kế thay vì được cuộn lên đến khuỷu tay .
Coventry mở màn xu thế vào năm 1959 và trong thập kỷ tiếp theo Tran 4.0.3, Bradford PA, Exeter, Brighton, Crystal Palace, Scunthorpe, Walsall, York, Doncaster, Port Vale và, nổi tiếng nhất trong toàn bộ – Leeds United đều sử dụng khuynh hướng phục trang bóng đá này cho đồng phục thi đấy của họ. ( Xu hướng ở Scotland cũng tương tự như, với Dundee United, ES Clydebank, Morton và Stirling Albion đều vận dụng những dải trắng trong quy trình tiến độ này. )

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Trong những năm 1960, lần tiên phong những câu lạc bộ mở màn mặc số trên quần short của họ, một sự thay đổi được mở màn bởi Chelsea đã trở nên thực sự phổ cập vào những năm 1980 và 1990 .
Trong những năm bảy mươi, một hiệu ứng phục trang bóng đá từ từ được đặt ra khi những câu lạc bộ khởi đầu chứng minh và khẳng định đậm chất ngầu riêng của mình một lần nữa .

Vào năm 1969, người quản lý của Aston Villa, Tommy Docherty, đã giới thiệu một thiết kế hồi tưởng lại trang phục thi đấu truyền thống của câu lạc bộ có cổ áo có chữ V. Trong một vài năm, hầu hết các câu lạc bộ League đều mặc những chiếc vòng cổ tương tự.

Một số câu lạc bộ đã tiến một bước xa hơn và ra mắt những biến thể mới lạ về sắc tố truyền thống cuội nguồn của câu lạc bộ, khiến họ được nhận ra ngay lập tức .
Crystal Palace, một câu lạc bộ không khi nào ngại thử nghiệm, đã ra mắt một dải màu trắng tuyệt vời với những tông màu rõ ràng và màu xanh nhạt vào năm 1971 .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Thành phố Birmingham đã trình làng độ i ” dải chim cánh cụt ” rất được thương mến của họ cùng năm đó trong khi Carlisle ra đời ở giải hạng nhất năm 1974 mặc một bộ phục trang tương tự như nhưng có viền đỏ ở mỗi bên của bảng trắng .
Vào năm 1973, quản trị của Don, Don Revie, người để mắt đến một mánh lới quảng cáo cùngmột ứng dụng thương mại, đã ký thỏa thuận hợp tác với đơn vị sản xuất bộ dụng cụ trọn vẹn mới – Admiral, đây cũng là cột mốc ghi lại cuộc cách mạng trong phong cách thiết kế phục trang bóng đá với những hiệu ứng sâu rộng. Trong đó những logo và tên thương hiệu được đưa vào trong phong cách thiết kế phục trang bóng đá của Don .
Xu hướng phong cách thiết kế nhanh gọn lan rộng và được những câu lạc bộ như Manchester United năm 1975, West Ham và Southampton năm 1976 đem vào trong những giải đấu lớn

5. Trang phục bóng đá thập niên tám mươi – Quy luật thị trường (1980-1989)

Khi Hibs và Liverpool phá vỡ những câu lạc bộ khuôn mẫu mở màn khai thác lệch giá tiềm năng từ việc bán hỗ trợ vốn áo đấu. Các công ty Đài truyền hình BBC và ITV đã phủ nhận phát sóng những trận đấu có áo được hỗ trợ vốn, buộc những câu lạc bộ phải gỡ bỏ logo của những nhà hỗ trợ vốn khi máy quay xuất hiện .
Thành phố Coventry nghĩ rằng họ là người thắng lợi khi họ ra mắt bộ loại sản phẩm tích hợp logo của công ty sản xuất xe Talbot vào phong cách thiết kế của họ nhưng những công ty truyền hình đã tẩy chay họ cho đến khi họ trình làng một dải thay thế sửa chữa cho những game show truyền hình .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Năm 1983, những đài truyền hình sau cuối đã nhường chỗ và được cho phép những chiếc áo được hỗ trợ vốn được trình chiếu : ngay lập tức giá trị của một hợp đồng hỗ trợ vốn với một câu lạc bộ sẽ Open liên tục trong Trận đấu trong ngày hoặc những chương trình ITV tương tự đã đi qua .
Adidas đã xâm nhập đáng kể vào thị trường nhà cung ứng phục trang bóng đá, chớp lấy những hợp đồng quan trọng với Manchester United ( 1980 ) và Liverpool ( 1985 ) cũng như nhiều câu lạc bộ nhỏ hơn .
Áo sơ mi cotton truyền thống cuội nguồn đã được thay thế sửa chữa bằng vải polyester tự tạo. Điều này được cho phép sắc tố và hoa văn phức tạp được vận dụng nhiệt với vải cơ bản theo cách không hề có với vải tự nhiên và dẫn đến một cuộc cách mạng phong cách thiết kế .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Nhà sản xuất người Pháp Le Coq Sportif đã trình làng pinstripes trên áo sơ mi 1981 – 82 của Chelsea trong khi Spall tạo ra một phong cách thiết kế tựa như cho bộ biến hóa màu vàng của Blackburn Rovers .
Công ty Pháp liên tục ra mắt 1 số ít phong cách thiết kế thực sự lịch sự cho Everton, Aston Villa và Portsmouth và hoàn toàn có thể được ghi nhận với việc tạo ra áo derby Q. trăm tuổitính năng phong cách thiết kế dứt khoát của thập niên 1980, sọc bóng được Tottenham Hotspur mặc lần tiên phong vào năm 1982 – 83 .

5. Trang phục bóng đá những năm 1990 (1990-2000)

Trong trận chung kết FA Cup năm 1991, Tottenham Hotspur một lần nữa đặt ra khuynh hướng bằng cách biến thành một chiếc quần short rộng thùng thình .
Năm 1991 Adidas đã phát động một bài tập tái tạo tên thương hiệu và trình làng loạt đồ thể thao mới của họ dưới thương hiệu Adidas .
Bộ ba sọc điển hình nổi bật đã biến mất và được thay thế sửa chữa bằng ba sọc tương phản được Manchester thống nhất phục trang bóng đá tranh tài sân khách năm 1993 tích hợp theo nhiều cách khác nhau, phục trang của Liverpool giữa ( 1991 – 1995 ) và phục trang sân khách năm 1993 của Arsenal .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Những điều này đã lôi cuốn những lời chỉ trích đáng kể từ những người hâm mộ nghĩ rằng tên thương hiệu Adidas này đã bí mật giảm sút sau năm 1995 .
Nhìn chung, những năm 1990 sẽ được nhớ đến như một quá trình quan trọng trong phong cách thiết kế phục trang bóng đá. Trong khi những phong cách thiết kế xa hoa, chi tiết cụ thể quá mức và sự lộn xộn của thời kỳ này đã lỗi thời, áo sơ mi từ thời kỳ này đã trở thành trào lưu khai sáng mê hoặc .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Chúng ta không hề rời khỏi thập kỷ này mà không đề cập đến những chiếc áo in hình con hổ khác thường được Hull City mặc trong quá trình này, phong cách thiết kế kỳ quặc nhất được mặc bởi bất kể câu lạc bộ này nào ở bất kể khi nào .

6. Trang phục bóng đá thiên niên kỷ mới – Phục hồi tinh thần nhưng giá cố định

Xu hướng cho những phong cách thiết kế đơn thuần hơn liên tục với đường ống tinh xảo và trang trí đơn thuần ở cổ áo và vòng bít .
Năm 2003, Puma, hiện là một nhà phân phối phục trang bóng đá toàn thế giới, đã phong cách thiết kế phục trang tranh tài bất đối xứng cho Fulham, một xu thế được những câu lạc bộ khác đưa ra vào mùa giải tiếp theo .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Trong năm 2006 – 2007, Liên đoàn bóng đá được cho phép logo của những nhà hỗ trợ vốn thứ cấp Open ở mặt sau áo sơ mi và quần short của cầu thủ trong khi ở Scotland, hỗ trợ vốn phụ cũng được được cho phép trên quần short .
Mỗi mùa, những nhà phân phối ganh đua với nhau để ra mắt sự thay đổi phong cách thiết kế mới nhất và những phục trang bóng đá mới thường được trình diễn trong trận đấu sau cuối của mùa trước. Đối với những câu lạc bộ số 1 như Manchester United, Chelsea, Liverpool và Arsenal, doanh thu bán bộ dụng cụ sao chép trên toàn quốc tế hiện đã tạo ra nguồn lệch giá hàng năm lên tới hàng chục triệu bảng Anh .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Cho đến ngày nay khi nhu cầu về trang phục bóng đá cho đại chúng cùng với các xu hướng thiết kế và phối màu đã tạo ra vô vàn các biến thể trang phục bóng đá đẹp không thể bàn cãi. Hy vọng bạn cảm thấy hữu ích với những kiến thức thú vị về lịch sử trang phục bóng đá qua các thời kỳ do Yousport chia sẻ.

Yousport.vn – hiện đang sở hữu các xưởng in áo bóng đá đẹp và chất lượng, hệ thống giao hàng, nhận hàng cùng với kiểm tra hàng tại chỗ bạn hoàn toàn có thể yên tâm đặt những mẫu áo bóng đá đẹp tại hệ thống của chúng tôi.

Khám phá thật nhiều mẫu áo bóng đá in đẹp và chất lượng tại Yousport