Nhật Bản phá vỡ độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic

Trước khi trận chung kết của nội dung lần tiên phong được đưa vào tranh tài tại Olympic, ít ai nghĩ Jun Mizutani – Mima Ito sẽ có thắng lợi trước Xu Xin – Liu Shiwen. Bởi cặp đôi bạn trẻ hạt giống số 1 đang có một phong độ “ huỷ diệt ” khi chỉ thua 1 ván đấu duy nhất trên con đường vào đến chung kết .
Bên cạnh đó, bóng bàn Trung Quốc vẫn là cường quốc duy nhất ở bộ môn này tóm gọn hàng loạt 4 tấm HCV ở 3 kỳ Olympic gần nhất và giành tới 28 HCV trên tổng số 32 bộ huy chương được trao kể từ khi bóng bàn được đưa vào chương trình tranh tài từ năm 1988 .

Nhật Bản phá vỡ độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic - ảnh 1
Jun Mizutani và Mima Ito ( áo đỏ ) đã có cuộc lội ngược dòng đáng nhớ trong sự nghiệp

Reuters

Trong khi đó, Jun Mizutani – Mima Ito đã ” thoát chết ” ngoạn mục ở trận tứ kết. Bước vào trận đấu này, Xu Xin – Liu Shiwen đã chứng tỏ được quý phái của mình như Dự kiến và thắng nhanh hai ván đầu với tỷ số 11-5 và 11-7. Tuy nhiên, mọi việc đã đổi khác khi cặp đội người Nhật Bản đã tranh tài quá xuất sắc để thắng lại ba ván liên tục với tỷ số 11-8, 11-9 và 11 – 9 .
Dù sau đó Xu Xin – Liu Shiwen đưa trận chung kết về thế cân đối bàn ván thắng 11-6. Tuy nhiên, Jun Mizutani – Mima Ito đã “ bùng nổ ” ở ván quyết định hành động khi dẫn trước 8-0 và kết thúc ván đấu này với tỷ số 11-6 để đoạt chiếc HCV lịch sử vẻ vang. Chiến thắng này của Jun Mizutani – Mima Ito đã khiến bóng bàn Trung Quốc lần tiên phong để thua trong trận chung kết tại Olympic kể từ năm 2004 .

Nhật Bản phá vỡ độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic - ảnh 2
Jun Mizutani và Mima Ito lần tiên phong đem về cho Nhật Bản chiếc HCV môn bóng bàn

Reuters

Phát biểu sau thắng lợi đáng nhớ này, tay vợt nam Mizutani nói : ” Chúng tôi đã bị Trung Quốc vượt mặt rất nhiều lần tại Thế vận hội và giải vô địch quốc tế, nhưng chúng tôi đã báo thù tại Thế vận hội Tokyo, tôi rất niềm hạnh phúc “. Còn tay vợt nữ 20 tuổi Ito cũng rất xúc động : ” Tôi rất niềm hạnh phúc. Tôi đã hoàn toàn có thể làm điều đó đến cùng mà không bỏ cuộc ” .
Nội dung bóng bàn tại Olympic Tokyo 2020 có 5 bộ huy chương gồm : Đơn nam, đơn nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ và đôi nam nữ là nội dung lần đầu được đưa vào tranh tài tại Olympic .